Lỗi 404 là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi 404

Lỗi 404 là một lỗi mà người truy cập thường gặp khi truy cập vào một website nào đó. Nhìn thì chúng ta nghĩ nó có vẻ vô hại nhưng thực chất lỗi này rất nguy hiểm. Lỗi 404 có thể khiến cho website của bạn bị tụt hạng một cách nhanh chóng. Vậy bạn đã thực sự hiểu lỗi 404 là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục nó như nào? Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu nhé!

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 là gì
Lỗi 404 là gì

Lỗi 404 hay 404 page not found là thông báo cho người truy cập về một đường liên kết, trang web không còn tồn tại. Lỗi này xuất hiện khi bạn truy cập vào một liên kết hay website nào đó , chỉ mục không còn tồn tại. 404 là mã phản hồi chuẩn của HTTP để thông báo hiển thị cho lỗi này.

Nguyên nhân xảy ra lỗi 404

Về mặt kỹ thuật, lỗi 404 có thể do chính bạn gây ra, có thể bạn đã nhập sai URL hoặc một trang nào đó đã được thay đổi tên miền. Nhưng tóm lại có3  nguyên nhân gây ra lỗi 404:

lỗi 404
nguyên nhân xảy ra lỗi 404
  • Thay đổi URL – Đây là lý do phổ biến nhất để gây ra một lỗi 404. Khi bạn thay đổi đường dẫn cũ và không thông báo cho các công cụ tìm kiếm của Google. Nên khi đó thuật toán Google tìm kiếm sẽ không thể truy cập được vào và thông báo lỗi 404.
  • Mod Rewrite – Đôi khi, bạn đã chuyển hướng URL đến một trang khác nhưng khi bạn bật mod_rewrite trong .htaccess lên. Thì đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tính trạng lỗi 404 xảy ra hàng loạt.
  • Sai Code – Bất kỳ một đoạn code nào có sai sót thì hậu quả cũng khôn lường. Ví dụ trong wordpress, file index.php hoặc archive.php chỉ không may thôi bạn code nhầm một dấu ” hoặc một chữ nào đó, thì tất nhiên nó sẽ lỗi rồi.

Cách khắc phục lỗi 404

Tải lại trang web

Khi gặp lỗi 404 cách nhanh nhất để khắc phục là tải lại trang. Nhấn phím F5 trên bàn phím hoặc nút refresh trên trình duyệt (biểu tượng mũi tên quay tròn) trên thanh công cụ tìm kiếm. Lỗi này do phí bên máy chủ khiến cho việc hiển thị web chậm trễ.

Nút refresh
Nút refresh

Kiểm tra lại địa chủ URL

Một nguyên nhân cơ bản khác thường gặp có thể do bạn đã nhập sai địa chỉ URL. Dù chỉ sai một kí tự nhỏ trong URL cũng dẫn đến lỗi 404. chính vì vậy mà hãy kiểm tra thật kĩ lại địa chỉ URL sao cho đúng với đường dẫn ban đầu.

Sửa lại địa chỉ URL

Đối với đường dẫn dài có các danh mục, bạn có thể xóa bớt đuôi phía sau cho đến khi tìm được website.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn xóa bớt danh mục trên URL và truy cập được vào trang chủ nhưng không tìm được danh mục mong muốn, hãy tìm kiếm thông tin bằng công cụ Search trên Home Page. Nếu trang này không có hộp tìm kiếm, hãy điều hướng tới trang cần tìm bằng thực đơn danh mục của website.

Thay đổi máy chủ DNS

Nếu như bạn vẫn có thể truy cập bình thường đường dẫn URL bằng nhiều nguồn mạng nhưng URL bài viết vẫn báo lỗi 404 thì rất có thể là do mạng ISP chặn quyền truy cập hoặc DNS ngưng hoạt động. Cách khắc phục duy nhất trong trường hợp này chính là thay đổi DNS.

Xóa bộ nhớ Cache của trình duyệt

Xóa bộ nhớ cache trong trinhg duyệt
Xóa bộ nhớ cache trong trinhg duyệt

Nhiều trường hợp trang bị gặp lỗi 404 là do dữ liệu lưu trữ trên trình duyệt web của bạn. Để kiểm tra được nguyên nhân thật sự gây lỗi thì bạn chỉ cần xóa bộ nhớ cache trong trình duyệt.

Việc xóa bộ nhớ của trình duyệt không gây ảnh hưởng tới trải nghiệm web. Bạn sẽ chỉ mất thêm một chút thời gian để tải xuống dữ liệu có trong cache mà thôi.

Tìm kiếm địa chỉ URL

Có thể nguyên nhân xảy ra lỗi là do trang web đã đổi địa chỉ và chưa chuyển hướng tới trang mới. Khi đó, cách khắc phục lỗi 404 là bạn hãy gõ tìm kiếm trên Google trước.

Bạn có thể tìm theo mẫu như sau: địa chỉ web (URL) + từ khóa tìm kiếm

Xem thêm:

Cách vào các trang web bị chặn đơn giản nhất

Một số mẹo nhỏ giúp bạn có một trang web tuyệt vời

Những trang Web được truy cập nhiều nhất trong 30 năm qua

5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: