IP tĩnh là gì? IP động là gì? Cách phân biệt chúng như thế nào?

Nếu thường xuyên sử dụng Internet hoặc truy cập mạng Internet liên tục thì chắc hẳn thuật ngữ “địa chỉ IP” đôi lần bạn sẽ được nghe thấy. Nhưng địa chỉ IP là gì ? địa chỉ IP thể hiện thông tin gì? Có mấy loại địa chỉ IP ? Trong bài viết này Biết Tuốt sẽ trình bày chi tiết về nó nhé.

IP tĩnh là gì? IP động là gì? Phân biệt IP tĩnh và IP động

Địa chỉ IP là gì ?

IP tĩnh là gì? IP động là gì? Cách phân biệt chúng như thế nào?

Địa chỉ IP là thuật ngữ trong ngành tin học là viết tắt bởi từ Internet Protocol (giao thức internet). Địa chỉ IP là địa chỉ đơn giản và dễ sử dụng nhất, các thiết bị khi kết nối với nhau qua Internet đêu phải thông qua địa chỉ IP.

Một cách hiểu đơn giản hơn là như này, địa chỉ IP nó là địa chỉ một ngôi nhà nào đó để giúp mọi người có thể tìm được và vào được.

Cấu trúc một địa chỉ IP

Địa chỉ IPv4 :

IP tĩnh là gì? IP động là gì? Cách phân biệt chúng như thế nào?

IPv4 sử dụng dạng 32 bit để mã hóa dữ liệu theo dạng: EFG.HIJ.KMN.OPQ (ví dụ địa chỉ IP của Thuthuat.vn là: 203.171.20.67). Địa chỉ này sẽ được người dùng cài đặt mạng hoặc thiết bị Modem liên quan gán cho. Tuy nhiên gần đây, do sự phát triển bùng nổ Internet với tốc độ quá nhanh đã làm cho địa chỉ IPv4 ngày càng cạn kiệt, thời gian chỉ tính bằng tháng. Để giải quyết vấn đề này, các nhà cung cấp dịch vụ internet đã phát triển một liên giao thức mới là IPv6

IP tĩnh là gì? IP động là gì? Cách phân biệt chúng như thế nào?

Địa chỉ IPv6:

IP tĩnh là gì? IP động là gì? Cách phân biệt chúng như thế nào?

IPv6 được mã hóa bởi 128bit số lượng địa chỉ IP mà IPv6 có thể đáp ứng là con số vô cùng lớn lên tới (4*10^4)^4 (4 tỷ mũ 5). Với lượng khổng lồ như vậy, IPv6 có thể đảm bảo cung cấp lượng IP trong thời gian rất dài trên toàn thế giới. Nhưng việc triển khai IPv6 vẫn đang gặp nhiều khó khăn do sai khác về cấu hình cho các thiết bị sử dụng IPv4 trước đây.

Địa chỉ IP tĩnh, động khác nhau như nào ?

IP tĩnh là gì ?

IP tĩnh là địa chỉ IP cố định được dành riêng duy nhất cho một người hoặc một nhóm người sử dụng thiết bị có kết nối Internet Thông thường, IP tĩnh được nhà cung cấp dịch vụ cấp cho một máy chủ với mục đích riêng như ( máy chủ Web, video,…). Khi sử dụng IP tĩnh các truy xuất dữ liệu vào ra thường không bị gián đoạn. Vì vậy địa chỉ IP tĩnh thường dành cho các doanh nghiệp, công ty yêu cầu độ ổn định.

IP tĩnh là gì? IP động là gì? Cách phân biệt chúng như thế nào?

IP động là gì ?

Trái ngược hoàn toàn với IP tĩnh IP động sẽ tự động thay đổi mỗi khi thiết bị Modem của bạn khởi động lại. Vì địa chỉ IPv4 khan hiếm và IPv6 chưa được phổ cập nên địa chỉ IP động sẽ được luân phiên sử dụng trên mạng Internet. Với người dùng là cá nhân, hay là gia đình thì thường được các nhà cung  cấp dịch cụ Internet trang bị IP động và đương nhiên giá thành cũng sẽ rẻ hơn IP tĩnh.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã phân biệt được IP tĩnh là gì? IP động là gì? Cách phân biệt IP tĩnh và IP động như thế nào để tùy nhu cầu sử dụng mà lựa chọn.

Băng tần 2.4 Ghz và 5 Ghz là gì? nên chọn loại nào cho thiết bị của mình?

Virus máy tính là gì? Tác hại của virus đối với máy tính của bạn

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: