Một số bệnh tuyến vú lành tính ở nữ giới

Hiện nay các bệnh tuyến vú lành tính đang khá phổ biến. Điều này đã gây nên sự lo lắng cho các chị em phụ nữ. Bất kỳ sự thay đổi bất thường nào trong các tổ chức tuyến vú đều có thể gây ra các khối u tại vú. Việc nhận biết và hiểu rõ về nguyên nhân của bệnh do đâu sẽ giúp chị em bảo vệ sức khỏe. Vậy có những bệnh tuyến vú lành tính nào ở nữ giới? Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Xơ nang tuyến vú.

Xơ nang tuyến vú.
Xơ nang tuyến vú.

Là khối u khu trú hoặc lan tỏa, mật độ mềm, gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ hoặc tiền mãn kinh.

Nguyên nhân do mất cân bằng nội tiết.

Chẩn đoán: sờ thấy các khối mềm xuất hiện vào nửa sau của chu kỳ kinh. Có thể ở cả hai bên vú, chọc tế bào để loại trừ ung thư.

Điều trị: vitamin E 400 đv/ngày.

2. U xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú là bệnh tuyến vú lành tính thường gặp ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc tiền mãn kinh.

Bệnh thường gặp trong thời kỳ hormone sinh dục tăng tiết nhiều nhất. Chủ yếu do mất cân bằng nội tiết tố progesteron, estrogen, prolactin.

U xơ tuyến vú là sự xuất hiện khối tròn đều, cứng chắc, có khả năng di động, kích thước thay đổi 1-5cm, không gây đau.

U xơ tuyến vú
U xơ tuyến vú

Đây là một bệnh lành tính và ít có khả năng gây ung thư, không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh có thể khiến người bệnh cảm thấy phiền toái. Hơn nữa triệu chứng của bệnh rất giống với những bệnh tuyến vú khác gây nhầm lẫn. Thông thường u xơ tuyến vú giai đoạn đầu không phát triển và tự mất đi. Nhưng cũng có trường hợp khối u tiếp tục phát triển cả về số lượng và kích thước.

Việc chẩn đoán và phát hiện bệnh u xơ tuyến vú khá dễ dàng bằng siêu âm và chọc hút tế bào bằng kim loại nhỏ. Quá trình điều trị cần được tiến hành trước 35 tuổi. Theo dõi và thăm khám định kỳ 6 tháng một lần.

3. Hoại tử mô mỡ

Hoại tử mô mỡ
Hoại tử mô mỡ

Hoại tử mô mỡ thường gặp sau chấn thương hoặc tổn thương do sinh thiết. Có thể gặp khối u cứng, co kéo núm vú. Phải sinh thiết xét nghiệm để loại trừ ung thư vú.

Điều trị bằng cách chích lấy khối hoại tử, có thể kết hợp với các thuốc nội tiết như Danazol 200mg uống 2 viên mỗi ngày. Tamoxifen 100mg uống 2 viên mỗi ngày.  Dùng thuốc mỡ Progestogel bôi lên vú từ ngày 12 đến ngày 25 của chu kỳ kinh nguyệt.

4. Tiết dịch núm vú.

Tiết dịch núm vú.
Tiết dịch núm vú.

Tiết dịch núm vú ngoài thời kỳ nuôi con bú có thể do các nguyên nhân sau:

  • Giãn hoặc xơ nang ống tuyến.
  • Tăng tiết sữa kết hợp với vô kinh, vô sinh.
  • Papilloma ống tuyến.
  • Ung thư vú.

Khám lâm sàng cần lưu ý: màu sắc dịch tiết (trong, lẫn máu, hoặc có màu khác) có kèm theo khối u, có nhiều tia hay một tia, dịch ra liên tục hay từng đợt, ra tự nhiên hay vắt. Dịch ra có liên quan với kỳ kinh, có uống thuốc tránh thai hay uống estrogen

Xử trí tùy theo tổn thương

5. Ápxe vú

Ápxe vú là tình trạng trong vú có nang giống túi chứa đầy mủ và bao quanh bởi các mô viêm. Một người bị ápxe vú thường do biến chứng của bệnh viêm vú, tình trạng viêm và nhiễm trùng của các mô vú.

Viêm và ápxe vú là do xâm nhập của vi khuẩn vào các mô vú thông qua núm vú. Gây ra nhiễm khuẩn các ống dẫn sữa và các tuyến sữa.

Ápxe vú
Ápxe vú

Ápxe vú là bệnh lý khá phổ biến, gặp nhiều nhất ở phụ nữ cho con bú vì sữa mẹ có thể gây nứt núm vú tạo điều kiện cho phép vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào vú.

Giai đoạn muộn, khối viêm có thể hóa mủ khu trú tại chỗ thành khối, đau và ấn lõm, đôi khi có thể tự vỡ khối mủ. Trong các trường hợp này cần mở thông khối mủ và dẫn lưu (thường bằng gạc chèn vào ổ đó để vừa cầm máu vừa dẫn lưu).

Ápxe vú cũng có thể xảy ra ở những phụ nữ thừa cân, có ngực lớn hoặc người ít vệ sinh cá nhân. Trong trường hợp hiếm gặp, viêm vú và áp xe vú có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

Tuy nhiên, ápxe vú phổ biến nhất là do nhiễm trùng vi khuẩn.

Xem thêm:

Đứng đầu những loại rau củ quả chống lại căn bệnh tiểu đường

Sự thật việc mắc bệnh ung thư không được đến đám ma?

5/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: