Top 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020

Ngày 8/12/2020 Forbes công bố những người phụ nữ quyền lực nhất thế gới năm 2020.  Trong đó có các nữ lãnh đạo có sức ảnh hưởng từ 30 quốc gia trong lĩnh vực chính trị, giải trí, kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác. Trong danh sách được Forbes công bố có 10 nguyên thủ quốc gia, 38 giám đốc điều hành và 5 nghệ sĩ giải trí. Bài viết dưới đây Biết Tuốt sẽ kể ra 5 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020.

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Đầu tiên phải nói đến thủ tướng Đức Angela Merkel. Đây là lần thứ 10 liên tiếp cái tên của bà được vinh danh ở vị trí này.

Bà là phụ nữ đầu tiên đảm nhận chức vụ Thủ tướng Đức. Bà cũng là công dân đầu tiên của Cộng hoà Dân chủ Đức vươn đến vị trí lãnh đạo nước Đức thống nhất. Và bà là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo nước Đức kể từ khi xứ sở này trở thành một quốc gia hiện đại năm 1871.

Thủ tướng Đức Angela Merkel
Thủ tướng Đức Angela Merkel

Tính đến năm 2006, bà còn là thủ tướng trẻ tuổi nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Theo bình chọn của tạp chí Forbes năm 2006, bà Angela Merkel đã thế chỗ của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice để đứng đầu danh sách 100 phụ nữ nhiều quyền lực nhất thế giới, và liên tục giữ vị trí này trong 14 năm kế tiếp sau đó.

Bà Merkel đứng thứ nhất suốt từ năm 2006 đến nay, ngoại trừ năm 2010 khi bà chỉ xếp thứ 4, còn Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đứng nhất.

Đến năm 2017, mặc dù tỷ lệ bầu cử của bà rất cao lên tới 71%, nhưng bà đã tuyên bố không tái tranh cử nhiệm kì 5 để nhường vị trí này cho người khác.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde

Sau thủ tường Đức Angela Merkel phải kể đến bà Christine Lagarde. Bà đã đứng ở vị trí này 2 năm liên tiếp. Bà sinh năm 1956 có quốc tịch Pháp.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde
Chủ tịch ECB Christine Lagarde

Năm 2009, bà Lagarde được tạp chí Forbes xếp hạng là người phụ nữ quyền lực thứ 17 trên thế giới.

Ngày 28/6/2011, bà được chỉ định làm tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu ngày 5/7/2011, thay thế cho Dominique Strauss-Kahn.

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 17/9/2019 đã phê chuẩn bà Christine Lagarde là Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), mở đường cho bà trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này.

Christine giữ vai trò quan trọng là tìm ra cách hạn chế sự suy thoái kinh tế dài hạn do đại dịch. Cùng với đó thiết lập một chương trình nghị sự đầy tham vọng về khí hậu, giải quyết các vấn đề xoay quanh câu chuyện bất bình đẳng về giới.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris

Đứng vị trí thứ 3 là phó tổng thống đắc cử của Hoa Kì. Đây là vị trí bà đạt được vào năm 2019. Bà là người da màu đầu tiên đạt được vào vị trí này. Chính vì điều này đã khiến bà trở thành nguồn cảm hứng cho những người phu nữ da màu nóí riêng và phái nữ nói chung.

Theo Forbes cho biết “sự thăng tiến nhanh chóng trong chính trường Hoa Kỳ” đã đưa bà vào danh sách những người phụ nữ quyền lực.

Năm 2016, bà được bầu vào Thượng viện Mỹ, trở thành người Mỹ gốc Ấn và phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên phục vụ trong đảng Dân chủ, đại diện cho bang California.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, bà Harris được ông Joe Biden lựa chọn làm ứng viên Phó Tổng thống Mỹ của mình, vượt qua 11 ứng viên khác. Thượng nghị sĩ 55 tuổi là người người phụ nữ thứ 3 trong lịch sử Mỹ được chọn để tranh cử chức Phó Tổng thống Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen

Ví trí tiếp theo là bà Ursula von der Leyen – Chủ tịch ủy ban châu Âu. Bà là một chính trị gia Đức của đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Đức và Chủ tịch Ủy ban châu Âu được bầu của Ủy ban châu Âu.

Từ ngày 30 tháng 11 năm 2009, bà làm việc với chức vụ Bộ trưởng Liên bang Lao động và Xã hội trong nội các thứ hai của Merkel. Trong nội các thứ nhất (2005–2009), bà là Bộ trưởng Liên bang về Gia đình, Cao niên, Phụ nữ và Thiếu niên.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen

Vào ngày 15 tháng 12 năm 2013 bà được chỉ định làm bộ trưởng Liên bang Quốc phòng trong nội các sắp tới của Merkel, và như vậy sẽ là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử Đức giữ chức vụ này.

Vào ngày 15 tháng 7 năm 2019, bà tuyên bố từ chức bộ trưởng quốc phòng. Bà là bộ trưởng duy nhất đã phục vụ liên tục trong nội các của Angela Merkel kể từ khi cô nhậm chức.

Trước đây bà được coi là ứng cử viên chính để kế nhiệm bà Merkel với tư cách là Thủ tướng và là người được yêu thích để trở thành Tổng thư ký của NATO.

Đên năm 2019, bà Ursula chính thức trở thành tân chủ tịch EC

Melinda Gates

Melinda Gates
Melinda Gates

Melinda Gates – vợ của tỷ phú Bill Gates. Đồng thời cũng là chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates. Theo Forbes, bà Melinda Gates nằm trong top danh hiệu những người phụ nữ quyền lực nhất nhờ vào các hoạt động từ thiện.

Năm 1986 Bà từng đạt bằng tú tài khoa học máy tính và kinh tế tại trường đại học Duke.

Năm 1987 đạt bằng cử nhân văn chương trường Duke , và phục vụ như một thành viên của ban quản trị trường Duke từ 1996-2003.

Năm 2013, bà cùng với chồng được Viện hàn lâm Khoa học quốc gia Hoa Kỳ trao tặng Huy chương Phúc lợi công cộng.

Xem thêm: 

Lí do vì sao vợ người ta đẹp hơn vợ mình là ở đây

Phương pháp thai giáo tri thức của các bà mẹ Do Thái là gì?

4.9/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: