Ảnh hưởng to lớn của Dopamine tới cơ thể và cuộc sống?

Dopamine hay được biết với cái tên “Hormone hạnh phúc” hoặc “Sự hạnh phúc mà chúa ban tặng”. Đây là Hormon ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc, cơ thể và cuộc sống của chúng ta.

Nếu bạn đang tìm hiểu về những ảnh hưởng của Dopamine thì hãy bắt đầu cùng mình với bài viết này ngay sau đây!

Dopamine là gì?

Trước hết nếu bạn chưa hiểu rõ về Dopamine thì hãy cùng tìm hiểu nó với mình nhé. Mình có viết một bài riêng giải thích chi tiết về vấn đề này. Các bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây.

Xem thêm bài viết liên quan: Dopamine là gì? Cơ thể con người sinh ra Dopamine như thế nào?

Trong bài viết này mình sẽ giải thích Dopamine một cách dễ hình dung nhất thông qua ví dụ cụ thể. Về cơ bản Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh trong não.

Dopamine là gì

Hãy hiểu đơn giản hormon này như một người đưa tin giữa các Nơron thần kinh. Dopamine liên quan đến các hoạt động nhận thức, động lực và phần thưởng.

Khi bạn nhận thức một hoạt động nào đó với niềm vui mặc dù chỉ có thể là dự đoán nhưng các tế bào thần kinh cũng sẽ giải phóng Dopamine khiến cơ thể bạn cảm thấy hào hứng. Những hoạt động này có thể là một món ăn, mua sắm, hoạt động thể thao, tình dục hay bất cứ điều gì bạn thích.

Ví dụ: Bạn đi làm về và bắt gặp một món ăn ngon mà bạn thích ăn. Khi ngửi thấy mùi thức ăn bộ não giải phóng và tăng Dopamine khiến cơ thể cảm thấy háo hức và thèm ăn. 

Khi bạn mua và ăn, lượng Dopamine sẽ hoạt động để củng cố nhận thức về cảm giác thèm món ăn đó và thúc đẩy hành động để thỏa mãn nó trong tương lai.

Nhưng nếu bạn vì không có tiền và không thể mua món ăn đó thì lượng dopamine sẽ sụt giảm và khiến tâm trạng của bạn trở nên tệ hơn. Điều này cũng khiến mong muốn của bạn về món ăn đó được tăng thêm và cũng thúc đẩy hành vi để có được nó.

Dopamine ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Dopamine ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Qua ví dụ trên bạn cũng có thể thấy được sự ảnh hưởng của Dopamine tới cảm xúc con người như thế nào nhưng có lẽ bạn không biết Dopamine có những ảnh tới các bộ phận trên cơ thể con người như:

 • Lưu thông máu.
 • Đường tiêu hóa.
 • Chức năng ở tim và thận.
 • Chức năng ở tuyến tụy và sản xuất insulin.
 • Điều khiển nhóm cơ.
 • Điều hành cơ thể.
 • Phản ứng căng thẳng.

Vai trò của Dopamin rất to lớn với cơ thể con người. Vậy liệu rằng khi thiếu hoặc quá  nhiều Dopamine thì cơ thể bạn sẽ như thế nào?

Cơ thể sẽ ra sao nếu thiếu Dopamine?

Cơ thể sẽ ra sao nếu thiếu Dopamine

Nếu thiếu Hormon này cơ thể của bạn sẽ gặp phải các dấu hiệu như:

 • Giảm sự tỉnh táo.
 • Khó tập trung.
 • Giảm động lực trong công việc.
 • Phối hợp làm việc kém.
 • Di chuyển khó khăn.

Ngoài ra, thiếu Dopamine còn là nguyên nhân gây ra các bệnh như:

 • Bệnh Parkinson.
 • Trầm cảm, khó ngủ, buồn bã.
 • Bệnh rối loạn tâm thần.

Cơ thể sẽ ra sao nếu thừa Dopamine quá nhiều?

Cơ thể sẽ ra sao nếu thừa quá nhiều Dopamine

Trái ngược với sự thiếu hụt Dopamine, dư thừa lượng Dopamine quá nhiều cũng mang lại ảnh hưởng không tốt đến với cơ thể con người. Khi lượng Dopamine tăng lên đột ngột quá nhiều sẽ mang đến cơ thể bạn cảm giác:

 • Hưng phấn quá mức.
 • Ảo giác, ảo tưởng.
 • Tâm thần phân liệt.
 • Béo phì.
 • Nghiện.

Có thể thấy rằng việc thừa hay thiếu lượng Dopamine có thể mang tới những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với cơ thể và cuộc sống của con người. 

Vậy liệu rằng bản thân của bạn có đang bị thiếu hay thừa Dopamin không? Hãy cùng mình tìm hiểu qua phần tiếp theo của bài viết.

Cách nhận biết cơ thể đang thiếu hay thừa Dopamine

Thông thường bộ não có một hệ thống điều hòa Dopamine giúp cơ thể con người điều tiết lượng Dopamine trong cơ thể (giải phóng khi tham gia hoạt động vui và tái hấp thu các lượng dopamine đó).

Tuy nhiên có các yếu tố tác động hoặc trường hợp khiến cơ thể không thể kiểm soát được lượng Dopamine dẫn đến hiện tượng thiếu hoặc thừa.

Nếu bạn đang thiếu Dopamine thì sẽ có những dấu hiệu như: thiếu tập trung, không tỉnh táo, giảm khả năng ghi nhớ, trầm cảm,…

Nếu thừa dopamine thì dấu hiệu sẽ rõ ràng hơn với các biểu hiện như: hưng phấn quá mức, ảo giác,…

Nguyên nhân khiến cơ thể thiếu hoặc thừa Dopamine

Nguyên nhân khiến cơ thể thiếu hoặc thừa Dopamine

Vậy đâu là nguyên nhân khiến tình trạng thừa hoặc thiếu hormone hạnh phúc?

– Thiếu Dopamine: có thể do sự mất ngủ thường xuyên, hoặc mắc các hội chứng thiếu vận chuyển dopamine…

– Thừa Dopamine: thường đến từ việc sử dụng các chất kích thích. Các chất này làm tế bào thần kinh giải phóng lượng Dopamine nhiều hơn bình thường và ngăn chặn sự tái hấp thu Dopamine của các tế bào thần kinh.

Lời kết:

Hormone hạnh phúc – Dopamine mang tới những ảnh hưởng cực kỳ to lớn tới cơ thể và cuộc sống con người. Tuy nhiên may mắn là con người có thể kiểm soát được lượng Dopamine trong cơ thể.

Mọi thắc mắc và góp ý về bài viết xin vui lòng để lại dưới phần bình luận để mình giải đáp sớm nhất. Xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Xem thêm các bài viết liên quan hay:

Dopamine là gì? Cơ thể con người sinh ra Dopamine như thế nào?

Những cách tăng lượng Dopamine cho cơ thể con người

Vai trò của Dopamine trong việc hình thành thói quen

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: