Phát hiện xuất xứ của kỳ quan Stonehenge

Theo một nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho rằng kỳ quan Stonehenge có khả năng được xây dựng bằng đá và thiết kế lấy từ một đài tưởng niệm cổ của xứ Wales.

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số loại đá sử dụng tại Stonehenge, gần Salisbury ở phía tây nam nước Anh, đã được sử dụng trong một đài tưởng niệm trước đó cách 280km về phía tây nam ở xứ Wales.

Phát hiện xuất xứ của kỳ quan Stonehenge
Một số loại đá sử dụng tại Stonehenge đã được sử dụng trong đài tưởng niệm Waun Mawn.

Nhóm nghiên cứu đằng sau phát hiện đến từ Đại học College London (UCL) cho biết có những yếu tố chính liên kết Stonehenge, được xây dựng vào năm 3000 trước Công nguyên, với vòng tròn đá trước đó có tên là Waun Mawn. Waun Mawn được biết đến là một trong những vòng tròn đá lâu đời nhất ở Anh.

Họ cho rằng đá xanh lam – những viên đá màu xanh lam và xám khác biệt có nguồn gốc từ xứ Wales – có thể đã được di chuyển bởi những người xây dựng Stonehenge cổ đại khi di cư.

Những phát hiện sắp được công bố trên tạp chí Antiquity sẽ giải thích lý do tại sao các khối đá nguyên khối lại được di chuyển đến nay khi hầu hết các vòng tròn đứng tương tự từ thời đó được xây dựng gần các mỏ đá của chúng.

Khu vực xung quanh của Waun Mawn là một khu vực quan trọng và đông đúc cho đến năm 3000 TCN khi hoạt động dường như đột ngột chấm dứt.

Nhà khảo cổ học Mike Parker Pearson đến từ UCL cho biết: “Cứ như thể chúng vừa biến mất. Có thể hầu hết mọi người đã di cư, mang theo những viên đá”.

Với ước tính có khoảng 80 tảng đá xanh được dựng lên trên đồng bằng Salisbury, có khả năng Waun Mawn, ở Preseli Hills ở Pembrokeshire, không phải là tượng đài duy nhất được tái chế tại Stonehenge, ông nói thêm.

Xác định niên đại khoa học của than và trầm tích từ các lỗ đặt đá ở địa điểm xứ Wales, cho thấy nó được dựng lên khoảng 400 năm trước Stonehenge, một di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Bên cạnh đó, cũng có những dấu hiệu cho thấy những người xây dựng Stonehenge đã sao chép tượng đài ở Wales.

Waun Mawn có đường kính 110 mét giống như con mương bao quanh Stonehenge và cả hai đều nằm thẳng hàng trên hướng Mặt trời mọc vào giữa mùa hạ.

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: