Hạt nano là gì, chúng có có tính chất, ứng dụng và độc tính như thế nào ???

Công nghệ nano là một lĩnh vực nghiên cứu được biết đến từ thế kỷ trước. Kể từ khi “công nghệ nano” được trình bày bởi người đoạt giải Nobel Richard P. Feynman trong bài giảng nổi tiếng năm 1959. Đã có nhiều bước phát triển mang tính cách mạng khác nhau trong lĩnh vực công nghệ nano.

Hạt nano là gì, chúng có có tính chất, ứng dụng và độc tính như thế nào ???

Sơ lược về công nghệ nano.

Công nghệ nano sản xuất vật liệu ở nhiều loại khác nhau. Hạt nano là một loại vật liệu rộng bao gồm các chất dạng hạt, có kích thước tối thiểu là dưới 100nm. Tùy thuộc vào hình dạng tổng thể, các vật liệu này có thể là 0D, 1D, 2D hoặc 3D. Tầm quan trọng của những vật liệu này được nhận ra khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kích thước có thể ảnh hưởng đến các đặc tính hóa lý của một chất, ví dụ như tính chất quang học .

Nano vàng 20 nm (Au), bạch kim (Pt), bạc (Ag) và paladi (Pd) có màu đỏ rượu vang đặc trưng, màu xám vàng , đen và đen sẫm, tương ứng. Các NP này có màu sắc và tính chất đặc trưng với sự thay đổi về kích thước và hình dạng, có thể được sử dụng trong các ứng dụng phân hủy sinh học. Sự thay đổi của bất kỳ yếu tố nào cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đặc tính hấp thụ của các nano và do đó quan sát thấy các màu sắc hấp thụ khác nhau.

Hạt nano là gì, chúng có có tính chất, ứng dụng và độc tính như thế nào ???

Phân loại Nano.

Nano thường được chia thành nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào hình thái, kích thước và tính chất hóa học của chúng. Dựa trên các đặc điểm vật lý và hóa học, một số loại Nano nổi tiếng được đưa ra như dưới đây:

  • Nano dựa trên carbon : Fullerenes và ống nano carbon đại diện cho hai loại Nano chính dựa trên carbon. Fullerenes chứa các vật liệu nano được tạo thành từ lồng rỗng hình cầu, chẳng hạn như các dạng thù hình của cacbon. Chúng đã tạo ra lợi ích thương mại đáng chú ý do tính dẫn điện , độ bền cao, cấu trúc, ái lực điện tử và tính linh hoạt. Những vật liệu này sở hữu các đơn vị carbon hình ngũ giác và lục giác được sắp xếp, trong khi mỗi carbon được lai hóa.
  • Nano kim loại: NP kim loại hoàn toàn được làm từ các tiền chất kim loại. Do các đặc tính cộng hưởng plasmon bề mặt cục bộ nổi tiếng, các Nano này sở hữu các đặc tính quang điện độc nhất. Nano của các kim loại kiềm và quý như Cu, Ag và Au hấp thụ rộng trong vùng khả kiến của quang phổ điện từ mặt trời. Sự tổng hợp có kiểm soát về mặt, kích thước và hình dạng của các NP kim loại rất quan trọng trong các vật liệu tiên tiến hiện nay. Do các đặc tính quang học tiên tiến của chúng , các Nano kim loại được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu. Lớp phủ vàng nano được sử dụng rộng rãi để lấy mẫu SEM, để tăng cường dòng điện tử, giúp thu được hình ảnh SEM chất lượng cao.

Hạt nano là gì, chúng có có tính chất, ứng dụng và độc tính như thế nào ???

  • Nano gốm sứ : Gốm sứ Nano là chất rắn phi kim loại vô cơ, được tổng hợp thông qua nhiệt và làm lạnh liên tiếp. Chúng có thể được tìm thấy ở dạng vô định hình, đa tinh thể , đặc, xốp hoặc rỗng. Vì vậy, các Nano này đang nhận được sự quan tâm lớn của các nhà nghiên cứu do chúng được sử dụng trong các ứng dụng như xúc tác, xúc tác quang , phân hủy quang của thuốc nhuộm và các ứng dụng hình ảnh.
  • Nano bán dẫn: Vật liệu bán dẫn có đặc tính giữa kim loại và phi kim và do đó chúng được tìm thấy nhiều ứng dụng khác nhau trong tài liệu do tính chất này. Các Nano bán dẫn sở hữu băng thông rộng và do đó cho thấy sự thay đổi đáng kể về đặc tính của chúng với điều chỉnh băng thông. Do đó, chúng là vật liệu rất quan trọng trong xúc tác quang, quang học và các thiết bị điện tử. Ví dụ, nhiều loại Nano bán dẫn được tìm thấy đặc biệt hiệu quả trong các ứng dụng tách nước, do vị trí dải phân cách và dải phân cách phù hợp của chúng.

Trên đây là một vài điều bạn cần biết về tính chất , ứng dụng cũng như độc tính của nano mà Biết Tuốt đã chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này có bổ ích đối với bạn.

 

Xem thêm:

Oxy xuất hiện từ bao giờ? lý do Oxy xuất hiện là gì ?

Vi khuẩn và Virus là gì? Con nào đáng sợ hơn?

5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: