Ứng dụng của công nghệ trong lĩnh vực dầu khí

Tất cả mọi lĩnh vực hiện nay đều đang thừa hưởng sự phát triển tiến bộ khoa học của công nghệ. Ngành dầu khí cũng không phải ngoại lệ đây là một ngành trọng điểm của mọi quốc gia, một nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn và tốn rất nhiều tiền và nhân lực của một quốc gia công nghệ phát triển cũng góp phần giám bớt vai trò và gánh nặng cho việc khai thác dầu khí.

Bài biết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về sự tác động của công nghệ lên lĩnh vực dầu khí.

Vai trò quan trọng của công nghệ trong lĩnh vực dầu khí

1. Ứng dụng tự động hóa

Nơi làm việc của các công ty doanh nghiệp dầu khí thường là những nơi có môi trường khắc nhiệt, điều kiện làm việc nguy hiểm cho an toàn của công nhân làm việc, đã có rất nhiều các vụ tai nạn lao động xảy ra ở các khu mỏ khu khai thác điều này là một vấn đề cần được giải quyết.

Các Robot ra đời hoạt động theo điều khiển của người sử dụng cung cấp cho ngành một phương pháp thay thế an toàn hơn để hạn chế rủi ro cho công nhân khi làm việc ngoài ra đem lại các độ chính xác cao trong môi trường và điều kiện tự nhiên.

Việc sử dụng robot và các thiết bị tự động hóa trong công trường có thể tối đa hóa sự an toàn của các công nhân và tăng cường năng suất lao động hơn khi thực hiện các công việc khó đòi hỏi phải sử dụng nhiều sức lao động.

Với các điều kiện môi trường có hóa chất con người sẽ tránh được phải tiếp xúc trực tiếp và thay vào đó là qua máy móc có thể làm việc mà không gặp bất cứ khó khăn nào đối với các điều kiện và rủi ro bên ngoài, điều này mang lại sự an toàn hơn thông minh hơn và tiết kiệm nhân lực hơn.

2. Phân tích các dữ liệu lớn

Ngay cả với lĩnh vực dầu khí cũng cần rất quan tâm và chú trọng tới vấn đề kinh tế vì chì có nó mới duy trì hoạt động của một ngành một lĩnh vực cụ thể. Khi sử dụng các nguồn lực phân tích các dữ liệu lớn từ các thiết bị IoT chúng sẽ phân tích toàn bộ dữ liệu quy trình hoạt động để có thể cho ra các đề xuất mới cải tiến mới cho công việc để nang cao chất lượng công việc.

Ngoài ra trên thị trường các dữ liệu thông tin thu thập về cũng rất quan trọng đóng vai trò cốt lõi trong các chiến dịch kinh doanh và mở rộng mặt hàng ra các thị trường trong nước và ngoài nước.

3. Ứng dụng IoT

IoT ở đây có thể hiểu mọi người sẽ dần ứng dụng và chuyển đổi sang công nghệ mọi hoạt động từ phi tập trung , tự lập không kết nối với nhau để trở thành một mạng lưới gồm rất nhiều các thiết bị thông minh được kết nối với nhau.

Trên mạng lưới này các thiết bị thông minh có khả năng thu thập thông tin trên nhiều thiết bị và tiến hành chia sẻ với nhau để các thiết bị cùng loại có thể đều nhận được thông tin thông qua đó tối ưu hóa hoạt động.

Khi dữ liệu và thông tin được trả về các người quản lý vận hành sẽ có thể nhận biết được các hoạt động của máy móc mang lại hiệu quả cao hay thấp và toàn bộ quy trình hoạt động của chúng, và từ đó hiểu rõ hơn về địa điểm đang tiến hành khai thác và hoạt động.

Trong lĩnh vực dầu khí có thể ứng dụng trong việc theo dõi thiệt hại, theo dõi nhiệt độ, đánh giá rủi ro, ngoài ra còn có các giám sát để qua đó biết được chất lượng môi trường và tài nguyên khai thác.

4. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Khi tiến hành hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, AI đóng một vai trò cực kì quan trọng trong mọi quy trình hoạt động từ phân tích và đưa ra các dự đoán, xác định xu hướng và từ đó đưa ra các chiến lượng cụ thể để hoạt động.

Khi tiến hành khai thác và hoạt động, AI đóng vai trò như một bộ não điều hành hoạt động của tất cả các quy trình, điều phối máy móc, các thiết bị tự động, nhận diện các rủi ro, đánh giá thiệt hại và khai thác hiệu quả.

Vai trò của AI trong lĩnh vực dầu khí là vô cùng quan trọng, đóng vai trò cốt lõi đến sự phát triển của một công ty trong lĩnh vực và dần chúng ta có thể thấy thế giới ngày càng áp dụng các công nghệ cao hơn, ứng dụng sâu hơn về trí tuệ nhân tạo để hiệu suất hoạt động cũng như kết quả ngày càng hiệu quả hơn.

Lời kết:

Dầu khí là một trong các tài nguyên quan trọng của một đất nước và để khai thác hiệu quả tài nguyên và kinh tế hóa nó một các hiệu quả thì vai trò của công nghệ trong lĩnh vực này là vô cùng quan trọng, chúng cung cấp mọi tiện ích cần thiết để có thể duy trì hoạt động và cải thiện sự phát triển cho ngành.

Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé !.

Xem thêm:

Tác động AI của trí tuệ nhân tạo đối với ngành quản lý khách sạn

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực quốc phòng

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: