Ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3 có ý nghĩa là gì, nguồn gốc từ đâu?

8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 là ngày kỷ niệm Quốc tế Phụ nữ. Đây là dịp để tôn vinh, tri ân sự đóng góp và những thành tựu của người phụ nữ trong xã hội. Đây là một ngày lễ được rất nhiều quốc gia hưởng ứng, thể hiện sự quan tâm hơn tới phái đẹp so với một nửa thế giới còn lại, khẳng định sự bình đẳng và quyền của người phụ nữ.

ngay-quoc-te-phu-nu-8-3
Ngày 8-3 là ngày gì?

Ngày 8/3 có nguồn gốc từ đâu?

Ngày Quốc tế Phụ nữ, được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hàng năm, có nguồn gốc từ những nỗ lực của phụ nữ trong việc đấu tranh cho quyền lợi và bình đẳng giới. Ngày này được chọn để kỷ niệm và tôn vinh các thành tựu của phụ nữ, đồng thời nhấn mạnh về những thách thức và vấn đề mà phụ nữ vẫn phải đối mặt trên khắp thế giới.

Ngày Quốc tế Phụ nữ được đề xuất bởi Clara Zetkin, một nhà hoạt động xã hội và chính trị người Đức, tại Hội nghị Phụ nữ Công nhân Quốc tế năm 1910 tại Copenhagen, Đan Mạch. Ông cũng được hỗ trợ bởi Liên đoàn Phụ nữ Xã hội Quốc tế. Tuy nhiên, ngày này được chọn vào ngày 8 tháng 3 là để tưởng nhớ cuộc biểu tình của phụ nữ công nhân tại Petrograd (nay là St. Petersburg) trong Nước Cộng hòa Xã hội Dân chủ Liên bang Nga vào ngày 8 tháng 3 năm 1917, theo lịch Gregorian, tương ứng với ngày 23 tháng 2 theo lịch Julian, một sự kiện đã góp phần quan trọng vào Cách mạng tháng Hai tại Nga. Đây là sự kiện mà người phụ nữ chơi một vai trò quan trọng trong việc khởi đầu cách mạng Nga.

cuoc-bieu-tinh-cua-phu-nu-cong-nhan-tai-Petrograd
cuộc biểu tình của phụ nữ công nhân tại Petrograd

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ Nữ 8/3?

Ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8 tháng 3 là một dịp quan trọng để tôn vinh và ghi nhận những đóng góp, thành tựu và vai trò của phụ nữ trong xã hội.

  • Ngày này là cơ hội để tôn vinh những thành tựu của phụ nữ trong nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến chính trị, văn hóa, xã hội và nghệ thuật. Nó nhấn mạnh vai trò quan trọng mà phụ nữ đóng góp vào sự phát triển và tiến bộ của xã hội.
  • Ngày 8-3 cũng là dịp để nâng cao nhận thức về những thách thức và vấn đề mà phụ nữ vẫn đối mặt trong cuộc sống hàng ngày, bao gồm bất bình đẳng giới, phân biệt đối xử, bạo lực dựa vào giới và các vấn đề sức khỏe phụ nữ.
  • Ngày Quốc tế Phụ nữ cũng là một cơ hội để kêu gọi hành động và thúc đẩy các biện pháp nhằm đảm bảo quyền lợi và bình đẳng giới cho phụ nữ trên toàn thế giới. Nó khích lệ mọi người tham gia vào cuộc chiến cho sự công bằng và tiến bộ xã hội.
  • Ngoài ra, đây cũng là dịp để tôn trọng và tri ân những phụ nữ trong cuộc sống của chúng ta, từ mẹ, vợ, chị em, đồng nghiệp, đến những nhà lãnh đạo và nhà hoạt động xã hội. Một nửa của thế giới có thể dành tặng những lời chúc mừng 8 tháng 3 hoặc những món quà tới người phụ nữ yêu thương của mình những món quà để thể hiện tình cảm yêu thương, tri ân cũng như biết ơn tới họ

Ở một số quốc gia trong Đông Nam Á, việc kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ thường được tổ chức thông qua các hoạt động như sau:

  • Các tổ chức xã hội và chính phủ thường tổ chức các hội thảo và diễn đàn để thảo luận về các vấn đề quan trọng liên quan đến phụ nữ, như quyền lợi phụ nữ, giáo dục, sức khỏe, và vai trò của phụ nữ trong xã hội và kinh tế.
hoi-thao-ky-niem-8_3
hội thảo kỷ niệm 8_3
  • Các sự kiện nghệ thuật như triển lãm hình ảnh, buổi biểu diễn âm nhạc, văn nghệ hoặc những buổi biểu diễn truyền thống có thể được tổ chức để tôn vinh và kỷ niệm vai trò của phụ nữ trong nghệ thuật và văn hóa.
  • Trong ngày này, các tổ chức từ thiện thường tổ chức các hoạt động như chương trình hỗ trợ giáo dục, chăm sóc sức khỏe phụ nữ và trẻ em, và các chương trình hỗ trợ tài chính cho phụ nữ trong cộng đồng.
  • Một số quốc gia có thể tổ chức các cuộc biểu tình hoặc biểu tình để đòi hỏi quyền lợi và bình đẳng giới cho phụ nữ, cũng như để kêu gọi hành động chống lại bạo lực dựa vào giới và phân biệt đối xử.

bieu-tinh-ki-niem-ngay-quoc-te-phu-nu

Xem thêm:

Mùng 8 Tháng 3 Nên Tặng Quà Gì Cho Mẹ Để Thật Ý Nghĩa

Lời Chúc 8/3 Cho Sếp Nữ, Đồng Nghiệp, Khách Hàng Hay Nhất

5/5 (1 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: