Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực quốc phòng

Trong quá trình hình thành và phát triển trí tuệ nhân tạo các nhà khoa học đã cố gắng áp dụng kĩ thuật để tạo ra một hệ thống, thực thể, một robot hoàn toàn tự động mà nó có thể suy nghĩ hành động giống như một con người, vậy liệu máy tính, robot có thể hiểu và hành động giống như một con người hay không?

Là một câu hỏi đã được đặt ra từ rất lâu trong lĩnh vực này và mục tiêu chính của phát triển trí tuệ nhân tạo đó chính là hình thành và phát triển các hệ thống thông minh có thể giảng dạy, trình diễn, giải thích và hướng dẫn cho tất cả mọi người.

Cung cấp cho máy tính trí thông minh của con người bằng cách xây dựng các phần mềm có thể hiểu, suy luận, tiếp thu kiến ​​thức và hành động theo cách giống như con người.

Lĩnh vực quốc phòng là một lĩnh vực rất nóng trong thời đại bấy giờ và sự phát triển trí tuệ nhân tạo tác động tới nó không ít, hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu sự tác động của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực quốc phòng.

Vai trò của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực quốc phòng

Hiện nay tất cả các quốc gia đã đều và đang áp dụng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để quản lý lĩnh vực quốc phòng của họ và chính quân đội của các nước đang được hưởng lợi từ trí tuệ nhân tạo rất nhiều.

Các quốc gia luôn tập trung đầu tư rất nhiều tiền để trang bị phát triển trí tuệ nhân tạo nhằm trang bị chuẩn bị cho lực lượng vũ trang của họ một cách tối tân và phát triển nhất chúng ta hãy đi tìm hiểu những vai trò nổi bật của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực quốc phòng.

1. An toàn thông tin

 

Nhắc tới quốc phòng là chúng ta nghĩ tới các thông tin tuyệt mật, các bí mật quốc gia, chính vì lưu trữ nguồn dữ liệu nóng và nguy hiểm như vậy nên nó chính là mục tiêu của rất nhiều tin tặc và các tổ chức chống lại chính phủ.

Bởi vậy các quốc gia đều cố gắng trang bị những công nghệ AI nhằm cung cấp bảo mật tốt hơn và an toàn hơn, có khả năng phát hiện và chống lại nhiều tác nhân bên ngoài hơn , và AI là một yếu tố không thể thiếu nếu muốn bảo vệ các thông tin một cách tuyệt mật.

2. Theo dõi và giám sát

Ngành quốc phòng cần rất chặt chẽ sự giám sát đối với quân đội hay tất cả các vũ khí trang thiết bị để có thể phất hiện ra các hành vi, các thiếu sót, mất mát trong hệ thống của họ để giám sát chặt chẽ và đảm bảo không có một lỗ hổng nào thì AI cũng rất cần thiết trong vấn đề này để có thể theo dõi đảm bảo tuyệt mật và giám sát.

3. Vũ khí tối tân

Rất nhiều vũ khí hiện nay đã được trang bị và tích hợp thêm các kĩ thuật trí tuệ nhân tạo vào đặc biệt chúng ta có thể kể đến tên lửa điều này giúp tên lửa có thể nhắm tới mục tiêu một cách rất chính xác.

4. Hệ thống hậu cần

Trong các hoạt động quân sự hậu cần là một vấn đề không thể thiếu để chuẩn bị cho lực lượng , cho các vũ khí trang thiết bị là một điều cực kì quan trọng, hậu cần của ngành quốc phòng khi được trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ duy trì được tính hiệu quả , an toàn và an ninh của hệ thống giúp hệ thống chuẩn bị tốt hơn và sẵn sàng trong mọi tình huống.

5. Gỡ bom

Chúng ta đã thấy rất nhiều các phương tiện hệ thống gỡ bom được điều khiển từ xa và kết hợp với robot thông minh, đơn giản là vì việc gỡ bom thực sự rất nguy hiểm tới tính mạng con người.

Nên việc phát triển trí tuệ nhân tạo đã tạo nên các robot có thể vô hiệu hóa các quả bom các khu vực có bom một cách an toàn và hiệu quả không để lại hậu quả nghiêm trọng.

6. Trang bị , huấn luyện cho quân đội

Hãy nghĩ rằng AI có thể mô phỏng lại một kịch bản, diễn biến rất rõ ràng và thực tế để quân đội có thể nhìn vào và học hỏi cũng như là một điều kiện thích hợp để huấn luyện binh sĩ trong thời bình. Với việc có thể mô phỏng AI tạo ra các mô hình để dạy binh lính có thể làm quen với môi trường chiến tranh và các tình huống khác nhau.

Hiện nay trí tuệ nhân tạo đang và đã được nhiều lực lượng quốc phòng của rất nhiều quốc gia sử dụng để phát triển các cảm biến để hỗ trợ binh lính.

7. Phân tích lưu lượng mạng để phát hiện ra mối nguy hại

Sử dụng trí tuệ nhân tạo để có thể phân tích lưu lượng mạng, nó sẽ theo dõi lưu lượng truy cập web đặc biệt là lưu lượng đi qua các chương trình khác nhau như google hay skype, để kiểm tra các tin nhắn có chứa các thuật ngữ nguy hiểm bị như giết người, đánh bom, đột nhập, điều này giúp quân đội dễ kiểm soát và đảm bảo an toàn cho xã hội.

Lời kết:

Bộ quốc phòng luôn thiết lập các thủ tục và quy trình cho phép hợp tác và phát triển với các tổ chức học thuật cũng như tài chính để khai thác và sử dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo để áp dụng trong chiến đấu và chuẩn bị, cũng như các ngành khác ngành quân đội hưởng lợi rất nhiều từ việc hình thành và phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Xem thêm:

Các cách công nghệ có thể giải quyết được vấn đề cho doanh nghiệp

Tác động của trí tuệ nhân tạo đối với ngành quản lý khách sạn

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: