Những nguy cơ rủi ro khi sử dụng thẻ Visa

Thẻ Visa là gì?

Thẻ Visa là một loại thẻ thanh toán quốc tế do Công ty Tài chính Quốc tế Visa Inc. cấp. Visa là một trong những nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hàng đầu thế giới và có nhiều điểm chấp nhận trên khắp các quốc gia. Thẻ Visa giúp chủ thẻ có thể mua sắm và thanh toán tại hàng triệu nơi trên toàn cầu.

the-visa-la-gi

Thẻ Visa có nhiều loại khác nhau, bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ tiền trả trước. Thẻ tín dụng là loại thẻ mà người dùng có thể vay một khoản tiền từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính để mua sắm, còn thẻ ghi nợ là loại thẻ mà tiền sẽ được rút từ tài khoản ngân hàng của chủ thẻ khi thực hiện giao dịch. Thẻ tiền trả trước là loại thẻ mà người dùng phải nạp tiền vào trước và chỉ có thể tiêu hết số tiền đó.

Sử dụng thẻ Visa có nguy cơ mất rất nhiều tiền

Thẻ Visa mang lại nhiều lợi ích khi đi du lịch hoặc làm các giao dịch quốc tế khác, vì nó được chấp nhận rộng rãi và có tính toàn cầu. Nhưng tuy nhiên, sử dụng thẻ Visa cũng có thể gây ra những rủi ro về mất nhiều tiền do một số nguyên nhân, và dưới đây là một số tình huống có thể gặp:

Mất thẻ hoặc bị đánh cắp thẻ

Khi thẻ Visa của bạn bị mất hoặc bị ai đó lấy cắp, và họ có thể dùng thẻ để mua sắm hoặc thanh toán mà bạn không hề hay biết. Bởi khi sử dụng thẻ Visa để thanh toán qua máy POS, bạn chỉ cần dùng thẻ để quẹt mà không cần nhập mã PIN.

Quet-the-visa-qua-may-POS-de-thanh-toan-ma-khong-can-ma-PIN

Để hạn chế thiệt hại tối đa, sau khi phát hiện thẻ Visa của mình bị mất, bạn nên liên hệ ngay với ngân hàng để thông báo mất thẻ và yêu cầu khóa thẻ ngay lập tức. Sau đó, cũng nên kiểm tra lại các giao dịch gần đó để xem có giao dịch nào bất thường hay không.

Gian lận thẻ

Đây là tình huống mà tin tặc có thể đánh cắp thông tin thẻ của bạn bằng cách gửi email giả mạo hoặc sử dụng các thiết bị đọc thẻ để sao chép thông tin từ thẻ. Sau đó, họ có thể dùng thông tin đó để mua sắm hoặc thanh toán trên mạng mà không cần có thẻ vật lý.

Để bảo vệ thông tin thẻ của mình, bạn nên cẩn thận khi nhận và mở email từ các nguồn không rõ, và chỉ sử dụng thẻ tại các điểm chấp nhận uy tín và an toàn. Thường xuyên thay đổi mã PIN của thẻ và không để lộ thông tin thẻ cho người khác.

Giao dịch trực tuyến không an toàn

Khi bạn thực hiện giao dịch trực tuyến trên các trang web không có bảo mật hoặc không có uy tín, thông tin về thẻ Visa của bạn có thể sẽ bị lộ. Để giảm nguy cơ này, bạn nên chọn các trang web có đường link an toàn (https://) và có chứng nhận bảo mật, không nên click vào những đường liên kết do người lạ chia sẻ trên các ứng dụng trực tuyến.

Lo-thong-tin-the-Visa-bang-cach-gui-email-gia-mao

Quên đóng dịch vụ trực tuyến hoặc đặt quá mức tín dụng

Đây là tình huống mà bạn sử dụng thẻ tín dụng và quên đóng các dịch vụ trực tuyến mà bạn đã đăng ký, và họ có thể tự động thanh toán tiền từ thẻ của bạn mỗi tháng mà bạn không để ý. Hoặc bạn đặt quá mức tín dụng cho phép và không kiểm soát được số dư của mình, dẫn đến việc phải trả nhiều chi phí và lãi suất. Để tránh những tình huống này, bạn nên hủy bỏ các dịch vụ trực tuyến mà bạn không cần thiết hoặc không sử dụng, và theo dõi thường xuyên số dư và mức tín dụng của thẻ. Nên thanh toán đầy đủ số tiền đã nợ trước khi đến hạn để tránh những những rắc rối về lãi suất cao.

Có nên sử dụng thẻ Visa không?

Thẻ Visa là một loại thẻ được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trên toàn cầu. Với thẻ Visa, bạn có thể thanh toán linh hoạt tại hầu hết các khách sạn, nhà hàng hay tại bất kỳ các giao dịch trực tuyến nào khác. Bên cạnh đó, thẻ visa còn cung cấp các ưu đãi và quyền lợi cho chủ thẻ, bao gồm điểm thưởng, ưu đãi mua sắm, giảm giá tại các đối tác, bảo hiểm du lịch, và nhiều hơn nữa.

Su-dung-the-visa-de-linh-hoat-trong-moi-hinh-thuc-thanh-toan

Kết luận:

Thẻ Visa mang lại nhiều ưu điểm và tiện ích, nhưng cũng như bất kỳ phương tiện thanh toán nào khác, cũng còn tồn tại những nguy cơ và rủi ro mà người sử dụng cần phải đối mặt. Việc hiểu rõ về những rủi ro này là điều quan trọng để có thể áp đặt biện pháp bảo mật, thận trọng và tỉnh táo trước mọi hình thức lừa đảo để tránh gặp mắc phải những rủi ro không đáng có.

Xem thêm:

Lời khuyên có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Làm mất sổ tiết kiệm thì có rút được tiền không?

5/5 (1 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: