Những bí mật về loài Kiến khiến ai cũng phải ngạc nhiên

Xét trên một số góc độ thì loài kiến có thể khôn hơn, sống lâu hơn và giỏi hơn cả loài người. Ở loài kiến, tổ chức xã hội có tính phối hợp chặt chẽ và phức tạp. Điều này cho phép chúng có thể tồn tại và phát triển trong những điều kiện khắc nghiệt. Sau đây Biết Tuốt sẽ cho bạn biết những bí mật thú vị về kiến.

Những bí mật về kiến có thể bạn chưa biết

Kiến có sức mạnh phi thường

Kiến khiêng được vật nặng hơn trọng lượng cơ thể
Kiến khiêng được vật nặng hơn trọng lượng cơ thể

Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng kiến lại có sức mạnh rất phi thường. Chúng có thể mang vật nặng có trọng lượng gấp 50 lần trọng lượng cơ thể chúng. Bởi kiến có phần cơ bắp dày hơn, to hơn so với tỉ lệ cơ thể thì phần cơ bắp của kiến phát triển tốt hơn nhiều động vật khác và con người.

Kiến nhận diện nhau bằng mùi

Kiến tìm nhau qua mùi
Kiến tìm nhau qua mùi

Tập tính của kiến là sống bầy đàn, thông thường những con kiến trong tổ sẽ có mùi riêng biệt. Và đó cũng chính là tín hiệu để chúng có thể nhận diện những con khác cùng tổ hay khác tổ.

Kiến đực là thức ăn của kiến chúa

Thức ăn của kiến chúa
Thức ăn của kiến chúa

Kiến chúa và kiến đực đều có cánh, chúng sẽ bay ra ngoài giao phối với nhau. Sau khi giao phối con đực sẽ chết, phần cánh và cơ bắp  chính là thức ăn để duy trì sự sống cho con cái để sản sinh ra lứa kiến thợ đầu tiên xây dựng tập đoàn kiến mới.

Kiến có khả năng tự làm lành vết thương

Kiến tự làm lành vết thương
Kiến tự làm lành vết thương

Một số bộ lạc trên thế giới, điển hình như người Masai ở phía đông châu Phi, kiến có thể được sử dụng làm công cụ chữa lành vết thương. Khi các chiến binh Masai bị thương, họ chỉ cần tìm nhặt một vài con kiến thuộc đàn kiến quân

Kiến nuôi các loài côn trùng khác

Kiến nuôi rệp
Kiến nuôi rệp

Kiến đôi khi có xu hướng chăn dắt các loài côn trùng khác như rệp vừng hay bọ nhảy. Chúng sẽ làm bất cứ điều gì để có được dịch ngọt là chất bài tiết có chứa đường từ con côn trùng chích hút nhựa cây. Kiến sẽ chăn lũ rệp, mang theo các loài gây hại thân mềm từ cây này sang cây khác. Bọ nhảy đôi khi lợi dụng điều này để kiến nuôi dưỡng lũ rệp no

Kiến biết chăn nuôi trước con người

Kiến biết tự chăn nuôi
Kiến biết tự chăn nuôi

Kiến đã bắt đầu nuôi nấm từ cách đây 50 triệu năm, trước khi con người nghĩ rằng cần nâng cao sản lượng cây trồng. Bằng chứng sớm nhất cho thấy kiến biết chăn nuôi cách đây 70 triệu năm, trong kỷ Đệ Tam. Ngạc nhiên hơn nữa, những con kiến còn sử dụng các kỹ thuật làm vườn tinh vi để nâng cao năng suất trồng nấm. Chúng tiết các chất dịch có đặc tính kháng sinh để ức chế nấm mốc phát triển và dùng các giao thức sử dụng phân bón.

Kiến có khả năng tự nhân bản vô tính

Nhân bản vô tính ở kiến
Nhân bản vô tính ở kiến

Các kiến ​​trúc ở vùng Amazon có khả năng sinh sản vô tính, tạo ra các bản sao giống nhau với những kiến ​​trúc mẹ. Theo các nhà nghiên cứu, đặc điểm sinh vô tính của các kiến ​​trúc xuất phát từ một loài nấm, hệ thống truyền thống ăn uống nguồn của kiến ​​trúc từ hơn 80 triệu năm nay.

Kiến sống cùng thời với khủng long

Kiến đã tiến hóa từ 130 triệu năm trước, trong suốt kỷ Phấn Trắng. Bằng chứng hóa thạch của loài côn trùng này được tìm thấy trong các khối hổ phách cổ xưa hoặc nhựa cây hóa thạch. Hóa thạch kiến lâu đời nhất được biết đến và giờ đã tuyệt chủng có tên Sphercomyrma freyi được tìm thấy ở bãi biển Cliffwood bang New Jersey – Mỹ.

Mặc dù hóa thạch này chỉ có tuổi thọ khoảng 92 triệu năm nhưng nó là minh chứng rõ ràng rằng kiến cổ xưa và ngày nay có chung nguồn gốc và không khác biệt nhiều. Điều này cũng cho thấy sự tiến hóa đã diễn ra sớm hơn so với suy nghĩ trước đây và các nhà khoa học hàng đầu đánh giá sự xuất hiện của kiến trên Trái Đất phải từ 130 triệu năm về trước.

Kiến sử dụng chất diệt cỏ và chất khử trùng tự nhiên

sự thật thú vị về loài kiến
sự thật thú vị về loài kiến

Loại vi khuẩn có trên lớp biểu bì của con kiến có khả năng làm hạn chế sự lây lan của ký sinh trùng hoặc cỏ dại. Đây được coi là chất diệt cỏ và khử trùng tự nhiên mà kiến sử dụng trong những vườn nấm. Ngoài ra, các con kiến gỗ thường thêm nhựa thông đặc khi xây dựng tổ, làm cản trở sự phát triển của vi khuẩn và nấm.

Loài kiến chanh thường làm tổ trên cây, sản sinh ra một loại thuốc diệt cỏ tự nhiên có thể giết tất cả thực vật xung quanh tổ.

Loài kiến có tính đoàn kết khá cao và là kiểu mẫu cho loài sống theo tập tính xã hội. Trên thế giới hiện nay có khoảng 10 triệu tỉ con kiến mặc dù số lượng bị giết mỗi ngày khá nhiều. Vì không gây hại hay quá nguy hiểm cho con người.

Xem thêm:

Hiện tượng “VÒNG TRÒN CHẾT” của loài kiến là gì?

Con Đỉa và 9 bí mật rùng rợn về loài Đỉa

Điểm mặt những loài động vật có vẻ ngoài giống nhau như anh em sinh đôi

 

4.9/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: