Nên chọn trường nghề hay theo con đường đại học?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng băn khoăn về việc nên chọn trường đại học hay trường nghề. Đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp. Chọn hướng đi nào là tốt nhất khi hiện nay số lượng sinh viên ra trường thất nghiệp hoặc làm trái ngành ngày càng tăng cao. Vậy nên chọn trường đại học hay trường nghề. Các trường này có ưu nhược điểm gì? Bài viết sau đây Biết Tuốt sẽ giải đáp thắc mắc cũng như có thể đưa ra lựa chọn cho bản thân mình.

Học đại học có ưu nhược điểm gì?

Đa số hiện nay phụ huynh đều mong muốn con mình có tấm bằng đại học danh giá sau khi ra trường và tìm được một công việc lương cao. Chính vì thế mà họ đã vô tình tạo ra một áp lực cho con em mình phải theop một khuôn mẫu.

Điều này khiến cho học sinh không được theo đuổi đam mê của chính mình, không thực sự thích thú với điều phụ huynh mogn muốn. Từ đó khiến cho việc học trở nên chán nản không hiệu quả. Tuy nhiên thì học đại học cũng có những ưu điểm cũng như lợi ích riêng của chúng.

Ưu điểm

Học đại học thì cũng có rất nhiều lượi ích như sau:

 • Về thời gian học ở đại học từ 4-5 năm, trong khoảng thời gian dài này sinh viên có thể học hỏi được lượng kiến thức lớn từ các giảng viên có trình độ chuyên môn cao.
 • Trong khoảng thời gian dài này sinh viên được đào tạo rất nhiều kiến thức chuyên môn từ những giảng viên. Từ những môn đại cương, cơ bản đến các môn chuyên ngành chuyên sâu để có thể tự xây dựng cho mình một nền tảng kiến thứ vững chãi
 • Học đại học sinh viên có thể tiếp xúc với các chương trình giáo dục quốc tế, giao lưu với các trường đại học trong nước. Có thể được đi du học nhờ vào việc liên kết
 • Sinh viên có thể  mở rộng các mối quan hệ khác nhau. Ngoài các mối quan hệ bạn bè cùng lớp ra thì còn có thể làm quen, học hỏi kinh nghiệm của các anh chị khóa trên cũng như giao lưu với các cựu sinh viên của trường.
 • Sau khi sinh viên ra trường với tấm bằng đại học có cơ hội được nhận vào làm việc tại các tập đoàn lớn vưới mức lương cao hơn so với tấm bằng nghề. Với tấ bằng đại học trong tay bạn sẽ được đánh giá cao, dễ dàng thăng tiến trong công việc.
 • Và theo các thống kê  cho thấy các sinh viên theo trường đại học thường có mức lương cao hơn so với sinh viên theo trường nghề
tỉ lệ sinh viên học đại học
tỉ lệ sinh viên thất nghiệp khi học đại học

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm thì học đại học cũng có những mặt hạn chế riêng

 • Thời gian đào tạo khá dài gây cho sinh viên cảm giác gò bó về thời gian, cảm thấy nhàm chán
 • Vì thời gian quá dài khiến sinh viên không có thời gian đi làm thêm, học hỏi kinh nghiệm bên ngoài cũng như các kỹ năng mềm khác.
 • Các trường đại học đều có tính chất đào tạo chuyên sâu nên trong khoảng 1 – 2 năm đầu tiên sinh viên chủ yếu học các môn về chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước, các môn kỹ năng mềm khác nhau.
 • Còn về chi phí học tập thì ở các trường đại học chi phí không hề nhỏ thường cao gấp 2 – 3 lần so với chi phí của các trường nghề. Chưa kể còn thêm các khoản phí phát sinh khác như ăn ở đi lại. đó là khoản chi phí đáng lo ngại khi bạn quyết định theo trường đạ học
 • Hiện nay có rất nhiều sinh viên đại học ra trường làm trái ngành hoặc không tìm được việc làm, có những người có đến 2 – 3 tấm bằng cử nhân cũng không thể xin được việc.

Học trường nghề có ưu nhược điểm gì?

Đại học không hẳn đã là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhiếu người đã lựa chọn học trường nghề để cóp thể nhanh chóng thực hiện công việc cũng như đam mê của bản thân. Họ không muốn giò bó mãi trong khuôn khổ của trường đại học. Vậy trường nghề có ưu nhược điểm gì mà khiến cho các bạn trẻ thích thú?

Ưu điểm

 • Đầu tiên phải nói đến đó chính là thời gian học tập. So với đại học thì sinh viên chỉ phải bỏ thời gian từ 2 – 3 năm tại trường nghề. Nhanh chóng có thể đi làm trau dồi kinh nghiệm nhiều hơn.
 • Chương trình đào tạo của trường nghề sẽ chú trọng vào việc thực hành nhiều hơn, tính thực tế cao hơn giúp cho sinh viên có hứng thú hơn, dễ tiếp thu hơn trong học tập sao với cách dạy truyền thống nhàm chán
 • Đặc biệt điều mà gia đình cũng như sinh viên chú trọng hơn đó chính là chi phí bỏ ra cho việc học nghề. Chi phí học nghề sẽ thấp hơn  rất nhiều so với các trường đại học.
 • Sinh viên có cơ hội việc làm cao hơn khi nắm trong tay một nghề vững chắc
 • Hiện nay nhiều trường nghề phát triển liên kết với các doanh nghiệp để tăng cơ hội việc làm cho sinh viên khi ra trường.
Chọn Trường Chọn Nghề
Chọn Trường Chọn Nghề

Nhược điểm

 • Những người học trường nghề ra thường được đánh giá là những người có lối tư duy không tốt như sinh viên đại học ( điều này không hẳn là đúng vì có rất nhiều người chọn trường nghề vì họ thấy thích và phù hợp với bản thân
 • Cơ hội thăng tiến trong công việc không cao. Hầu hết các công việc ở Việt Nam hiện nay đều đòi hỏi bằng cấp( đặc biệt là công chức nhà nước)
 • Những người không có khả năng chọn nghề trí tuệ thì phải làm những nghề lao động chân tay. Như vậy sẽ vất vả hơn

Tóm lại

Tóm lại, việc chọn trường đại học hay trường nghề phải được cân nhắc thật kĩ dựa vào khả năng, sở thích và đam mê của người học. Hãy cân nhắc thật kĩ để chắc chắn rằng các bạn chọn ngành nghề đúng với đam mê và phải tương ứng với khả năng của bản thân. Còn không, đừng ngần ngại, cứ chọn học trường nghề vì những ưu điểm đã nêu như trên. Đừng vì sợ sệt chuyện giá trị bằng cấp mà cố gắng đeo đuổi những gì quá tầm với của bản thân mình. Hi vọng các bạn độc giả có thể tìm được cho mình sự lựa chọn tốt nhất khi tham khảo bài viết này.

Xem thêm:

Những công việc phù hợp cho sinh viên hiện nay

3 nền tảng sẽ định hướng lại ngành bán lẻ trong thời gian tới

4.9/5 (13 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: