Hiện tượng bóng đè là gì? Nguyên nhân và biện pháp

Hiện tượng bóng đè là gì? Nguyên nhân bị bóng đè và cách chữa trị bóng đè khi ngủ là như thế nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người gặp phải tình trạng này khi ngủ. Bài viết dưới đây Biết Tuốt sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin hữu ích về hiện tượng này, mời bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

Hiện tượng Bóng đè là gì?

bóng đè là gì
bóng đè là gì

Hiện tượng bóng đè, hay là chứng liệt do ngủ (sleep paralysis) xảy ra ngay trước khi ngủ hay ngay khi thức giấc. Người bệnh cảm thấy bị liệt toàn thân, tỉnh táo mà không thể cử động được chân tay, giống như mình bị ma quỷ đè vậy.

Có thể nghe hoặc nhìn thấy ảo giác ghê sợ. Trừ khi bệnh nặng, nói chung đây không được xem là bệnh lý cần điều trị, chỉ cần giảm bớt stress và ngủ đủ giấc.

Nguyên nhân bị Bóng đè?

Nguyên nhân bị bóng đè
Nguyên nhân bị bóng đè

Rối loạn trong giấc ngủ

Hiện tượng bóng đè khi ngủ xảy ra khi một phần của giai đoạn giấc ngủ REM (giai đoạn cử động mắt nhanh hay giai đoạn ngủ mơ) xảy ra khi bạn vẫn còn thức.

Giai đoạn cử động mắt nhanh là khi não bộ hoạt động rất tích cực và các giấc mơ thường xuất hiện. Ngoại trừ cử động mắt và cơ trong lúc thở, việc cơ thể không thể cử động sẽ ngăn bạn không vô tình làm hại chính mình trong lúc mơ.

Mặc dù vẫn chưa có nghiên cứu chính xác tại sao giai đoạn ngủ REM đôi khi lại xảy ra khi bạn vẫn còn thức, nhưng một vài nguyên nhân có thể có liên quan như:

  • Không ngủ đủ giấc
  • Giờ giấc ngủ bị xáo trộn
  • Mắc chứng ngủ rũ

Chấn thương tâm lý

Tiến sĩ Clete Kushida ở Trung tâm Y tế Sleep Stanford ở Redwood, California (Hoa Kỳ) cho rằng ngoài rối loạn trong chu kỳ giấc ngủ, hiện tượng bóng đè cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh tâm thần.

Trường hợp này những người bị chấn thương tâm lý hay bị trầm cảm cũng thường ghi nhận tần suất bị bóng đè khá cao.

Ngoài ra, hiện tượng bóng đè cũng thường xuất phát từ căng thẳng tâm lý hay áp lực từ công việc. Thói quen sử dụng nhiều đồ uống có cồn hay thói quen hút thuốc lá cũng nhiều khả năng khiến bạn gặp phải ảo giác khi ngủ và gây hiện tượng bóng đè.

Biện pháp phòng tránh bị bóng đè

Biện pháp tránh bị bóng đè

Bóng đè xuất hiện thường xuyên sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý. Do vậy bạn hãy thực hiện những cách phòng và hạn chế dưới đây để thoát khỏi tình trạng này nhé:

  • Xây dựng lối sống lành mạnh, tham gia các hoạt động giải trí, ăn uống điều độ, tập thể dục mỗi ngày để tinh thần thư giãn
  • Không nên đọc hay xem phim ma quỷ, kiếm hiệp trước khi ngủ.
  • Bạn có thể trau dồi thêm những kiến thức để tăng khả năng thích nghi với cuộc sống và tránh những áp lực trong công việc.
  • Người bị bóng đè nên thay đổi tư thế ngủ thoải mái hơn: Nên nằm nghiêng sang phải, chân hơi co, chạm đất, tay duỗi thoải mái, làm cho toàn bộ cơ bắp chùng giãn không bị lệch vẹo. Tốt nhất bạn nên nằm theo tư thế bạn cảm thấy thoải mái nhất khi ngủ
  • Khi cơ thể mệt mỏi hãy nghỉ ngơi, tập thể dục và massage thư giãn
  • Nên mặc bộ đồ ngủ rộng rãi, tránh bị gò bó cơ thể, phòng ngủ cần phải thoáng đãng

Xem thêm: 

Tại sao ban đêm nên đóng cửa phòng ngủ?

Tại sao con người chúng ta bị mộng du?

 

5/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: