Tại sao cây trinh nữ – cây xấu hổ cụp lá khi có vật chạm vào?

 Cây trinh nữ, hay còn được gọi là cây xấu hổ thường có hiện tượng cụp lá khi bị vật khác đụng vào. Nhiều người vẫn thắc mắc về hiện tượng này mà chưa tìm được lời giải đáp. Mời các bạn xem ngay bài viết dưới đây của Biết Tuốt để hiều lí do tại sao cây trinh nữ lại cụp lá khi có vật chạm vào.

Đặc điểm của cây trinh nữ – cây xấu hổ

 Trinh nữ (từ tiếng Latinh: pudica hay còn gọi là cây xấu hổ, mắc cỡ, cây thẹn, hàm tu thảo; (danh pháp khoa học: Mimosa pudica L.) – là một loại thực vật sống ít năm thuộc họ Đậu. Loài này có đặc điểm là, các lá kép gập vào trong và cụp xuống mỗi khi bị chạm vào hoặc bị rung lắc để tự bảo vệ khỏi tổn hại, rồi mở lại vài phút sau đó.

xấu hổ
Cây trinh nữ biết “e thẹn” trước sự va chạm của vật

Loài cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ và Trung Mỹ, nhưng giờ là một loài cỏ dại ở vùng nhiệt đới. Nó có thể được tìm thấy ở các quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines và Jamaica. Nó phát triển chủ yếu ở những khu vực râm yên tĩnh, ít người sinh sống, dưới gốc cây. Năm 2014, các nhà khoa học của Úc đã phát hiện ra cây trinh nữ có khả năng ghi sự việc đã xảy ra như động vật.

Giải thích hiện tượng cụp lá ở cây trinh nữ

Khi bị đụng nhẹ, nó lập tức thể hiện ngay sự “e lệ” của mình bằng cách khép những cánh lá lại. Nếu bạn nặng tay, nó sẽ phản ứng cực kỳ mau lẹ. Chừng 10 giây, tất cả các lá đều cụp xuống.

cây xấu hổ
Chỉ cần chạm vào, các lá sẽ cụp lại rất nhanh

Điều này có liên quan tới “tác dụng sức căng” của lá xấu hổ. Ở cuối cuống lá có một mô tế bào mỏng gọi là bọng lá, bên trong chứa đầy nước. Khi bạn đụng tay vào, lá bị chấn động, nước trong tế bào bọng lá lập tức dồn lên hai bên phía trên. Thế là phần dưới bọng lá xẹp xuống như quả bóng xì hơi, còn phía trên lại như quả bóng bơm căng. Điều đó làm cuống lá sụp xuống, khép lại.

Khi một lá khép lại, nó sẽ đưa tín hiệu kích thích lan rộng đến các lá khác, khiến chúng cũng lần lượt khép lại. Nhưng chỉ ít phút sau, bộ phận dưới bọng lá lại dần đầy nước, lá lại xoè ra nguyên dạng như cũ.

trinh nữ
Sau khi cụp lại, cây trinh nữ cũng xoè ra rất nhanh

Đặc tính này rất lợi cho sự sinh trưởng của cây trinh nữ, thích nghi với điều kiện tự nhiên. Ở phương nam thường gặp những trận mưa bão lớn, cây  thu lá lại khi gặp mưa gió sẽ giúp nó cứu được các lá non.

Qua đây các bạn đã tự trả lời được các câu hỏi như: vì sao cây trinh nữ cụp lá? giải thích hiện tượng cụp lá ở cây trinh nữ? tại sao cây trinh nữ có hiện tượng xấu hổ? hiện tượng cây trinh nữ cụp lá. Hi vọng bài viết cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho bạn, nếu thấy hay đừng ngại chia sẻ cho mọi người cùng xem nhé! Xin cảm ơn

Từ khóa tìm kiếm: giải thích hiện tượng cụp lá ở cây trinh nữ, vì sao cây trinh nữ cụp lá, vì sao cây xấu hổ cụp lá khi có vật đụng vào, hiện tượng cụp lá ở cây trinh nữ, tại sao cây xấu hổ lại cụp lá

 

Xem thêm:

Tránh rắn vào nhà thì không nên trồng những loại cây nào?

Top 10 loại ớt cay nhất thế giới

Tránh những loại trái cây này nếu muốn giảm cân hiệu quả

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: