Hóa thạch là gì? Quá trình hình thành hóa thạch

Hóa thạch – một thuật ngữ ngắn nhưng ý nghĩa lịch sử lại dài dường như vô tận. Bạn biết gì về hóa thạch? Bạn hiểu quá trình hình thành của nó như thế nào? ý nghĩa của nó trong công tác nghiên cứu khoa học lớn đến đâu? Hãy cùng Biết Tuốt khám phá về nó nhé!

Hóa Thạch là gì?

Hóa thạch là gì
Hóa thạch là gì

Hóa thạch là những di tích và di thể (xác chết, vết chân, bộ xương, lớp vỏ cứng…) của sinh vật được bảo tồn trong các lớp đá, là đối tượng nghiên cứu chủ yếu của ngành cổ sinh vật học

Điều kiện hình thành

Mặc dù một sinh vật có thể hình thành lên hóa thạch hay không đều được quyết định bởi rất nhiều những nhân tố, nhưng có 3 nhân tố cơ bản nhất:
  • Sinh vật nhất thiết phải có những bộ phận cứng khó phân hủy như xương, vỏ răng và gỗ…. sau đó ở vào một điều kiện vô cùng thuận lợi cho dù là những sinh vật mềm yếu như côn trùng hoặc sứa cũng có thể hình thành nên hóa thạch.
  • Sinh vật khi chết phải được bảo vệ để tránh khỏi những tác động phá hủy, nếu như các phần cơ thể của nó bị nghiền nát hoặc bị ăn mòn thì khả năng tạo thành hóa thạch của sinh vật không thể thực hiện được.
  • Sinh vật cần thiết phải được rơi xuống dưới mồ bởi những vật chất có thể giúp nó chống lại những điều kiện khắc nghiệt có thể khiến nó bị phân rã. Xác của những sinh vật ở biển thường rất dễ hình thành. Bởi vì xác sinh vật biển chết sau khi lắng xuống đáy biển bị cát phủ lấp, cát trong những niên đại địa chất sau đó sẽ biến thành đá vôi (limestone) hoặc đá phiến (schist), những vật liệu trầm tích (sediment) nhỏ không dễ làm tổn hại đến xác của sinh vật.

Quá trình hình thành

Quá trình hình thành
Quá trình hình thành

Sinh vật sau khi chết đi chỉ các phần cứng như xương, vỏ đá vôi được giữ lại trong đất, còn phần mềm bị vi khuẩn phân hủy.

Cơ thể bị hóa đá khi hội đủ điều kiện. Ví dụ: Xác sinh vật chết bị chìm xuống đáy nước, bị cát, bùn; đất sét bao phủ, về sau phần mềm tan dần đi, để lại khoang trống trong đất.

Nếu có ôxit silic lấp đầy khoảng trống sẽ đúc thành một sinh vật bằng đá giống với trước đó. –

Trường hợp đặc biệt: Xác sinh vật chết dược bảo toàn nguyên vẹn. Ví dụ: – Xác voi Mamut đã chết hàng chục vạn năm trước đây. Nó vẫn còn tươi nguyên trong các tảng băng hà. Hoặc xác của sâu bọ được phủ kín trong nhựa hổ phách vẫn còn giữ nguyên màu sắc trong thời gian dài.

Ý nghĩa Ý nghĩa

Ý nghĩa

Đối với nghiên cứu lịch sử phát triển của sinh vật:

  •  Xác định được lịch sử xuất hiện, phát triển hay diệt vong của sinh vật nhờ phát hiện các hóa thạch trong lòng đất.
  • Dựa vào phương pháp địa tầng học, phương pháp đo thời gian bán phân rã của đồng vị phóng xạ. Con người xác định được tuổi của sinh vật tương ứng với tuổi của lớp đất chứa hóa thạch của chúng.
  • Khôi phục hình thái, cấu tạo của sinh vật sống trước đây nhờ nghiên cứu từ những hóa thạch.

Trong nghiên cứu lịch sử vỏ quả đất:

  • Xác định tuổi của lớp đất đá: Tương ứng tuổi của hóa thạch.
  • Xác định khí hậu trong thời gian sống trước đó của sinh vật. Ví dụ. Sự xuất hiện hóa thạch của quyết thực vật chứng tỏ vào thời gian đó, vùng này có khí hậu ẩm ướt.

Xác định được đặc điểm biến đổi địa chất trong thời gian sống trước đó của hóa thạch:

  • Việc tìm thấy hóa thạch dộng vật biển trên núi gần Lạng Sơn, chứng tỏ trước đây khu vực này là biến.
5/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: