Kiến lửa là gì? Các cách khắc phục khi bị kiến lửa đốt

Những ngày hè ẩm ướt là điều kiện thời tiết thuận lợi để các loại côn trùng gây bệnh phát triển, trong đó có kiến lửa. Bị kiến lửa đốt là điều mà hầu như tất cả mọi người đều gặp phải một lần trong đời. Có những trường hợp bị cắn nhẹ thì chỉ sưng đỏ nhưng vẫn có một vài ca tử vong. Hiểu được bị kiến lửa cắn có sao không? Các biện pháp khắc phụ khi bị kiến lửa đốt sẽ giúp bạn không bối rối khi đối mặt với tình huống này. Cùng Biết Tuốt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Kiến lửa là gì?

Kiến lửa là gì
Kiến lửa là gì

Kiến lửa là tên gọi chỉ chung cho nhiều loài kiến trong chi kiến Solenopsis (điển hình là loài kiến lửa đỏ). Kiến lửa là những con kiến nhỏ màu vàng đỏ như lửa, hay đốt và đốt đau. Nếu bị gây hấn, chúng phản ứng rất dữ dội và có thể chích rất đau, tạo mụn mủ sau khoảng 48 giờ. Loài kiến này là loài dịch hại chính trong nông nghiệp và ở các khu đô thị, phá hoại mùa màng và tấn công các khu dân cư cả trong nhà và ngoài trời.

Các triệu chứng của vết đốt kiến ​​lửa

Các triệu chứng của vết đốt kiến ​​lửa
Các triệu chứng của vết đốt kiến ​​lửa

Nọc độc của kiến ​​lửa là một loại cocktail có ít nhất 46 loại protein. Ở hầu hết mọi người, vết đốt chỉ gây kích ứng da nhẹ.

Tuy vậy, thử nghiệm gần đây cho thấy nọc độc của kiến ​​lửa có chứa chất độc ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Điều này có thể giải thích tại sao một số nạn nhân bị kiến ​​lửa đốt cho biết bị ảo giác và các triệu chứng tương tự khác. Đặc biệt là sau khi bị một số lượng lớn vết đốt.

Vết đốt của kiến ​​lửa thường bắt đầu với cảm giác đau dữ dội hoặc đau rát ngay sau vết đốt. Cơn đau này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, kéo dài từ vài giây đến vài phút. Tiếp theo là ngứa hoặc rát có thể nhẹ hoặc dữ dội. Ngứa có xu hướng trở nên mạnh hơn trong vài ngày sau khi bị đốt. Hầu hết các vết đốt đều tự lành mà không cần điều trị.

Vết đốt của kiến ​​lửa tạo ra một dấu hiệu giúp chúng khác biệt với các vết đốt của côn trùng khác. Vết thương là những mụn nước chứa đầy mủ, hình tròn và có thể giống như mụn nhọt.

Vì kiến ​​lửa có xu hướng tấn công nạn nhân theo bầy đàn nên các vết đốt thường thành từng đám. Các vết phồng rộp xuất hiện nhanh chóng, thường trong vòng 20 phút sau khi bị kiến ​​lửa tấn công.

Phản ứng dị ứng với vết đốt của kiến ​​lửa

Phản ứng dị ứng với vết đốt của kiến ​​lửa
Phản ứng dị ứng với vết đốt của kiến ​​lửa

Các mụn nước phát triển sau khi bị kiến ​​lửa đốt là phản ứng dị ứng, nhưng một số người lại phát triển phản ứng nghiêm trọng hơn. Các khu vực ngay xung quanh vết đốt có thể sưng, bỏng hoặc ngứa.

Sốc phản vệ ít phổ biến hơn, nhưng có thể đe dọa tính mạng. Những người bị dị ứng nghiêm trọng với nọc độc của kiến ​​lửa thường xuất hiện các triệu chứng trong vòng vài phút sau khi bị cắn.

Các triệu chứng sau đây cần được sự trợ giúp y tế khẩn cấp:

 • Khó thở
 • Chóng mặt
 • Sưng lưỡi hoặc cổ họng
 • Sự hoang mang
 • Mất ý thức

Lưu ý: Nếu không được điều trị, những phản ứng dị ứng này có thể khiến cơ thể bị sốc.

Các cách khắc phục khi bị kiến lửa đốt tại nhà

Chườm lạnh để giảm sưng - 20 phút sau, 20 phút nghỉ
Cách khắc phục khi bị kiến lửa đốt

Hầu hết mọi người không cần điều trị y tế khi bị kiến ​​lửa đốt. Nếu hơi thở bình thường và nạn nhân bị kiến ​​đốt không được biết là bị dị ứng vết ​​đốt nghiêm trọng. Các cách khắc phục khi bị kiến lửa đốt tại nhà sau đây có thể hiệu quả:

 • Chườm lạnh để giảm sưng – 20 phút sau, 20 phút nghỉ
 • Sử dụng kem hydrocortisone trên da để giảm ngứa.
 • Dùng thuốc kháng histamine để kiểm soát các phản ứng dị ứng nhẹ, cục bộ và ngứa
 • Bôi thuốc mỡ ba kháng sinh vào vết đốt có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng vết đốt do gãi.
 • Tắm bột yến mạch để giảm ngứa

Lưu ý: không được gãi vào vết đốt. Gãi có thể làm vỡ mụn nước và gây nhiễm trùng.

Nhiều phương pháp điều trị trong số này có sẵn để mua tại quầy hoặc trực tuyến. Các loại thuốc bao gồm: kem hydrocortisone, thuốc kháng histamine và thuốc mỡ kháng sinh ba .

Các biện pháp y tế khi bị kiến lửa đốt nghiêm trọng

Khó thở, thay đổi ý thức, sưng tấy nghiêm trọng và các triệu chứng tương tự trong vòng một giờ sau vết đốt cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Điều trị khẩn cấp bằng epinephrine có thể đảo ngược phản ứng.

Sau phản ứng phản vệ với kiến ​​lửa, một số bác sĩ khuyên bạn nên mang theo EpiPen. Các thiết bị gia đình này tiêm epinephrine ngay sau khi bị đốt. Chúng có thể được cứu sống trong trường hợp có một phản ứng dị ứng khác. Hoặc khi phản ứng xảy ra ở một khu vực không có trợ giúp y tế gần đó.

Nếu các triệu chứng của vết đốt của kiến ​​lửa không biến mất sau một vài ngày, điều trị y tế có thể là cần thiết. Trường hợp này cũng xảy ra nếu có hiện tượng sưng tấy, đau dữ dội hoặc mẩn đỏ lan rộng trên da. Tùy thuộc vào nguyên nhân của các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị kem hydrocortisone hoặc tiêm hydrocortisone. Vết đốt bị nhiễm trùng có thể cần dùng thuốc kháng sinh.

Phòng chống kiến ​​lửa

Phòng chống kiến ​​lửa
Phòng chống kiến ​​lửa

Các bước sau có thể giúp ngăn ngừa kiến ​​lửa đốt và giảm mức độ nghiêm trọng của chúng:

 • Di chuyển ra khỏi khu vực ngay lập tức nếu bị kiến ​​lửa hoặc kiến ​​lửa cắn trên cơ thể
 • Mặc quần áo bảo hộ như tất dày và ủng khi làm việc ngoài trời
 • Tránh làm việc trong hoặc xung quanh gò kiến ​​lửa
 • Sử dụng chất đuổi côn trùng được thiết kế để ngăn chặn kiến ​​lửa. Một loạt các sản phẩm có sẵn chomua hàng trực tuyến .

Mọi người không nên dẫm lên gò kiến ​​lửa, ngay cả khi mặc quần áo bảo hộ. Tấn công các ụ đất theo cách này có thể kích động kiến lửa tấn công.

Việc kiểm tra kiến ​​lửa trong nhà cũng rất quan trọng. Kiến lửa đôi khi di chuyển vào bên trong để thoát khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Nếu kiến ​​lửa ở trong nhà, chủ nhà nên cân nhắc tìm kiếm sự trợ giúp từ công ty quản lý dịch hại.

Kiến lửa, trẻ em và vật nuôi

Kiến lửa, trẻ em và vật nuôi 
Kiến lửa, trẻ em và vật nuôi

Trẻ em và vật nuôi có nhiều nguy cơ bị kiến ​​lửa đốt hơn vì chúng không nhận thức được sự nguy hiểm của các gò kiến ​​lửa. Vật nuôi cũng có thể mang kiến ​​lửa vào bên trong bộ lông của chúng sau khi bị kiến ​​lửa tấn công, khiến chủ nhân gặp nguy hiểm từ các cuộc tấn công.

Cha mẹ nên nói chuyện với trẻ về sự nguy hiểm của kiến ​​lửa và chỉ cho trẻ những gò kiến ​​lửa trông như thế nào. Mẹ nên dạy trẻ phủi kiến ​​lửa ngay khi phát hiện chúng đang bò trên da.

Loại bỏ các ụ kiến ​​lửa có thể nhìn thấy và cắt bỏ các khu vực kiến ​​lửa sinh sống có thể giúp bảo vệ vật nuôi. Nếu vật nuôi bị kiến ​​lửa tấn công, nên di chuyển nó ra xa tổ kiến.

Kiến nên được loại bỏ bằng tay. Xịt nước vào kiến ​​có thể khiến chúng bám chặt vào hàm. Điều này có thể gây sợ hãi cho một con vật cưng đang trải qua một cuộc tấn công.

Xem thêm: 

Hiện tượng “VÒNG TRÒN CHẾT” của loài kiến là gì?

Những bí mật về loài Kiến khiến ai cũng phải ngạc nhiên

Tại sao một số người bị muỗi chích nhiều hơn những người khác?

5/5 (7 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: