Tất cả những gì bạn cần biết về Data Science

Trong thời đại công nghệ hiện nay dữ liệu là nguồn tài nguyên quý giá nhất tính tới thời điểm hiện tại trong không gian mạng tồn tại hàng triệu tỉ gigabyte vì vậy việc xử lý dữ liệu cũng như làm cách nào để quản lý cũng như biến nó trở lên hữu ích trong cuộc sống của con người câu trả lời chính là Data Science.

Data Science theo cách chúng ta hay gọi nó là khoa học dữ liệu nó mô tả việc khoa học dữ liệu đề tới việc thực hành truy xuất thông tin từ các dữ liệu ở dạng thô qua một số kĩ thuật nó trở thành những hiểu biết và hành động.

Data Science là gì ?

Khoa học dữ liệu nói đơn giản là một quá trình sử dụng các công cụ và kĩ thuật để có thể xử lý rút ra thông tin từ các khối dữ liệu lớn khổng lồ từ đó mang chúng ra để xử lý mọi thứ từ phân tích kinh doanh cho tới phân tích mọi ngành nghề có trong cuộc sống.

Data Science quan trọng như thế nào đối với thế giới ?

Khoa học dữ liệu đang ngày càng phát triển rất nhanh và mạnh để trở thành nền móng cho sự phát triển tiên tiến hơn của rất nhiều ngành công nghiệp nói chung, ví dụ trong lĩnh vực kinh doanh nó giúp các tổ chức phân tích lên kế hoạch đánh giá các chiến lượng..

Tất cả các dữ liệu thông tin thường ngày của bạn đều được khoa học dữ liệu xử lý nghiên cứu và sàng lọc như việc bạn đăng một bài viết nào đó lên FaceBook hay bạn sử dụng GoogleMap để tìm kiếm đường đi tới một địa điểm nào đó tất cả những thứ đó được lưu trữ vào trong một khối dữ liệu khổng lồ.

Khoa học dữ liệu sẽ sàn lọc và truy xuất dữ liệu , kết nối nó và thông qua đó nâng cao trải nghiệm cuộc sống cho chúng ta ở mọi khía cạnh trong đời sống.

Ứng dụng của khoa học dữ liệu.

Để hiểu thêm về khoa học dữ liệu chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những ứng dụng của nó trong thực tế để có thể hiểu được tác động to lớn của khoa học dữ liệu lên tất cả các vấn đề trong cuộc sống của bạn như:

  • Phát hiện bất thường.
  • Phân loại.
  • Dự báo.
  • Phát hiện mô hình.
  • Đề xuất.
  • Hồi Quy.
  • Tối ưu hóa.

Để hiểu sâu hơn chúng ta hãy đi vào những ứng dụng thực tế đặc thù hơn của khoa học dữ liệu trong cuộc sống của chúng ta.

Khoa học dữ liệu chăm sóc sức khỏe.

Ngành chăm sóc sức khỏe đã bước lên một bước đột phá mới khi được tác động bởi khoa học dữ liêu, hưởng lợi từ mạng dữ liệu rộng lớn thông qua từ EMR cùng với các cơ sở dữ liệu tới các công cụ theo dõi sức khỏe cơ thể,..

Chính vì được hưởng lợi từ khoa học dữ liệu đã giúp cho các bác sĩ có nhiều lựa chọn hơn để tiếp cận tốt hơn với các loại bệnh, các kĩ năng mới, công cụ mới được phát triển hơn chuẩn đoán nhanh hơn và trở thành một điểm tựa quan trọng cho sự phát triển của ngành y tế.

Khoa học dữ liệu và hậu cần.

Các công cụ được phát triển từ khoa học dữ liệu đã giúp cho các tổ chức trong nhiều khía cạnh như việc áp dụng các công cụ điều hướng và tích hợp bằng các thuật toán và mô hình thống kê để có thể tạo điều kiện tối ưu cho mọi người lái xe trong công ty dựa trên thời tiết, công trình xây dựng.

Dựa vào số liệu thống kê đã ước tính được rằng khoa học dữ liệu đã tiết kiệm cho các tổ chức công ty rất nhiều tài nguyên.

Khoa học dữ liệu trong sản phẩm, bán hàng và tiếp thị.

Rất nhiều các tổ chức và doanh nghiệp dựa vào khoa học dữ liệu để tối ưu hóa các mô hình để có thể tổ chức quản lý các hoạt động của công ty và tối ưu hóa chuỗi cung ứng.

Ngoài ra dựa vào dữ liệu chúng ta sẽ được đề xuất dựa trên các bảng báo cáo ngân sách thông qua các mô hình tài chính và sử dụng khai thác dữ liệu của khách hàng để tạo ra các phân khúc khách hàng, điều chỉnh các chiến lược để thu hút khách hàng.

Khoa học dữ liệu trong an ninh mạng.

Chúng ta có thể nói rằng khoa học dữ liệu và nguồn tài nguyên quan trọng trong ngành an ninh mạng, nó cung cấp các thông tin giúp cho ngành an ninh mạng phát hiện hàng loạt các mẫu phần mềm độc hại hàng ngày.

Ngoài ra chúng cung cấp khả năng phát hiện và truy xuất thông tin tìm hiểu về cách các tin tặc tấn công vào hệ thống một cách nhanh chóng và đưa ra các phương pháp phòng chống hiệu quả ngay lập tức.

Khoa học dữ liệu trong giải trí.

Làm thế nào để Netflix biết và đề xuất cho bạn các bộ phim bạn thích xem, các thể loại mà bạn quan tâm đó chính là nhờ khoa học dữ liệu các tổ chức phương tiện truyền thông đã dựa vào nó để sắp xếp chọn lọc từ kho phim khổng lồ của họ để từ đó cho bạn thấy những gì bạn quan tâm và mong muốn.

xem thêm:

Ứng dụng của công nghệ trong lĩnh vực dầu khí

Làm sao để nâng cao trải nghiệm khách hàng trực tuyến

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: