Nguyên tắc tránh tăng đường huyết đối với mẹ bầu

 Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần chú ý rất nhiều đến các vấn đề sức khoẻ để không ảnh hưởng đến thai nhi. Trong đó, vấn đề đường huyết là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Các mẹ có thể áp dụng những nguyên tắc tránh tăng đường huyết đối với mẹ bầu dưới đây. 

Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa trong ngày tránh tăng đường huyết

Đây là một nguyên tắc cơ bản để các mẹ bầu tránh việc tăng đường huyết trong thai kì. Chia khẩu phần ăn mỗi bữa, tránh ăn quá nhiều. Ăn đúng giờ và không bỏ bữa. Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày (3 bữa chính và 1-2 bữa phụ) để đảm bảo không làm tăng đường máu lên quá cao sau khi ăn và tránh không để đường máu hạ thấp trước bữa ăn.

Mẹ bầu
Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày

Ăn uống điều độ, không nên để tình trạng quá đói, hoặc quá no

Với nguyên tắc này vừa giúp mẹ bầu đảm bảo dinh dưỡng cho thai nhi phát triển, mẹ khoẻ con khoẻ cả ngày mà lại tránh được tình trạng tiểu đường thai kì.

Không nên thay đổi quá nhanh, quá nhiều cơ cấu và khối lượng các bữa ăn hàng ngày

Hãy cố gắng mỗi ngày điều độ từ bữa ăn đến khối lượng thức ăn trong một bữa để giữ cân nặng cũng như lượng đường ổn định trong thai kì.

Chế độ ăn tránh tăng đường huyết cho mẹ bầu

Tiểu đường thai kì
Chọn những thực phẩm giàu chất xơ để tránh tăng đường huyết trong thai kì

Bạn nên hạn chế các thực phẩm làm tăng đường huyết chứa nhiều đường, tinh bột vì sẽ dẫn đến sự phá vỡ cân bằng đường huyết do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp từ ngoài vào. Tránh dùng các loại nước giải khát, nước có đường,..Hạn chế các món tráng miệng như kem, bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy… Bổ sung đạm thông qua các thực phẩm như ức gà, cá, trứng hoặc lòng trắng trứng (1 quả/tuần). Tích cực ăn nhiều rau củ quả, trái cây tươi, ăn rau luộc thay vì rau xào.

Vận động nhẹ nhàng trong thời kì mang bầu

 Vận động sau khi ăn, tránh nằm, ngồi một chỗ sau ăn. Dành thời gian tập luyện thể dục thể thao để đảm bảo sức khỏe, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Thai kì bị đường huyết tăng
Vận động nhẹ nhàng giúp giảm đường huyết khi mang thai cho mẹ bầu
 Mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ cần nắm rõ những thực phẩm nên và không nên ăn, phương pháp bổ sung dinh dưỡng phù hợp để tránh đường huyết tăng, ngăn chặn và làm chậm các biến chứng của bệnh tiểu đường.
5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: