Mẹo bảo quản khoai lang được lâu không bị mọc mầm

Khoai lang tươi khi thu hoạch về nếu cứ bỏ chúng thành đống mà không có phương pháp bảo quản nào khác thì rất nhanh giảm phẩm chất. Khoai lang tươi là một trong những loại củ khó bảo quản vì khoai chứa lượng nước khá lớn (khoảng 80% trọng lượng). Bài viết dưới đây Biết Tuốt sẽ mách bạn những mẹo bảo quản khoai lang được lâu.

Cách bảo quản khoai không bị hỏng

1. Bảo quản ở điều kiện thường

Bảo quản ở điều kiện thường
Bảo quản ở điều kiện thường

Thông thường, nếu mua khoai lang về mà không bảo quản thì một thời gian sau, khoai sẽ bị nảy mầm hoặc bị thối. Do đó, việc bảo quản khoai lang là điều thực sự cần thiết.

Khi mua khoai lang về, bạn hãy bọc khoai bằng giấy bảo hoặc để trong hộp carton có lót lớp giấy báo bên dưới. Hoặc, bạn có thể cho khoai vào túi lưới và treo ở nơi khô thoáng.

Khoai lang cần được bảo quản ở nơi thông thoáng, không quá nắng hay bị mưa hắt vào.

2. Bảo quản trong hầm đào sâu dưới đất

Sử dụng hầm đất
Sử dụng hầm đất

Chọn đất nơi cao ráo, sạch sẽ, không có nước ngầm. Đào hầm theo kiểu lòng chum có nắp đậy kín và có rãnh thoát nước. Hầm đào xong phải để khô mới chứa khoai. Khoai thu hoạch về chọn củ tốt, không sây sát, ít lấm đất, không có củ hà.

Nhập khoai vào hầm vào những ngày khô ráo và thận trọng khi vận chuyển vào hầm. Một tháng đầu mở nắp 1-2 lần để thoát nhiệt độ trong hầm, tránh bốc nóng. Nếu ẩm độ trong hầm quá cao, phải dùng chất hút ẩm.

3. Bảo quản khoai lang đã luộc

Bảo quản khi khoai đã được luộc chín
Bảo quản khi khoai đã được luộc chín

Với khoai lang đã luộc chín chỉ nên sử dụng trong khoảng 2 ngày, còn 4-5 ngày với khoai lang tươi đã gọt vỏ để tránh mất chất dinh dưỡng. Khoai để trong tủ lạnh sẽ bị thay đổi cấu trúc, làm cứng lõi khoai.

Bạn chỉ cần cho khoai vào túi zip hoặc hộp nhựa và để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản dài ngày hơn thì cho túi khoai vào ngăn đá tủ lạnh.

Tốt nhất bạn nên sử dụng khoai lang tươi để đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe gia đình.

4. Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản trong tủ lạnh
Bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản khoai lang trong tủ lạnh là một trong những cách hiệu quả để khoai không bị mọc mầm. Khoai sau khi mua về, bạn có thể cho vào túi giấy và cất trong hộp bảo quản thực phẩm sau đó cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể giữ khoai tươi lâu được từ 1 đến 2 tuần.

Sở dĩ cách làm này hiệu quả và được nhiều người lựa chọn là bởi túi giấy có đủ độ thông thoáng, giúp khoai không bị thối rữa. Bên cạnh đó, khoai cũng tránh tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài nên sẽ không bị bầm tím, héo hay mất nước.

Lưu ý

  • Không rửa khoai lang trước khi bảo quản, vì sẽ lưu lại độ ẩm và tiếp xúc với nước sẽ khiến chúng nhanh hỏng, hư thối hơn. Chỉ cần phủi qua hoặc dùng giấy khô cho bớt bụi đất bám trên khoai lang là được.
  • Không nên để khoai lang tươi bên cạnh các loại rau củ quả khác vì khi chín khoai lang sẽ tiết ra một loại enzyme kích thích các loại rau khác cũng chín theo.
  • Để bảo quản khoai lang không mọc mầm trong thời gian ngắn thì đặt cùng với một quả táo. Đặt quả táo trong cùng 1 hộp giấy với khoai lang sẽ giúp giảm thiểu khả năng mọc mầm.
  • Tuyệt đối không dùng hộp kim loại kín vì sẽ làm bí khí. Thay vì vậy nên dùng hộp giấy, thùng các tông có lót giấy báo bên dưới.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp các bạn có thể bảo quản khoai lang được lâu không bị hỏng. Ngoài khoai lang ra các bạn cũng có thể áp dụng với những loại củ khác. Hãy bảo quản chúng thật tốt để có những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhé

Xem thêm:

Mẹo rã đông thịt “nhanh như chớp” cho các chị em nội trợ

Mua mướp thẳng hay cong? Bật mí cách chọn mướp ngon

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: