Thực tế tăng cường AR là gì? Ứng dụng AR trong tương lai?

Thực tế tăng cường (AR) kết hợp một cách hết sức tinh tế giữa thế giới ảo và thật. AR cho phép người dùng trải nghiệm thế giới ảo ngay trong môi trường thật, giữa không gian thật thông qua một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh. Nếu bạn vẫn đang tự hỏi chính xác nó là gì, bài viết này Biết Tuốt sẽ giúp bạn giải đáp điều đó

1. Thực tế tăng cường là gì?

Thực tế tăng cường là gì?
Thực tế tăng cường là gì?

Augmented Reality (AR) hay thực tế tăng cường là một công nghệ làm phong phú thế giới xung quanh ta bằng cách lồng ghép thông tin ảo vào thế giới thực. Nó thực hiện điều này trong thời gian thực bằng cách chồng các mô hình 3D, video hoặc dữ liệu khác với vùng quan sát của camera trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, PC hoặc thiết bị được kết nối khác.

Công nghệ AR cho phép người dùng duy trì liên lạc với thế giới thực trong khi tương tác với các đối tượng ảo. Mục tiêu của thực tế tăng cường là tạo ra một hệ thống trong đó người dùng không thể biết được sự khác biệt giữa thế giới thực và sự mở rộng tăng cường của nó. Ngày nay, AR được sử dụng nhiều trong giải trí, huấn luyện quân sự, thiết kế kỹ thuật, robot, sản xuất, giáo dục và các ngành công nghiệp khác.

2.Thành phần chính của thiết bị thực tế tăng cường AR

Cảm biến và máy ảnh

Các cảm biến thường ở bên ngoài thiết bị thực tế tăng cường và thu thập các tương tác trong thế giới thực của người dùng và truyền đạt chúng để được xử lý và giải thích. Máy ảnh cũng được đặt ở bên ngoài thiết bị và quét trực quan để thu thập dữ liệu về khu vực xung quanh.

Máy chiếu

Máy chiếu về cơ bản có thể biến bất kỳ bề mặt nào thành môi trường tương tác. Thông tin được chụp bởi các camera được sử dụng để kiểm tra thế giới xung quanh, được xử lý và sau đó chiếu lên một bề mặt trước mặt người dùng.

Siêu máy tính mini

Các thiết bị thực tế tăng cường về cơ bản là các siêu máy tính mini được đóng gói thành các thiết bị nhỏ đeo được. Các thiết bị này đòi hỏi sức mạnh xử lý đáng kể của máy tính và sử dụng nhiều thành phần giống như điện thoại thông minh.

Gương

Gương được sử dụng trong các thiết bị thực tế tăng cường để hỗ trợ mắt nhìn hình ảnh ảo.

3. Ứng dụng của thực tế tăng cường AR

Giá trị của công nghệ thực tế tăng cường AR nằm ở cách nó giễn giải, thao tác và nâng cao tầm nhìn của thế giới thực. Một số ứng dụng của AR trong cuộc sống có thể kể đến như:

Trong lĩnh vực giáo dục

AR có thể được ứng dụng vào các chương trình giảng dạy tại nhà trường để nâng cao các phương thức giảng dạy truyền thống. Ví du: Sách giáo khoa có thể được quét bằng công nghệ thông minh và chuyển đổi trực quan sang giao diện 3D trực quan hoặc tích hợp thông tin bổ sung để học sinh dễ tưởng tượng, hiểu bài.

ứng dụng AR trong giáo dục

Quảng cáo

Thực tế tăng cường giúp các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo tiếp cận đối tượng của họ hiệu quả hơn. Không giống như các quảng cáo thông thường, quảng cáo AR có tính tương tác và hấp dẫn nên chúng không chỉ thúc đẩy bán hàng mà còn tăng nhận thức về thương hiệu.

Là nền tảng bán hàng chính trong tương lai

Bạn hãy tưởng tượng, một ngày nào đó người dùng chỉ cần ngồi tại nhà click chọn những gì cần mua. Sau đó lập tức, hệ thống sẽ tái hiện hình ảnh thực tế của món hàng đó ra không gian thật. Ví dụ, bạn đặt mua một bộ tủ khá bự và đang phân vân không biết khi đặt vào góc nào của phòng ngủ và nó có vừa hay không? Lúc này công nghệ thực tế ảo tăng cường AR sẽ giúp ích rất nhiều, bằng cách tái hiện lại kích thước thật của đồ vật cần mua lên không gian tại nơi bạn sống thông qua camera trên chính chiếc smartphone hay máy tính của bạn.

Là nền tảng bán hàng chính trong tương lai

Và điều này không phải là tưởng tượng cho tương lai, một số trang web bán hàng hiện nay như PrestaShop hay SnapShop đã ứng dụng AR vào trong kinh doanh. Bạn có thể ướm thử bất kỳ trang phục nào đang được bán trên này thông qua camera smartphone hoặc máy tính.

Chế tạo

Thực tế tăng cường giúp các công ty cải thiện năng suất và chất lượng. Công nhân sản xuất có thể nhận được sự hỗ trợ từ các tiện ích AR để giảm thiểu sai sót của con người, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả.

Lĩnh vực bảo trì, công nghiệp

Thông qua việc phân tích, hiểu ngữ cảnh, công nghệ AR sẽ giúp người lao động xác định các thành phần và bổ sung các thông tin quan trọng trong trường nhìn thông qua các điểm nổi bật và lớp phủ. Năng suất lao động của người lao động khi sử dụng công nghệ AR vì thế cũng sẽ cải thiện một cách đáng kể.

Trong lĩnh vực công nghiệp

Trong lĩnh vực Giải trí

Trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, AR cũng có rất nhiều tiềm năng để khai thác sử dụng. Điển hình nhất phải kể đến các trò chơi game AR hay nền tảng video ngắn TikTok. Nền tảng này mới đây đã giới thiệu các hiệu ứng AR có thương hiệu mà người dùng có thể sử dụng để thêm vào video của mình để khiến chúng thêm hấp dẫn, chân thực hơn.

Y học

AR có thể cung cấp cho người sử dụng thiết bị y tế các thông tin quan trọng và trực quan. Ví dụ bác sĩ sẽ có thể nhìn thấy hình ảnh 3D của kết quả MRI trong khi nói chuyện với bệnh nhân, hoặc phân tích các biến động của nó.

Trong lĩnh vực Y học

Bản đồ và du lịch

Nó bổ sung các thông tin đầy đủ về các địa điểm. Nó được sử dụng để lập bản đồ chỉ đường, tìm các doanh nghiệp gần đó và các ứng dụng di động tập trung vào vị trí khác.

Thể thao

Trong thể thao, huấn luyện viên sử dụng AR để vẽ các đường trên sân để minh họa và phân tích chiến thuật.

Như vậy, mình đã giới thiệu đến bạn những thông tin cơ bản nhất về công nghệ thực tế ảo tăng cường AR và ứng dụng của chúng trong tương lai. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong quá trình trải nghiệm cuộc sống số hàng ngày.

Xem thêm: 

Ứng dụng công nghệ AI vào cuộc sống hiện tại và tương lai

5/5 (4 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: