Những dự đoán từ hàng trăm năm trước đã thành hiện thực ở hiện tại

Cách đây 100 năm, tức năm 1921 là thời điểm khá đặc biệt khi con người vừa mới trải qua Thế chiến thứ I và dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Khi đó cũng là lúc cách mạng công nghệ như điện, hàng không thương mại, đài phát thanh và nhiều cải tiến khác bắt đầu diễn ra. Dù vậy như họ vẫn mang rất nhiều nỗi tò mò và đưa ra nhiều dự đoán về thế giới 100 năm sau như thế nào. 

1. Con người sẽ làm chủ nhiệt độ

Những dự đoán từ hàng trăm năm trước đã thành hiện thực ở hiện tại

Charles Steinmetz, một kỹ sư điện được gọi với biệt danh “Phù thuỷ Schenectady” đã viết trên tờ Evening Journal về cuộc cách mạng trong môi trường vào năm 1921 rằng: “Tất cả đồ vật trong nhà rồi sẽ được sưởi ấm bằng điện. Và khi tôi muốn nhiệt độ trong nhà là 70, tôi sẽ có thể điều chỉnh một cách dễ dàng. Nhiệt độ này sẽ được duy trì bất chấp thời tiết bên ngoài là như thế nào. Điều này cũng có thể được áp dụng để làm mát vào những ngày oi bức hay ngày đông giá lạnh. Hơn thế nữa, thiết bị điện cũng có thể làm mát không khí và duy trì độ ẩm trong phòng.”

2. Giải trí ngay tại nhà

Những dự đoán từ hàng trăm năm trước đã thành hiện thực ở hiện tại

Steinmetz cũng đưa ra những tưởng tượng về một tương lai có thể giải trí ngay tại nhà: “Sẽ không còn phải đến một hội trường đông đúc và chật cứng để xem hoà nhạc. Việc chúng ta cần làm chỉ là cắm thiết bị vào ổ cắm và thế là đã có thể mang cả buổi hoà nhạc về. Ngoài ra, âm nhạc cũng sẽ được cung cấp bởi một trung tâm phân phối đến các thuê bao qua đường dây, giống như cách chúng ta đang nghe nhận điện thoại. Hơn nữa, rất có khả năng thiết bị sẽ không còn dây, bởi ngôi nhà đã được trang bị sóng vô tuyến. Khi đó, chúng ta có thể nghe những ngôi sao opera biểu diễn ở một nơi xa khi đang ngồi tại nhà.”

3. Xe chạy bằng điện

Những dự đoán từ hàng trăm năm trước đã thành hiện thực ở hiện tại

Sinh sống ở New York vì thế vào những năm 1921 Charles Steinmetz đã nhìn thấy được tương lai của vận tải điện. Dù cho thế giới hiện nay vẫn đang phát triển ý tưởng này và chưa hoàn toàn phổ biến. Charles đã tưởng tượng đến tương lai điện không chỉ có mục đích giữ ấm và chiếu sáng: “Hiện nay mục đích chính của hầm chính là cất giữ lò sưởi, than đá và các nguyên liệu khác nhưng điện sẽ thay đổi những nhu cầu này và lò sưởi sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. Vì thế với những cải tiến về điện sắp đến, chắc hẳn sẽ có những thay đổi trong hệ thống giao thông như xuất hiện nhiều ô tô, xe đạp, xe ba bánh chạy điện bởi giá thành rẻ và tính tiện lợi. Và hầm sẽ là nơi chúng ta cất giữ những chiếc xe đó.” Nghe có thấy quen quen không nào, đó chính là ý tưởng về bãi giữ xe dưới hầm hiện nay của chúng ta đó.

4. Xuất hiện sách nói

Những dự đoán từ hàng trăm năm trước đã thành hiện thực ở hiện tại

Vào tháng 8/1921, Miami News đã điều hành một chuyên mục của Moses Flosums có tên là “Một trăm năm kể từ bây giờ” đưa ra các dự đoán tuyệt vời về thế giới của chúng ta. Trong đó có sách nói: “Đến năm 2021, việc ghi âm sẽ trở nên dễ dàng và phổ biến hơn. Những cuốn sách hay sẽ được sao chép dưới dạng đĩa để sử dụng ở nhiều loại máy khác nhau. Bên cạnh đó, giọng của các ca sĩ, nhà thơ, giáo viên,… cũng được tái hiện một cách chân thực nhất trong sách nói để mãi được lưu giữ trong suốt nhiều năm.”

5. Cuộc sống sẽ nhanh hơn, sáng hơn và tốt hơn

Những dự đoán từ hàng trăm năm trước đã thành hiện thực ở hiện tại

Cùng một cây bút của Miami News cũng đã đưa ra một số dự đoán mà ngày nay con người vẫn đang nỗ lực hiện thực nó “Đường đi bộ chuyển động và thang máy có thể dễ dàng tìm thấy ở các thành phố đông dân. Các thành phố sẽ được nối với nhau bởi các đường ống lớn mà tại đó con người có thể di chuyển với tốc độ chóng mặt. Bên cạnh đó, thuỷ triều và mặt trời có thể được dùng để cung cấp năng lượng. Đồ dùng và nhà ở phần lớn sẽ được sản xuất bằng bột giấy và xi măng để tận dụng thảm thực vật và đá nhằm tránh chất thải có hại ra môi trường.”

6. Đại dương không còn là trở ngại

Những dự đoán từ hàng trăm năm trước đã thành hiện thực ở hiện tại

Một tờ báo địa phương ở Fall River, Massachusetts đã mời các học sinh đến và viết ra dự đoán tương lai của mình. Dự đoán hay nhất thuộc về Thomas Gooley, 14 tuổi, cậu bé đã tưởng tượng một người từ năm 1921 có thể thức dậy vào năm 2021, hoảng hốt khi nhìn thấy khung cảnh máy bay khổng lồ trên bầu trời và con người khi đó có thể đi trong các đường hầm dưới Đại Tây Dương. Trên thực tế, con người chúng ta vẫn chưa đi trong các đường dưới Đại Tây Dương nhưng Thomas cơ bản đã đúng khi thuyền không còn là cách duy nhất để băng qua vùng đại dương nữa.

Thanh Hùng ST.

Khoa học công nghệ bùng nổ trong năm 2020

Lỗ đen không hề phát ra ánh sáng, vậy phải làm sao để phát hiện ra nó?

5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: