LSD là gì? Tại sao các quốc gia trên thế giới lại cấm sử dụng?

LSD (Lysergic acid diethylamide) là một chất kích thích thần kinh và được xem là chất gây nghiện phổ biến trên thế giới. LSD được sử dụng như một loại ma túy giải trí với khả năng gây ảo giác và thay đổi tâm trạng. Tuy nhiên, LSD cũng có thể gây ra những tác hại đáng lo ngại cho sức khỏe và cuộc sống của người dùng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về LSD bao gồm: LSD là gì? cơ chế hoạt động của chất này và tác dụng lên cơ thể và tâm trí của con người, cũng như những tác hại và nguy cơ khi sử dụng LSD.

LSD là gì?

LSD là gì?

LSD (Lysergic acid diethylamide) là chất kích thích thần kinh gây ra triệu chứng ảo giác. Chất này được người sử dụng như một loạt ma túy giải trí thường sử dụng trong các buổi liên hoan, âm nhạc, văn hóa và gây ra các rối loạn tâm thần, thị giác, gây loạn thần. Đây được coi là chất ma túy nguy hiểm và hầu hết các quốc gia đều cấm sử dụng và sở hữu LSD.

LSD lấy được từ nấm rêu (ergot), loại nấm này được tìm thấy trên các loại lúa, phổ thông nhất là lúa mì. Bằng việc thu hoạch các bông đen của nấm rêu và sử dụng quá trình hóa học phức tạp để sản xuất chất LSD.

Đây cũng là lý do mà chất lSD rất hiếm trong tự nhiên mà chỉ được sản xuất trong môi trường có kiểm soát.

Cơ chế hoạt động của chất LSD

LSD kích thích thần kinh và có khả năng gây ra những hiệu ứng ảo giác và thay đổi tâm trạng mạnh mẽ. Khi sử dụng, LSD được hấp thụ nhanh chóng qua niêm mạc đường tiêu hóa hoặc màng nhầy, và nó có thể xuất hiện trong máu và não chỉ trong vài phút sau khi sử dụng. Các hiệu ứng của LSD có thể kéo dài từ 6 đến 12 giờ.

Cơ chế hoạt động của LSD

LSD có thể tác động đến nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể con người, bao gồm:

  1. Thần kinh trung ương: LSD làm gia tăng sự tương tác giữa các tế bào thần kinh, gây ra các hiệu ứng tâm lý như ảo giác, thay đổi cảm giác, tư duy và ý thức.
  2. Tim mạch: LSD làm tăng nhịp tim và gây ra các vấn đề về huyết áp, bao gồm tăng huyết áp hoặc hạ huyết áp.
  3. Hô hấp: LSD có thể gây ra khó thở, suy hô hấp hoặc ho.
  4. Thị giác: LSD có thể gây ra các hiệu ứng thị giác, bao gồm tăng cường màu sắc, hình dạng và chuyển động.
  5. Tâm lý: LSD có thể gây ra và khuếch đại các hiệu ứng tâm lý như cảm giác sợ hãi, lo âu, rối loạn tâm lý, loạn thần và tư duy không bình thường.

Việc sử dụng LSD rất nguy hiểm tới cơ thể và sức khỏe của người dùng. Đây là chất gây nghiện nên đừng thử dù chỉ một lần.

LSD có gây nghiện không?

LSD có gây nghiện không

Câu trả lời chắc chắn là có! LSD cũng như các chất ma túy khác làm tăng giải phóng Dopamine của các tế bào thần kinh khiến cơ thể cảm thấy vui vẻ. Hơn nữa LSD còn hạn chế việc tái hấp thu chất Dopamine từ các tế bào.

Việc giải phóng quá mức Dopamine khiến não lầm tưởng đây là cách để tạo ra Dopamine tốt dành cho cơ thể. Từ đó thúc đẩy các hành vi để khao khát sử dụng chất LSD này. Cơn nghiện hình thành từ đây.

Do đó, đừng bao giờ thử các chất gây nghiện. Vì rất khó để bạn có thể cai nó dù cho bạn biết điều này không tốt.

Nếu đã sử dụng LSD thì có cai được không?

Chưa có bằng chứng cụ thể về khả năng cai nghiện LSD. Tuy nhiên sự tác động của nó lên cơ thể rất rõ ràng: hiệu ứng thần kinh, tâm lý nghiêm trọng, các vấn đề sức khỏe và tâm lý.

Việc cai nghiện chưa bao giờ là dễ dàng. Nó là một quá trình phức tạp và liên quan đến nhiều yếu tố như tác động của chất gây nghiện và nghị lực của người dùng.

Hầu hết những người sử dụng LSD không thể cai nghiện. Nếu bạn đang mới bắt đầu sử dụng thì nên tìm kiếm các chuyên gia y tế hoặc người thân và bạn bè để được giúp đỡ và tiến hành điều trị cai nghiện kịp thời.

Có quốc gia nào không cấm sử dụng LSD không?

LSD được coi là chất ma túy nguy hiểm. Do đó mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều cấm lưu trữ và sử dụng LSD.

Tuy nhiên, tại Mỹ LSD được sử dụng phục vụ các nghiên cứu lâm sàng và hỗ trợ điều trị các bệnh tâm thần nhất định.

Các quốc gia như: Thụy Sĩ, Áo, Cộng Hòa Séc hay Tây Ba Nha cũng cho phép sử dụng LSD trong các nghiên cứu y học và trị liệu  nhưng cấm các hoạt động sử dụng trái phép.

Lời kết:

LSD là một chất kích thích thần kinh nguy hiểm tới cơ thể. Do đó, hãy tránh xa và không sử dụng chất này hoặc các chất tương tự. Mong rằng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn và tự có cho mình câu trả lời cho câu hỏi: LSD là gì? hay các tác hại của nó mang lại tới cơ thể. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Đọc thêm các bài viết hay khác:

Dopamine là gì? Cơ thể con người sinh ra Dopamine như thế nào?

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: