Mark Zuckerberg là ai? Tiểu sử cha đẻ của Facebook

Mark Zuckerberg – doanh nhân, người sáng lập trang mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook. Anh còn là vị tỷ phú trẻ nhất hành tinh với tài sản ước tính đạt 73,2 tỷ đô (năm 2019). Vậy Mark Zuckerberg là ai? Ông đã có những đóng góp to lớn cho xã hội như thế nào? Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Mark Zuckeberg là ai?

Mark Zuckerberg tên đầy đủ là Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984 là một nhà lập trình máy tính, một doanh nhân mảng công nghệ internet người Mỹ. Mark Zuckerberg là người đồng sáng lập ra mạng xã hội Facebook. Hiện tại, anh là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc điều hành Công ty Facebook và trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới.

Mark Zuckerberg là ai?
Mark Zuckerberg là ai?

Từ năm 2010, Mark Zuckerberg đã có tên trong danh sách 100 người  giàu nhất và có ảnh hướng nhất trên thế giới như là một phần của giải Nhân vật của năm do tạp chí Times bình chọn. Đến tháng 12  năm 2016, vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng những người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Forbes đã gọi tên Mark Zuckerberg.

Thời điểm cuối năm 2012, Mark Zuckerberg và vợ đã tuyên bố về quyết định dành phần lớn tài sản của mình để “phát triển tiềm năng của con người và thúc đẩy bình đẳng” theo tinh thần của Lời cam kết. Theo đó, ngày 1 tháng 12 năm 2015, họ tuyên bố sẽ trao 99% cổ phần Facebook của họ cho sáng kiến mang tên Chan Zuckerberg.

Tiểu sử cha đẻ của Facebook

Mack Zuckerberg tên đầy đủ là Mark Elliot Zuckerberg, sinh ngày 14/05/1984 trong một gia đình trí thức người Mỹ gốc Do Thái. Cha mẹ anh đều làm việc trong ngành y ở thành phố White Plains, bang New York. Anh là người con trai duy nhất trong gia đình gồm 4 chị em.

Tiểu sử cha đẻ của Facebook
Tiểu sử cha đẻ của Facebook

Zuckerberg là một học sinh gương mẫu và luôn đạt thành tích xuất sắc. Anh học trường trung học Ardsley trước khi chuyển đến Học viện Phillips Exeter ở New Hampshire. Trong thời gian ở đó, ông đã kiếm được một số giải thưởng về khoa học và nghiên cứu cổ điển.

Zuckerberg đã tạo ra các chương trình phần mềm từ khi còn đi học. Cha anh đã cho anh một số bài học đầu tiên về lập trình bằng cách dạy anh lập trình Atari BASIC vào những năm 1990. Sau đó Mark viết thành công ứng dụng tin nhắn có tên “Zucknet” bằng ngôn ngữ Atari BASIC vào năm 12 tuổi. Anh cũng thường lập trình trò chơi máy tính cho bạn bè.

Sau đó, ông được giảng dạy bởi nhà phát triển phần mềm David Newman. Một trong những chương trình đầu tiên của anh là Zucknet, được coi là tiền thân của Instant Messenger của AOL.

Thành tựu mà Mark Zuckerberg đã đạt được

Trong sựu nghiệp của ông, ông đã đạt được nhiều thành tựu to lớn:

Thành tựu mà ông đã đạt được
Thành tựu mà ông đã đạt được
  • Năm 2010, danh hiệu “Nhân vật của năm” do tạp chí Times bình chọn được trao cho Mark Zuckerberg
  • Năm 2013, Giải thường CEO của năm tại Crunchies tổ chức thường niên lần thứ 6 cũng được trao cho ông
  • Tháng 5/ 2017, sau khi đã rời Harvard, ông đã nhận được bằng danh dự từ trường Đại học danh tiếng này.
  • Tháng 12/ 2017, anh được đặt tên là người nhận giải thưởng Mis Misformer của giải Year Year từ nhóm truyền thông tiến bộ Media Matters.

Những đóng góp to lớn của Mark Zuckerberg cho xã hội

Bên cạnh những thành công của mình, danh tiếng của Mark Zuckerberg còn được biết đến qua những đóng góp của ông cho xã hội:

Đóng góp của Mark Zuckerberg cho xã hội

  • Ngoài việc tuyên bố sẽ trao 99% cổ phần Facebook của họ cho sáng kiến mang tên Chan Zuckerberg, học cũng đã quyên góp tiền cho nhiều tổ chức từ thiện khác bao gồm cả cuộc chiến chống lại virus Ebola.
  • Hiện tại, với số cổ phiếu mà Mark Zuckerberg đang nắm giữ, anh gần như là một CEO không lương
  • Mark Zuckerberg cũng thường xuyên tổ chức các chương trình hỏi đáp với tất cả mọi người trên thế giới để trò chuyện và chia sẻ. “Mark là người giàu có nghèo nhất mà tôi từng thấy trong đời”, đó là nhận xét của Tyler Winklevoss dành cho ông chủ Facebook.

Cuộc đời, sự nghiệp của Mark Zuckerberg chính là một tấm gương để những người trẻ phấn đấu lập thân, lập nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Top 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: