Phát hiện covid-19 với khẩu trang cảm biến

 Covid-19 đang là mối lo ngại lớn của thế giới khi dịch bệnh ngày càng rắc rối và bùng phát ngày một lớn. Chính vì vậy những phát minh mới liên quan đến covid-19 được cả thế giới quan tâm. Một trong những phát minh mới nhất hiện nay được đánh giá tích cực là khẩu trang gắn cảm biến phát hiện Covid-19. Cụ thể như thế nào? Tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây.

 Khẩu trang gắn cảm biến phát hiện Covid-19

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) giới thiệu phát minh kết hợp hai biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

khẩu trang cảm biến
Kết quả xét nghiệm Covid-19 của họ sẽ xuất hiện trên dải màu tương tự như que thử thai

Các nhà nghiên cứu sử dụng một cảm biến sinh học có thể mang trên người, thay thế công việc của cả phòng xét nghiệm và đủ nhỏ để tích hợp trên khẩu trang. Người dùng hít thở qua khẩu trang trong 15 – 30 phút, sau đó ấn nút bấm trên cảm biến. Trong vòng 90 phút, kết quả xét nghiệm Covid-19 của họ sẽ xuất hiện trên dải màu tương tự như que thử thai. Các nhà nghiên cứu mô tả chi tiết phát minh hôm 28/6 trên tạp chí Nature Biotechnology.

“Với mỗi một người sử dụng khẩu trang chẩn đoán này, bạn không chỉ ngăn chặn virus lây lan mà còn có thể xác định bản thân mắc bệnh hay không tương đối nhanh”, Peter Nguyen, nhà khoa học ở Viện Wyss của Đại học Harvard, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Khẩu trang gắn cảm biến
Covid được phát hiện nhờ tính năng hiện đại của khẩu trang

Cảm biến được chế tạo từ nghiên cứu trước đây của Jim Collins, nhà nghiên cứu hàng đầu về công nghệ giải phóng tế bào sấy khô đông lạnh (wFDCF). Để tạo ra cảm biến, nhóm nghiên cứu tách và sấy khô đông lạnh bộ máy phân tử mà tế bào sử dụng để nhận dạng vật liệu di truyền như ADN và ARN. Thông tin đó đóng vai trò như “vân tay” để cảm biến nhận dạng virus, theo đồng tác giả nghiên cứu Luis Soenksen, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Viện Wyss. Cảm biến được kích hoạt bằng cách ấn nút, giúp giải phóng một lượng nước nhỏ để tái cấp ẩm thành phần sấy khô đông lạnh.

Cảm biến phát hiện được nhiều bệnh

Công nghệ tương tự có thể áp dụng để xác định mầm bệnh khác như cảm cúm. Mức độ phát hiện chính xác cao đến mức có thể phân biệt giữa các biến chủng Covid-19. Ngoài ra, hệ thống chẩn đoán này có thể tích hợp trực tiếp vào vải. Theo Soenksen, công nghệ này có vô số ứng dụng, từ trang phục quân nhân để phát hiện hóa chất độc hại tới lớp phủ trong phòng thí nghiệm để kiểm tra vi khuẩn kháng thuốc.

Khẩu trang hiện đại
Khẩu trang hiện đại có cảm biến phát hiện được nhiều bệnh hơn thế

Việc tạo ra thiết bị chẩn đoán bên trong khẩu trang có thể loại bỏ nhiều rào cản đối với xét nghiệm trong thực tế. Nhóm nghiên cứu cho biết độ nhạy của thiết bị tương đương xét nghiệm RT-PCR tiêu chuẩn và hiển thị kết quả khá nhanh. Thiết bị cũng có chi phí rẻ. Nếu không tính giá thành đóng gói, nguyên mẫu có chi phí chỉ 5 USD.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm đối tác thương mại để sản xuất cảm biến. Tuy không thể có sẵn trong tương lai gần, khẩu trang với cảm biến tích hợp có thể góp phần ngăn chặn đại dịch tiếp theo.

Xem thêm:

Khẩu trang đầu tiên trên thế giới có khả năng diệt virus Corona đến 99%

COVID-19 – Bộ 100 câu hỏi tổng hợp về dịch bệnh

Trước khi tiêm vaccine Covid-19, bạn nên làm gì?

 

 

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: