Tại sao da chuyển sang màu cam khi ăn nhiều cà rốt?

Có một thực tế khiến nhiều người khá bất ngờ là khi ăn nhiều cà rốt da sẽ chuyển sang màu cam. Vì sao lại có hiện tượng này? Nguyên nhân là do lượng beta-carotene trong máu tăng lên khi ăn thực phẩm giàu beta-carotene như cà rốt. Cụ thể xem trong bài viết dưới đây của Biết Tuốt. 

Da chuyển sang màu cam do lượng beta-carotene trong máu tăng

Có rất nhiều người thắc mắc, “tại sao khi ăn quá nhiều cà rốt thì da chúng ta lại có màu cam?”. Điều này là có thể xảy ra và nó được gọi trong cộng đồng y tế  là “carotenemia”. Carotenemia là một hiện tượng y khoa hoàn toàn lành tính, hiện tượng này thường bị nhầm lẫn với bệnh vàng da. Nó xảy ra khi bạn ăn quá nhiều các thực phẩm giàu beta-carotene như cà rốt, bí đỏ, các loại ra có màu vàng/cam.

cà rốt
Ăn nhiều cà rốt da bạn có thể sẽ bị chuyển màu cam

Hiện tượng này không có ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta. Nó thường xảy ra nhất ở những người ăn chay, theo lẽ thường, nhưng trẻ nhỏ dường như cũng dễ bị hơn. Màu da cam thường biến mất khi ngừng tiêu thụ thực phẩm vi phạm. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, da có thể mất đến vài tháng để trở lại màu sắc bình thường.

Ăn nhiều cà rốt sẽ khiến da chuyển sang màu cam

Trong cà rốt chứa rất nhiều chất beta-carotene và khi tiêu thụ một lượng lớn chất này sẽ khiến da chuyển sang tông màu cam. Sắc tố cam, đỏ trong quả mơ, xoài, bí ngô, cam, khoai lang và các loại rau củ tương tự sẽ tạo ra một lượng lớn beta-carotene trong mạch máu.

Ăn cà rốt nhiều bị vàng da
Trong cà rốt chứa rất nhiều chất beta-carotene nên sẽ làm chuyển tông màu da nếu ăn quá nhiều

Một củ cà rốt lớn có chứa khoảng 6 milligram beta-carotene. Và với 6 milligram trên có thể chuyển hóa thành 1.000 microgram vitamin A. Vitamin A từ lâu đã được biết đến với khả năng giảm thiểu bệnh tim mạch và giúp cơ thể có một làn da khỏe mạnh cùng với một đôi mắt sáng. Với tỉ lệ chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A là 12:1, bạn sẽ cần ăn khoảng 300 củ cà rốt mỗi ngày trong nhiều tuần, mà không ăn thêm bất cứ nhóm thực phẩm nào khác, mới có thể nhuộm một màu sắc mới cho làn da của mình.

Trong khi đó các loại trái cây và rau có màu cam, vàng, đỏ mới là thực phẩm chính dẫn đến tình trạng carotenemia. Ngoài ra, một số loại rau có màu khác cũng có chứa carotene là bắp cải, rau chân vịt, kiwi, măng tây và táo. Vì vậy, nếu bạn muốn có một màu da khỏe mạnh và sáng ngời (thay vì một màu cam rực rỡ), bạn có thể ăn các loại rau củ quả kể trên.

Da chuyển màu cam
Da chuyển màu cam khi ăn cà rốt vô hại đối với chúng ta

Màu cam này thường tích tụ tại những khu vực trên cơ thể có da dày như bàn tay, đầu gối, khuỷu tay, bàn chân và nếp gấp xung quanh mũi khiến những nơi này có màu sắc khác. Hiện tượng này có thể dễ nhận thấy hơn ở người có da sáng màu, tuy vậy, bất cứ màu da nào cũng có thể gặp hiện tượng này.

 

Xem thêm:

Tại sao huyết áp lại giảm dần trong hệ mạch?

Các bài test kiểm tra Phổi ngay tại nhà

 

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: