Sao kê là gì? Có những loại sao kê tài khoản ngân hàng nào?

Sao kê là gì mà hiện nay được nhiều người quan tâm đến vậy?  Nếu bạn muốn theo dõi lịch sử tín dụng của mình một cách nhanh chóng, chính xác và từ đó kiểm soát chi tiêu cho hợp lý thì sao kê tài khoản hiện đang là dịch vụ ngân hàng tiện lợi nhất mà bạn nên biết đến. Vậy thực chất sao kê là gì? Cùng theo chân Biết Tuốt  đi tìm hiểu về những thông tin cần thiết liên quan đến sao kê nhé.

Sao kê là gì?

sao kê là gì
sao kê là gì

Sao kê là hình thức liệt kê lại lịch sử thanh toán của cá nhân hay tổ chức một cách chi tiết nhất trong các hoạt động như: chi tiêu, thanh toán nợ, ứng tiền mặt,… bao gồm luôn cả các giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản.

Việc sao kê giúp bạn có thể xem lại và quản lý hoạt động chi tiêu của tài khoản mình, mà còn dễ dàng chứng minh tính minh bạch về mặt pháp lý của tài khoản mình.

Có mấy loại sao kê tài khoản ngân hàng

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều có 2 hình thức sao kê là: sao kê trục tuyến và sao kê trực tiếp

Sao kê trực tuyến

Sao kê trực tuyến
Sao kê trực tuyến

Sao kê tài khoản trực tuyến: Đây là hình thức sao kê tài khoản được tích hợp sẵn trong ứng dụng internet banking hoặc mobile banking của các ngân hàng.

Bạn chỉ cần tên đăng nhập và mật khẩu là có thể truy cập vào tài khoản ngân hàng và xem lại toàn bộ các giao dịch mà mình đã thực hiện.

Việc thực hiện in sao kê trục tuyến có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Tuy nhiên với những hồ sơ vay vốn mua nhà, mua xe, hồ sơ mở thẻ tín dụng,…thì các ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng nộp sao kê tại quầy, có đóng dấu xác nhận của ngân hàng.

Sao kê trực tiếp tại quầy

Thực hiện trực tiếp tại quầy
Thực hiện trực tiếp tại quầy

Sao kê trực tiếp: Là hình thức khách hàng, ở đây là chủ thẻ, chủ tài khoản yêu cầu ngân hàng sao kê.

Bản sao kê được cấp trực tiếp là bản sao kê có chứng thực của ngân hàng. Bản sao kê này có giá trị về mặt pháp lý để bổ sung vào hồ sơ hành chính khi muốn làm hồ sơ vay hay chứng thực tài sản.

Cách lấy sao kê tài khoản ngân hàng chi tiết

In sao kê tại cây ATM

In tại cây ATM
In tại cây ATM

Chủ thẻ chỉ cần đến các trạm ATM của ngân hàng và thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Đưa thẻ vào cây ATM
  • Bước 2: Chọn ngôn ngữ thích hợp và ấn “Tiếp tục”
  • Bước 3: Nhập mã Pin của thẻ và ấn “Enter”
  • Bước 4: Chọn chức năng “In sao kê/ truy vấn số dư” là đã có thể xem được số dư hiện tại trên tài khoản của mình, hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Cách này tuy nhanh, tiện lợi, chi phí thấp nhưng hạn chế là chủ thẻ không thể xem được tất cả giao dịch trong tháng mà chủ thẻ cần xem.  Chi phí để in sao kê theo cách này khá thấp.

Tuy nhiên, khi sao kê ở cây ATM, bạn cần phải đến đúng ATM của ngân hàng hoặc cây ATM của ngân hàng có liên kết. Loại sao kê này chỉ có thể xem lại các giao dịch gần nhất hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

In sao kê trên Internet banking và Mobile banking

Khi đăng ký dịch vụ Internet Banking, khách hàng có thể xem lại lịch sử giao dịch của mình hoàn toàn miễn phí vào bất kỳ lúc nào. Với phương pháp này, để thực hiện in sao kê điện tử, khách hàng có thể làm theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Truy cập ứng dụng. Truy cập vào giao diện Internet Banking hoặc ứng dụng tương tự
  • Bước 2: Đăng nhập tài khoản. Hoàn thành đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn.
Đăng nhập, đăng kí tài khoản
Đăng nhập, đăng kí tài khoản
  • Bước 3: Chọn mục sao kê và thời gian chi tiết.  Lựa chọn tài khoản cần sao kê. Chọn mục thời gian chi tiết muốn xem sao kê từ ngân hàng.
Lựa chọn sao kê tài khoản ngân hàng
Lựa chọn sao kê tài khoản ngân hàng
  • Bước 4: Xem lại thông tin và in sao kê. Kiểm tra lại bản sao kê và tiến hành in sao kê bằng máy in có kết nối.
Thực hiện sao kê
Thực hiện sao kê
  • Bước 5: Kết thúc sao kê

Hình thức sao kê trục tuyến này giúp bạn có thể chủ động in sao kê bất cứ lúc nào. Không mất bất kì chi phí nào vào có thể in được nhiều giao dịch phát sinh

Tuy nhiên hình thức này bạn phải có máy in trực tiếp để in.

Tổng kết

Bài viết trên Biết Tuốt đã phân tích rõ sao kê là gì? Đồng thời cũng chỉ ra các cách in sao kê một cách chi tiết nhất đến các bạn. Hy vọng bài viết sẽ sẽ giúp ích cho bạn trong việc sao kê tài khoản của mình nhé!

Xem thêm:

Tài khoản Google sẽ thế nào khi người dùng “không còn”?

Điểm mặt những ứng dụng ăn cắp tài khoản Facebook

4.9/5 (14 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: