Nghiện ảnh hưởng tới não và lối suy nghĩ bạn ra sao?

Nghiện tác động rất mạnh mẽ đến não. Con người vượt với bộ não hoạt động theo hệ thống phần thưởng.

Việc hiểu các thức hoạt động của não rất quan trọng để chống lại những cơn nghiện và xây dựng các phương pháp điều trị.

Hãy cùng mình tìm hiểu ảnh hưởng của nghiện tới não và cách suy nghĩ ra sao qua bài viết này nhé!

Cơn nghiện hình thành thế nào?

Cơn nghiện hình thành thế nào

Những người bình thường luôn cảm thấy rất khó hiểu về những hành vi của người nghiện. Tuy nhiên có một điều có thể bạn không biết là thống kê cho thấy rằng: những người nghiện nhận thức được hành vi của mình không tốt và muốn cố gắng để trở nên bình thường.

Nhưng chẳng mấy ai có thể chống lại cơn nghiện. Vậy cơn nghiện hình thành như thế nào?

Con người luôn tự hào vì bộ não của bản thân mình. Bộ não hoạt động theo hệ thống phần thưởng. Tuy nhiên não của chúng ta không thể tách biệt các hoạt động khác nhau mang lại niềm vui cho bạn trong cuộc sống.

Giống như việc bạn nghe một bản nhạc yêu thích và uống rượu đều tạo ra phản ứng tương tự như nhau trong não. Khi bạn thực hiện các hành động này, tế bào thần kinh não sẽ giải phóng hormone hạnh phúc Dopamine.

Nghiện được hình thành theo nguyên lý này. Khi sử dụng chất gây nghiện, các chất này sẽ khiến tế bào thần kinh giải phóng dopamine ở trên mức bình thường và ngăn chặn sự tái hấp thu của các tế bào.

Não sẽ tạo ra mối quan hệ giữa cảm xúc hào hứng và hành vì sử dụng chất gây nghiện. Việc này thúc đẩy hành vi để có thể sử dụng chất gây nghiện. Não sẽ muốn được khen thưởng và khao khát hành vi này.

Tại sao cơn nghiện ngày càng mãnh liệt?

Tại sao cơn nghiện ngày càng mãnh liệt?

Bộ não với hệ thống khen thương muốn cảm giác Dopamine được tái tạo. Nó thúc đẩy các hành vi mang lại cảm xúc hạnh phúc nhưng lại không phân biệt được đâu là tốt và không tốt.

Tuy nhiên, các hành vi thói quen tốt như Tập thể dục, đọc sách, chạy bộ,.. cũng tạo ra Dopamine nhưng lại nhanh chán. Còn nghiện thì không!

Vì cảm giác giải phóng Dopamine do nghiện được tạo bởi một chất khiến não không thể điều chỉnh lượng Dopamine và giải phóng quá mức.

Không thể điều tiết Dopamin, cơ thể con người sẽ kiệt sức và bạn cần phải giải phóng Dopamin nhân tạo bằng cách sử dụng chất kích thích để trở nên bình thường. 

Đây là lý do cơn nghiện ngày càng trở nên mãnh liệt. Một khi cơn nghiện đã hình thành thì sẽ rất khó để phá vỡ mối quan hệ giữa dopamine và chất gây nghiện đó. Bộ não của bạn đã tin rằng việc giải phóng Dopamin từ chất này là cách tốt để khiến cơ thể bình thường.

Nghiện thay đổi cách suy nghĩ ghê gớm ra sao?

Nghiện thay đổi cách suy nghĩ ghê gớm ra sao?

Não hoạt động theo hệ thống phần thưởng và thúc đẩy các hành vi để đạt được chúng. Một khi não của bạn đã khao khát một chất gây nghiện thì nó sẽ thay đổi cách suy nghĩ của bạn rõ ràng.

Người nghiện được thúc đẩy các hành vi để khao khát có được chất gây nghiện. Bởi vì não tin rằng có nó cơ thể của bạn sẽ bình thường và không mệt mỏi nữa. Điều này có thể gây nguy hiểm đến mọi người xung quanh người nghiện.

Đây cũng là lý do mà người nghiện có những hành vi phạm tội mà trước khi mắc nghiện họ có thể là một người rất tốt.

Nghiện sẽ làm tổn hại các mối quan hệ bạn bè, gia đình và điều này càng ngày trở ngại cho người nghiện trong nỗ lực trở lại bình thường.

Cơ thể của bạn khi kiểm soát cơn nghiện

Rất nhiều bác sĩ và nhà khoa học đã nỗ lực xây dựng những quy trình cai nghiện rõ ràng. Tuy nhiên, mỗi người sẽ có quá trình cai nghiện khác nhau và không ai giống ai.

Để kiểm soát cơn nghiện hãy tìm hiểu về cách nó hình thành và nguyên nhân gây ra. Dưới đây sẽ bao gồm các cách để kiểm soát cơn nghiện:

Tâm trí

Trong quá trình cai nghiện, tâm trí của bạn sẽ phải trải qua những thay đổi lớn. Để hoàn toàn cai nghiện thành công bạn cần phải rất nỗ lực và cần thời gian. Thậm chí việc cai nghiện phụ thuộc vào tâm trí con người rất nhiều.

Cơ thể

Bạn có thể đã nghe câu “gầy như nghiện”. Cơ thể của bạn sẽ trải qua thay đổi đáng kể khi phục hồi cơn nghiện.

Hãy luôn giữ cơ thể khỏe mạnh, đầy đủ dưỡng chất và tập thể dục hoặc làm việc để cơ thể sản sinh dopamine làm giảm đi ham muốn chất gây nghiện.

Tinh thần

Tinh thần là yếu tố quan trọng trong quá trình cai nghiện và sau khi cai nghiện. Rất nhiều trường hợp người đã cai nghiện thành công nhưng gặp phải khó khăn vì sự định kiến từ những người khác.

Họ cần những biện pháp phục hồi tinh thần sau cơn nghiện. Nếu không thể thì rất dễ quay lại con đường nghiện cũ.

Lời kết:

Nghiện ảnh hưởng đến não và cách suy nghĩ một cách đáng sợ. Hãy bảo vệ bản thân mình bằng cách không sử dụng chất gây nghiện dù chỉ một lần. Sẽ rất khó khăn để cai nghiện nhưng lại rất dễ để mắc phải.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Mong rằng bài viết có ích với bạn, mọi phản hồi vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình giải đáp nhanh nhất!

Xem thêm các bài viết khác:

Những cách tăng lượng Dopamine cho cơ thể con người

Ảnh hưởng to lớn của Dopamine tới cơ thể và cuộc sống?

Dopamine là gì? Cơ thể con người sinh ra Dopamine như thế nào?

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: