Tại sao con người có màu da tóc và mắt khác nhau?

Tất cả chúng ta đều có những đặc điểm giống nhau, nhưng về chi tiết, chúng ta có thể khác nhau một cách đáng kể. Không phải tất cả chúng ta đều có vẻ ngoài và âm thanh giống nhau. Chúng ta không nghĩ giống nhau. Nhưng tại sao lại thế này? Tại sao con người có da tóc và màu mắt khác nhau?

Lý giải khoa học về màu da

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào khoa học về làn da. Màu da của chúng ta được xác định bởi một sắc tố gọi là melanin. Tất cả con người đều có melanin nhưng nó ở các dạng và tỷ lệ khác nhau. Hai dạng chính được tạo ra bởi một nhóm tế bào chuyên biệt gọi là tế bào hắc tố được biết đến là eumelanin (màu nâu và đen) và pheomelanin (màu đỏ và vàng.) Đầu tiên, chúng ta nên hiểu rằng không có cái gọi là đen, trắng, đỏ. , hoặc da vàng. Bạn có một hỗn hợp màu sắc, giống như bảng màu của nghệ sĩ, tùy thuộc vào khuynh hướng di truyền của bạn.

Lý giải khoa học về màu da
Lý giải khoa học về màu da

Vì vậy, nếu bạn có làn da rất tối, bạn chủ yếu sản xuất eumelanin, trong khi nếu bạn có màu trắng nhão, bạn thiếu melanin và nếu bạn có mái tóc đỏ, bạn sẽ bơm ra pheomelanin. Quan trọng nhất là kích thước và số lượng các hạt melanin khi xác định màu da. Một số người tạo ra số lượng melanin thấp, dẫn đến ít sắc tố hơn và cuối cùng là da sáng hơn. Một số người có thể tạm thời thay đổi màu da của họ bằng cách nằm trên bãi biển hoặc đến tiệm nhuộm da. Ánh nắng mặt trời kích thích sản xuất melanin và làm bong tróc bề mặt da để hình thành lớp bảo vệ chống lại sự tiếp xúc với tia cực tím.

Trường hợp tiến hóa

Nhưng điều này vẫn chưa giải đáp được lý do tại sao mọi người lại có làn da khác màu. Chà, nếu chúng ta quay ngược thời gian, chẳng hạn một triệu năm hoặc lâu hơn, các nhà nhân chủng học và khảo cổ học đã nói với chúng ta rằng con người đã mất chiếc áo khoác lông và bắt đầu đi đứng. Kể từ thời điểm đó, loài này đã phải chịu quá trình chọn lọc tự nhiên vô tận, trong đó các gen thuận lợi đã được chọn lọc một cách tự nhiên trong cuộc chiến sinh tồn của người Darwin.

Một trong những khả năng thích nghi quan trọng nhất của con người là khả năng chống chọi với ánh nắng gay gắt. Những người đầu tiên sống ở châu Phi cận Sahara, gần Xích đạo, đã phát triển một cách để đối phó với ánh sáng mặt trời và bức xạ mạnh. Trải qua hàng nghìn thế hệ, tổ tiên ban đầu của chúng ta đã phát triển làn da với lượng melanin cao hơn, đặc biệt là eumelanin, để bảo vệ và ngăn chặn chúng khỏi ánh nắng mặt trời. Các nhà khoa học ước tính rằng phải đến khoảng 100.000 năm trở lại đây, màu da của con người mới bắt đầu thay đổi.

Di cư của con người đến Châu Âu, Bắc Á và Châu Mỹ

Trước đó, tất cả con người đều có làn da sẫm màu. Khi con người di cư đến Châu Âu, Bắc Á và Châu Mỹ, họ đã phát hiện ra những khu vực ít nắng hơn và kết quả là thiếu hụt vitamin D. Vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe con người, hỗ trợ phân hủy canxi và các khoáng chất cần thiết khác để tăng trưởng. Nguồn chính của vitamin D là ánh nắng mặt trời. Bức xạ ánh nắng mặt trời giúp tổng hợp vitamin trong da. Ở những quốc gia như Na Uy hoặc Phần Lan, nơi có ít ánh sáng mặt trời vào các thời điểm trong năm, người dân có làn da rất nhợt nhạt để đảm bảo rằng họ tiếp xúc với tia UV khi ra nắng để xử lý vitamin D. Sự thiếu hụt melanin này có nghĩa là họ có thể ngâm mình. lên tất cả các tia có thể khi mặt trời tắt.

Di cư của con người đến Châu Âu, Bắc Á và Châu Mỹ
Di cư của con người đến Châu Âu, Bắc Á và Châu Mỹ

Điều thú vị cần lưu ý là ở các quốc gia nơi ánh sáng mặt trời phổ biến nhất, chẳng hạn như Châu Phi, Người Ấn Độ và Đông Nam Á mong muốn có làn da trắng ngần. Ở những quốc gia có ít ánh sáng mặt trời, mọi người mong muốn có làn da sẫm màu hơn. Cả làm sáng da và giảm thâm nám đều là những ngành công nghiệp rất lớn. Ngành công nghiệp làm đẹp và dược phẩm kiếm được hàng tỷ USD bằng cách nói với chúng ta rằng chúng ta cần phải nhìn đối diện với vẻ ngoài đã được lựa chọn về mặt sinh học của chúng ta.

Điều gì quyết định màu mắt?

Vâng, vẻ đẹp là trong mắt của người xem và không cần thêm gì nữa, chúng ta hãy chuyển sang mắt. Điều gì quyết định màu mắt? Chà, có vẻ như có hai yếu tố lớn đang diễn ra ở đây. Khối lượng sắc tố màu nâu sẫm gọi là melanin nằm trong mống mắt và cách mắt lan truyền ánh sáng đi qua nó.

Phần sắc tố của phương trình được xác định bởi gen của bạn và do cha mẹ bạn truyền lại. Một lần nữa, cũng như đối với da, melanin ở đó để bảo vệ chúng ta khỏi những tia UV có hại. Và khoảng 10.000 năm trước, tất cả con người đều có nhiều hắc tố và hầu hết mọi người đều có mắt nâu.

Điều gì quyết định màu mắt
Điều gì quyết định màu mắt

Qua nhiều năm, đột biến gen bắt đầu ảnh hưởng đến một số gen nhất định làm giảm khối lượng sắc tố, dẫn đến phản xạ ánh sáng hơi xanh. Các màu như xanh lục và xám nằm giữa màu nâu và xanh lam. Một số màu mắt hiếm đã phát triển. Đôi mắt màu hổ phách có một sắc tố độc nhất gọi là pheomelanin chiếm ưu thế.

Những người có đột biến này là khá hiếm để tìm thấy. Người và động vật mắc bệnh bạch tạng có biểu hiện rối loạn bẩm sinh liên quan đến sản xuất sắc tố. Bạch tạng bị mất một phần hoặc toàn bộ sắc tố, nghĩa là bạn có thể nhìn thẳng qua võng mạc màu đỏ. Bạch tạng rất nhạy cảm với ánh sáng và thường cần sự hỗ trợ của kính bảo vệ. Và sau đó có những người sinh ra với đôi mắt màu khác nhau. Chúng có thể có một màu nâu và một màu xám. Tình trạng này được gọi là dị sắc tố và có thể do di truyền, chấn thương hoặc một dạng đột biến khác.

Lý giải khoa học về màu tóc

Vì vậy, chúng ta đã xem xét mắt và da, bây giờ hãy xem xét tóc. Điều gì quyết định màu tóc của bạn? Chà, tôi chắc rằng bạn đang theo kịp và nhận thấy một xu hướng ở đây và vâng, màu tóc giảm do melanin và các eumelanins và pheomelanins đó một lần nữa. Pheomelanin tạo ra sắc tố đỏ và eumelanin tạo ra sắc tố đen và nâu. Một người có rất ít eumelanin thường sẽ có mái tóc vàng. Eumelanin thấp dẫn đến tóc bạc.

tại sao con người có da tóc và màu mắt khác nhau
Tại sao con người có màu da tóc và mắt khác nhau

Một người được cung cấp đầy đủ eumelanin sẽ có mái tóc màu nâu sẫm hoặc đen. Mỗi người có một số pheomelanin nhưng một người có mái tóc đỏ sẽ có nồng độ đặc biệt cao của sắc tố pheomelanin.

kết luận

Sự biến đổi của tóc, mắt và màu da có thể là kết quả của điều mà nhà di truyền học Luigi L. Cavalli-Sforza gọi là chọn lọc giới tính. Giống như chọn lọc tự nhiên, hiện tượng này là một lực đẩy một biến thể di truyền lên trước biến thể di truyền khác. Nhưng không giống như chọn lọc tự nhiên, chọn lọc giới tính tập trung vào các đặc điểm liên quan đến việc thu hút bạn tình. Sự đa dạng về màu tóc, cùng với màu mắt và màu da có thể được thúc đẩy ở một mức độ nào đó bởi những gì chúng ta mong muốn ở người khác giới. May mắn thay, chúng tôi không tìm thấy những màu sắc và biến thể giống nhau hấp dẫn vì vậy sự đa dạng trông vẫn được duy trì.  Vậy bạn nghĩ màu tóc, màu mắt, màu da đáng mơ ước nhất là gì? Hãy cho Biết Tuốt biết nhé!

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: