Tác hại của việc lạm dụng facebook là gì?

Facebook ra đời mang đến cho chúng ta rất nhiều tác dụng hữu ích như giải trí, kết nối, giao lưu bạn bè, chia sẻ công việc, kinh nghiệm… Nó thật sự hữu ích đối với những ai biết sử dụng có giới hạn. Nhưng nếu bạn quá lạm dụng facebook trong cuộc sống như sử dụng quá nhiều đến quên ăn quên ngủ, thì tất nhiên hậu quả khôn lường. Hậu quả đó là gì?

Lạm dụng facebook khiến thị lực suy giảm

fb1
Thị lực của bạn sẽ bị suy giảm nếu dùng facebook quá nhiều

Khi nhìn quá lâu νào màn hình máy tính hay điện thoại, liên tục trong suốt thời gian dài, bạn sẽ bị mỏi mắt. Nếu tình trạng này kéo dài, thị lực của bạn chắc chắn sẽ giảm sút nghiêm trọng. Hơn nữa, sử dụng điện thoại vào đêm khuya khi chúng ta tắt đền rất nguy hiểm.

Theo nghiên cứu, nếu thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử nhiều, thì tỷ lệ mắc bệnh về mắt rất cao, thậm chí có nguy cơ dẫn đến mù loà là điều không tránh khỏi.

Gây mất ngủ cho bạn

facebook
Việc lạm dụng facebook gây mất ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn

Lạm dụng facebook không chỉ gây mất ngủ cho bạn, mà còn có thể ảnh hưởng đến người xung quanh. Có một sự thật là ánh sáng màu xanh của màn hình điện thoại phát ra nhiều sẽ làm cho não bạn bị đánh lừa là chưa tới giờ đi ngủ.

Chính vì vậy sẽ khiến bạn cảm thấy khó ngủ, hoặc mất ngủ khi sử dụng điện thoại trên giường để lướt Facebook. Cách tốt nhất là nên để các thiết bị điện tử xa khu vực ngủ của chúng ta để đảm bảo vấn đề sức khoẻ.

Làm dụng facebook khiến bạn quên mục tiêu cá nhân

Suốt ngàу bạn cứ chằm chằm νào smartphone hay laptop chỉ để lên Facebook sẽ khiến bạn quên đi mục tiêu cá nhân mà bạn đã đặt ra. Bạn chẳng còn ý chí haу động lực để nỗ lực nữɑ chỉ vì chìm νào “thế giới ảo” kiɑ.

Thay vì rèn luyện, học hỏi cho mình những kỹ năng, trau dồi kiến thức thì bạn lại chỉ đi tìm sự giải trí, soi mói thông tin của người khác. Hoặc muốn nổi tiếng trên mạng bằng cách này hay cách khác, hay trở  thành những anh hùng bàn phím…

fb
Quên mục tiêu cá nhân vì sử dụng quá nhiều facebook

Có nguy cơ mắc trầm cảm

Thống kê cho thấy khi tiếp xúc với facebook nhiều, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ngày càng cao. Hơn nữa, với những người bị chẩn đoán mặc bệnh này từ trước thì khả năng bị càng cao hơn.

Giảm tập trung

Lạm dụng facebook có thể khiến bạn giảm sự tập trung. Khi để tâm trên mạng xã hội ảo, bạn không còn khả năng tập trung vào công việc hay học nữa. Nó cứ kéo bạn lún sâu vào những câu chuyện, xu hướng, hình ảnh… trên facebook mà khó để bạn dứt ra được.

Sử dụng facebook một cách phù hợp và vừa đủ sẽ giúp bạn nhiều điều hữu ích. Đừng để mình trở thành con rối của facebook.

 

Xem thêm:

Điểm mặt những ứng dụng ăn cắp tài khoản Facebook

Thông tin tài khoản Facebook của bạn có bị rò rỉ không?

Tại sao Facebook có màu xanh? Sự thật thú vị ít ai biết về nó

 

4.9/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: