Tại sao giấc mơ lại xuất hiện khi chúng ta ngủ

Khi ngủ chúng ta thường hay có những giấc mơ đẹp hoặc con ác mông . Bạn có thể thấy những khung cảnh kì diệu, yên bình hoặc là những thứ đáng sợ. Vậy bạn có biết tại sao lại có giấc mơ không? Chúng có vai trò như thế nào? Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu giấc mơ trong bài viết này nhé!

Giấc mơ là gì?

giấc mơ là gì
giấc mơ là gì

Giấc mơ  là những trải nghiệm, ảo tưởng trong trí óc khi ngủ..Nó có thể khiến bạn có cảm giác sống động như đang sống trong đời thực. Làm cho bạn cảm thấy vui, buồn, hoặc sợ hãi. Và nó có vẻ khó hiểu hoặc hoàn toàn hợp lý.

Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khi ngủ. Nhưng bạn có những giấc mơ sống động nhất trong giai đoạn gọi là giấc ngủ REM (rapid eye movement). Khi bộ não của bạn hoạt động mạnh nhất. Một số chuyên gia nói rằng chúng ta mơ ít nhất bốn đến sáu lần một đêm.

Có nhiều giả thuyết về lý do tại sao chúng ta mơ. Nhưng chưa ai biết rõ về điều này. Một số nhà nghiên cứu cho biết thường giấc mơ không có mục đích hay ý nghĩa gì. Mà chỉ là những hoạt động vô nghĩa của bộ não đang ngủ. Nhưng những người khác lại cho rằng nó là cần thiết cho sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất.

Tại sao chúng ta lại mơ khi ngủ

Tại sao chúng ta lại mơ
Tại sao chúng ta lại mơ

Hiện nay các nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng của giấc mơ đối với sức khỏe và hạnh phúc của con người. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã đánh thức các đối tượng ngay khi họ đang chìm vào giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh).

Họ thấy rằng những người không có giấc mơ thường xuất hiện những điều sau:

  • Căng thẳng gia tăng.
  • Sự lo ngại.
  • Phiền muộn.
  • Khó tập trung.
  • Thiếu sự phối hợp.
  • Tăng cân.
  • Xu hướng ảo giác.

Nhiều chuyên gia nói rằng giấc mơ tồn tại để:

  • Giúp giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.
  • Kết hợp những kỷ niệm.
  • Xử lý cảm xúc.

Nếu bạn đi ngủ với một suy nghĩ rắc rối, bạn có thể thức dậy với một giải pháp, hoặc ít nhất là cảm thấy tốt hơn về tình huống mà bạn nghĩ ra.

Và khi tổng hợp hết tất cả những lý thuyết này cho thấy, một số giấc mơ có thể giúp bộ não của con người xử lý suy nghĩ và các sự kiện trong ngày. Tuy nhiên, đối với những người khác, có thể chỉ là kết quả của hoạt động não bình thường và rất ít có ý nghĩ. Cho đến tận bây giờ, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra chính xác lý do tại sao con người có giấc mơ.

Vai trò của giấc mơ

Vai trò của giấc mơ
Vai trò của giấc mơ

Đối mặt với cảm xúc

Giấc mơ có thể là cách giúp bạn đối mặt với những thay đổi cảm xúc trong cuộc sống vì khi ngủ, bộ não sẽ tạo ra các kết nối liên quan đến những cảm xúc tồn tại sâu trong tiềm thức và khiến chúng hiện lên một cách rõ rệt. Vậy nên, việc giải mã và hiểu về nó sẽ giúp bạn phát hiện những cảm xúc ẩn giấu bên trong mình.

Tăng khả năng sáng tạo

Giấc mơ chắc chắn sẽ giúp chúng ta phát huy tối đa sự sáng tạo. Khi mơ, bạn không sử dụng tư duy logic, do vậy, các suy nghĩ và ý tưởng hiện lên vô cùng đa dạng mà không có giới hạn nào chi phối. Những khoảnh khắc rất kỳ lạ trong mơ có thể trở thành nguồn cảm hứng bất tận để bạn viết nên một câu chuyện hư cấu hay lên ý tưởng cho tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.

Tăng khả năng ghi nhớ

Một trong những tác dụng tuyệt vời của giấc mơ chính là giúp lưu giữ những ký ức quan trọng. Nếu học thuộc lòng xong và đi ngủ ngay sau đó, bạn có khả năng sẽ ghi nhớ thông tin lâu hơn.

Xem thêm:

Tại sao khi ngủ lại phát ra tiếng ngáy?

Vì sao không nên để điện thoại quá gần người khi ngủ?

5/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: