Sự khác biệt giữa thức dậy sớm 1 tiếng và đi ngủ muộn 1 tiếng

Có rất nhiều người nghĩ dậy sớm hơn 1 tiếng hay việc đi ngủ muộn hơn 1 tiếng cũng không khác nhau là mấy so với việc đi ngủ và dậy đúng giờ. Bạn có biết rằng sức khoẻ là thứ không chịu nổi “uất ức”, nếu bạn không coi trọng nó, nó sẽ khiến gia đình của bạn, cuộc sống của bạn, tiền của bạn, tinh thần của bạn đều phải chịu “uất ức” theo và ngược lại. Hãy xem ngay sự khác biệt giữa thức dậy sớm 1 tiếng và đi ngủ muộn 1 tiếng có điều gì thú vị khiến bạn phải ngạc nhiên.

Thí nghiệm về giấc ngủ khiến bạn ngạc nhiên

Trên thực tế, ngay từ năm 1965, có người đã từng làm thí nghiệm về giấc ngủ. Một học sinh trung học 17 tuổi tên Randy Cardner được yêu cầu duy trì trạng thái tỉnh táo trong suốt 264 giờ đồng hồ, nghĩa là cậu ấy không được ngủ trong 11 ngày.

Thức khuya
Thức khuya làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tinh thần và cả công việc của chính bạn

Chỉ đến ngày thứ hai, đôi mắt Randy đã không thể tập trung được, nó không còn linh động, nhìn mọi vật cũng không rõ ràng lắm.
Ngày thứ ba, cảm xúc của cậu ta biến đổi trở nên thất thường, đặc biệt là rất dễ nổi giận, cử động cơ thể cũng rất kỳ lạ, không phối hợp đồng bộ.
Khi kết thúc thí nghiệm, trí nhớ ngắn hạn của cậu ta cũng gặp vấn đề, cảm xúc thất thường, bị ảo giác và rất khó tập trung vào một việc. Nghiên cứu này đã khiến cuộc sống của Randy bị ảnh hưởng rất nhiều.

Sự khác biệt giữa thức dậy sớm 1 tiếng và đi ngủ muộn 1 tiếng

Thức dậy sớm không phải để làm thêm 1 giờ mà để có trạng thái tốt nhất bắt đầu 17 giờ tỉnh táo. Cơ thể con người là một công cụ tinh vi. Người trưởng thành cần ngủ 7 – 8 tiếng mỗi ngày, còn thanh thiếu niên cần khoảng 10 giờ.

Thức dậy sớm
Thức dậy sớm để tỉnh táo cho một ngày làm việc

Ngáp và buồn ngủ có nghĩa là cơ thể bạn đang gửi tín hiệu cho biết rằng bạn cần nghỉ ngơi, và khi bạn thấy màn đêm bên ngoài cửa sổ kéo đến, các chất hóa học khiến bạn muốn ngủ trong cơ thể tăng dần. Mọi thứ đều đang nhắc nhở bạn nên nghỉ ngơi cho tốt, chỉ là nhiều người lại lựa chọn mặc kệ nó.
Cách đây không lâu, China Youth Daily đã từng mở một cuộc khảo sát về chủ đề: “Tại sao bạn lại thức khuya?”. Tổng cộng có 25.000 cư dân mạng tham gia, và trong số đó, có 56% người chọn thức khuya là vì “cày phim, chơi điện thoại” nên không muốn ngủ. Chơi điện thoại trước khi đi ngủ đã trở thành trạng thái sống quen thuộc của những người trẻ 9X và 2K sau này.
Cũng có vài người khẳng định: “Có phải tôi không ngủ cả ngày lẫn đêm đâu, chỉ là mỗi ngày ngủ ít đi 2 -3 tiếng thôi mà, không sao cả!”

Thức khuya
Cú đêm là cách làm cho cơ thể bạn đang yếu dần đi

Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ phát hiện: “Nếu mỗi đêm ngủ không đủ 6 giờ trong vòng 1 tuần, cơ thể sẽ có 711 gen bị thay đổi chức năng.” Trên thực tế, 2 tuần liền ngủ ít đi 2 tiếng mỗi ngày và liên tục không ngủ 48 tiếng sẽ tạo thành thiệt hại như nhau cả, hơn nữa chúng đều đòi hỏi thời gian phục hồi rất dài. Nhiều người trẻ tuổi thường muốn thức khuya gây dựng sự nghiệp, nhưng qua vài năm nữa, liệu rằng cơ thể bạn còn chống đỡ nổi nữa không?
Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cũng đã sử dụng 440 nhân viên để làm đối tượng nghiên cứu thực hiện một cuộc điều tra với câu hỏi tự phán đoán về độ trầm cảm tinh thần khi “ngủ sớm, dậy sớm” và khi làm “cú đêm”. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn đo chỉ số cortisol trong nước bọt của các đối tượng nghiên cứu khi họ đi làm và khi về nhà. Phân tích cuối cùng cho thấy những người ngủ sớm, dậy sớm có lượng cortisol thấp hơn, mức độ có thể mắc chứng trầm cảm cũng thấp hơn.
Nói cách khác, những người quen thức dậy sớm sẽ ít căng thẳng và có sức khỏe cao hơn những người quen thức khuya. Đừng tự “qua mặt” cơ thể mình nữa, ngay từ bây giờ, hãy bỏ xuống mọi thiết bị điện tử mỗi đêm, học cách ngủ sớm tối nay và dậy sớm vào sáng hôm sau.

 

4.5/5 (11 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: