Làm sao để đảm bảo an toàn cho cơ sở dữ liệu ?

Cơ sở dữ liệu là tài nguyên thông tin quan trọng của một tổ chức, doanh nghiệp vì vậy nó là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng nhằm đánh cắp thông tin dữ liệu một cách trái phép.Chính vì vậy vấn đề bảo mật được đặt lên hàng đầu trong những năm gần đây để nhằm có thể bảo vệ được hệ thống của mình bởi một cuốc tấn công mạng nhắm tới.

Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu làm thế nào để chúng ta có thể bảo đảm an toàn cho cơ sở dữ liệu của tổ chức, công ty của mình.

An toàn trong cơ sở dữ liệu.

Trong bất cứ hệ thống nào bảo mật vẫn luôn là một vấn đề quan trọng,làm sao cho khi bạn sử dụng tài nguyên thông qua kết nối qua Internet bạn vẫn có thể tự do làm các tác vụ mà vẫn đảm bảo được những thông tin cá nhân riêng tư của mình.

Nhưng trong không gian mạng luôn có các thể lực tiềm ẩn luôn trờ trực để tấn công vào hệ thống của bạn bất cứ lúc nào, cơ sở dữ liệu là một tài nguyên cực kì quan trọng của một doanh nghiệp chúng chứa các thông tin dữ liệu cốt lõi của một tổ chức và là miếng mồi ngon cho các tin tặc.vậy nên vấn đề bảo mật an toàn thông tin cho cơ sở dữ liệu luôn phải được đặt lên hàng đầu.

Cơ sở dữ liệu quan trọng như thế nào đối với một tổ chức ?

Cơ sở dữ liệu chứa các thông tin quan trọng của một công ty, đóng vai trò như một không gian lưu trữ tất cả các dữ liệu của công ty trên không gian mạng và ngay cả các trang web bán hàng,…

Chính vì vậy nếu để bị tấn công vào cơ sở dữ liệu doanh nghiệp sẽ nhận những hậu quả cực kì nghiêm trọng như mất hẳn trang web, mất thông tin khách hàng,thông tin quan trọng của công ty, chính vì vậy có thể nói cơ sở dữ liệu là tài nguyên quan trọng nhất của một tổ chức.

Các cách đảm bảo an toàn cho cơ sở dữ liệu

1. Thực hiện Phân quyền hạn chế truy cập.

Cơ sở dữ liệu là một tài nguyên quan trọng bạn nên hạn chế quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu, thường các công ty sẽ cấp quyền cho một số người có thể truy cập vào một phần nào đó trong cơ sở dữ liệu.

Những người giữ chức vụ quan trọng mới có quyền truy cập vào các thông tin dữ liệu nhạy cảm, quan trọng của công ty và còn lại chỉ được truy cập vào các phần để thực hiện công việc của mình, điều này sẽ hạn chế tối đa các nguy cơ tiềm ẩn tấn công cơ sở dữ liệu từ bên trong.

Ngoài ra một biện pháp nữa là thực hiện ẩn danh cơ sở dữ liệu bằng cách nhân bản tạo ra một bản tương tự với cấu trúc của bản gốc và thao tác trên dó để đảm bảo an toàn khi thực hiện truy cập các thao tác vào các thông tin quan trọng.

2. Mã hóa các thông tin dữ liệu.

Một cách bảo vệ các chuyên gia hay sử dụng đó là mã hõa các thông tin dữ liệu quan trọng, tùy theo cấu trúc logic của cơ sở dữ liệu mà người quản trị cơ sở dữ liệu sẽ biết vị trí chính xác của những thông tin quan trọng.

Các người quản trị cơ sở dữ liệu sẽ thực hiện các thuật toán dùng để mã hóa các thông tin dữ liệu quan trọng, để trong trường hợp xấu nhất nếu bị tin tặc tấn công và chiếm quyền điều khiển thì điều đầu tiên phải làm đó là phải giải được đoạn mã hóa, điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức và trong thời gian đó bạn có thể khắc phục phục hồi và chiếm lại quyền truy cập.

3. Giám sát hoạt động, cập nhật và tiến hành sao lưu dữ liệu.

Để đảm bảo an toàn cho cơ sở dữ liệu của mình điều đầu tiên bạn cần làm đó là phải giám sát và kiểm soát chặt chẽ việc nó hoạt động, để có thể nhận ra sự khác thường nếu cơ sở dữ liệu có sự thay đổi và có nguy cơ bị tấn công.

Đầu tiên là bạn cần tạo ra và sao lưu dữ liệu dự phòng theo định kì để có thể có tất cả các dữ liệu trong trường hợp xấu nhất,ngoài ra hãy thường xuyên cập nhật phần mềm để các phần mềm mới có thể tự cập nhật các bản sửa lỗi khắc phục đi các lỗ hổng trong phiển bản cũ.

4. Kiểm tra chặt chẽ cấu hình máy chủ, mật khẩu và SSL.

Cài đặt giao thức bảo mật SSL để có thể mã hóa đường truyền hoạt động giao tiếp giữa máy chủ và các trình duyệt bạn sử dụng bởi vì khi khách hàng vào trang web của bạn và tiến hành đăng nhập các thông tin cá nhân quan trọng ví dụ như thẻ ngân hàng thì cần phải thực hiện mã hóa các thông tin này để ngăn chặn tấn công thông qua lưu lượng mạng.

Ngoài ra cần phải thiết lập mật khẩu an toàn cho hệ thống, tránh đặt các mật khẩu dễ nhớ và dễ bị tìm thấy và thực hiện thay đổi định kì.

Lời kết:

Chúng tôi khuyên bạn hãy luôn đề phòng bằng cách luôn có bản sao lưu định kì của tất cả các dữ liệu thông tin quan trọng để tránh việc đánh mất dữ liệu khi truy cập trên các thiết bị hoặc bị tấn công thì rủi ro gặp phải cũng không quá lớn.

Không gian mạng mở ra nhiều tiềm năng nhưng cũng là một môi trường cực kì nguy hiểm việc đảm bảo an toàn cho hệ thống cũng như cơ sở dữ liệu của mình là một điều cực kì quan trọng cho doanh nghiệp của bạn.

xem thêm:

Ứng dụng AI tự động hóa tài liệu và trích xuất thông tin

Bạn cần biết gì trong nền tảng bảo mật kĩ thuật số

5/5 (3 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: