Tại sao lại có hạn sử dụng của muối?

Như chúng ta đều biết, muối là một nguyên liệu phổ biến với tất cả mọi người. Chúng được sử dụng chủ yếu để bảo quản thực phẩm bằng cách hút ẩm, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có ích. Vậy tại sao chúng cũng có thể “hết hạn”, tại sao lại có hạn sử dụng của muối?

Tại sao muối có thể hết hạn sử dụng? 

 Muối là một phân tử vô cơ đơn giản bao gồm hai ion cực nhỏ là natri và clorua nhưng khả năng tạo hương vị và bảo quản mới là điều khiến nó có giá trị. Thủ phạm không phải là natri clorua mà là các chất phụ gia mà một số nhà sản xuất trộn vào để ngăn muối vón cục hoặc bổ sung chất dinh dưỡng.

muối ăn
Hạn sử dụng của muối là có thật

I-ốt, các chất chống vón cục và khoáng chất vi lượng trong muối hồng, đỏ hoặc đen có thể bị phân hủy theo thời gian, nhưng không hẳn là sự phân hủy này sẽ có hại. Các chất phụ gia cũng có thể không làm tốt nhiệm vụ của chúng – muối của bạn bắt đầu vón cục và bạn không thể xem đó là nguồn i-ốt đáng tin cậy – nhưng i-ốt kém hiệu quả hơn sẽ không gây hại, và bạn vẫn sẽ không thấy nấm mốc nào trong bình lắc muối của mình.

muối
Các chất phụ gia mà một số nhà sản xuất trộn vào để ngăn muối vón cục hoặc bổ sung chất dinh dưỡng là thủ phạm tạo nên hạn sử dụng của muối

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ mặc muối của mình – kể cả muối không chứa chất phụ gia, hay nên bảo quản theo những cách cũ. Đặc tính hút ẩm (hấp thụ nước) của muối khiến môi trường ngoài trời không hề lý tưởng chút nào. Muối không chỉ có thể hút ẩm từ không khí mà còn có thể hút mùi từ nhà bếp của bạn, điều này sẽ để lại một thứ muối vón cục, bốc mùi.

Bảo quản muối tránh “hết hạn” nhanh

sử dụng muối
Bảo quản muối trong hộp kín hơi

Hãy bảo quản muối trong hộp kín hơi và bảo quản ở chỗ tối, thoáng mát. Nếu bạn cất muối trong một hộp đựng muối hoặc vật chứa khác bên bếp lò, hãy cố gắng kiềm chế ham muốn giữ muối luôn đầy và để ý đến nó để đảm bảo rằng nó không bị nhiễm bẩn từ thức ăn, nước hoặc dầu bắn vào, hay các con thiêu thân trong bếp.

 

Xem thêm:

Nước biển không thể uống, Tại Sao nguy cơ chết khát chết biển cao hơn trên cạn?

Uống nước muối loãng có tác dụng gì đối với sức khỏe

Mẹo rã đông thịt “nhanh như chớp” cho các chị em nội trợ

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: