Ứng dụng công nghệ AI vào cuộc sống hiện tại và tương lai

Trí tuệ nhân tạo AI có lẽ là thuật ngữ không còn mấy xa lạ. Mọi người có bất ngờ vì thuật ngữ này xuất hiện từ thời những năm 50 của thế kỷ trước. Tuy nhiên mới chỉ là khái niệm còn thực chất thành quả mãi sau này mới xuất hiện. Ra đời sớm về mặt khái niệm chính là điều tất yếu trong quá trình phát triển khoa học. Vậy ứng dụng công nghệ AI vào trong cuộc sống hiện tại và tương lai như nào? Cùng Biết Tuốt tìm hiểu dưới đây ngay nhé.

1. Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Đầu tiên là ứng dụng công nghệ AI vào lĩnh vực y tế. Công nghệ AI giúp cải thiện sức khỏe của mỗi người. Đồng thời giúp giảm thiểu chi phí điều trị. Những bệnh viện có sử dụng thêm máy để chẩn đoán sẽ nhanh hơn và tốt hơn nhiều so với con người.

Một trong những trí tuệ nhân tạo AI tốt nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chính là Waston IBM. Cỗ máy này có thể hiểu được ngôn ngữ tự nhiên cũng như giúp trả lời những câu hỏi khó hay đơn giản tùy theo nhu cầu.

Trong lĩnh vực y tế
Trong lĩnh vực y tế

Ngoài ra với một hệ thống khủng giúp khai thác dữ liệu của bệnh nhân đã có sẵn để tạo ra 1 giả thuyết nào đó và 1 lược đồ chấm điểm rất đáng tin cậy sau đó sẽ được IBM Waston đưa ra.

Ngoài IBS Waston thì lĩnh vực này cũng có 1 số những ứng dụng khác nhau có thể kể đến như chatbot. Nghĩa là máy tính sẽ trả lời các câu hỏi để tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng và giúp đặt lịch hẹn với bác sĩ…

2. Trong giáo dục

Tiếp theo là ứng dụng công nghệ AI vào nền giáo dục. Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo giúp tạo ra những thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh cũng được tự động hóa nhờ công nghệ AI

Nhiều trò chơi, phần mềm giáo dục ra đời đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh. Giúp học sinh cải thiện tình hình học tập theo tốc độ riêng của mình.

Ứng dụng công nghệ AI vào lĩnh vực giáo dục
Ứng dụng công nghệ AI vào lĩnh vực giáo dục

Trí tuệ nhân tạo còn có thể chỉ ra những vấn đề mà các khóa học cần phải cải thiện. Chẳng hạn như khi nhiều học sinh được phát hiện là gửi đáp án sai cho bài tập.  Hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên đồng thời gửi thông điệp đến học sinh để chỉnh sửa đáp án phù hợp.

Công nghệ AI còn có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo đến giáo viên khi phát hiện ra vấn đề đối với kết quả học tập của học sinh.

Hơn nữa, sinh viên còn có thể học hỏi từ bất cứ nơi nào trên thế giới thông qua việc sử dụng những phần mềm có hỗ trợ AI. Công nghệ AI cũng cung cấp dữ liệu nhằm giúp sinh viên lựa chọn được những khóa học tốt nhất cho mình.

3. Trong ngân hàng

Hệ thống chatbot
Hệ thống chatbot

Các ngân hàng đã tìm thấy kết quả tốt trong việc sử dụng chatbot để làm cho khách hàng của họ biết về các dịch vụ và dịch vụ bổ sung. Họ cũng đang sử dụng AI để cải thiện việc ra quyết định cho vay, đặt giới hạn tín dụng và xác định cơ hội đầu tư.

4. Trong tài chính

Trong lĩnh vực tài chính
Trong lĩnh vực tài chính

AI trong các ứng dụng tài chính cá nhân, như Intuit’s Mint, đang phá vỡ các tổ chức tài chính. Các ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân và cung cấp tư vấn tài chính.

Ngày nay, phần mềm trí tuệ nhân tạo thực hiện phần lớn giao dịch trên Phố Wall.

5. Trong ngành vận tải

Trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trên những phương tiện vận tải tự lái, điển hình là ô tô. Sự ứng dụng này góp phần mang lại lợi ích kinh tế cao hơn nhờ khả năng cắt giảm chi phí cũng như hạn chế những tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Ngành vận tải
Ngành vận tải

Vào năm 2016, Otto- hãng phát triển xe tự lái thuộc Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweisers bằng xe tự lái trên quãng đường dài 193 km. Theo dự đoán của công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, những chiếc xe có thể kết nối với nhau thông qua Wifi để đưa ra những lộ trình vận tải tốt nhất.

Rất nhiều ứng dụng trong đời sống đã được trí tuệ nhân tạo AI len lỏi vào. AI mang đến những điều tuyệt vời cho con người. Việc ứng dụng này giúp giảm chi phí, tiết kiệm thời gian. Hơn thế nó  nâng cao đời sống để mỗi người chúng ta có thể tận hưởng những thứ tuyệt vời nhất. Còn bạn thì sao, bạn có nghĩ đến những điều tốt đẹp của trí tuệ nhân tạo AI?

Xem thêm:

Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Có bao nhiêu loại công nghệ AI?

Trí tuệ nhân tạo AI đã học cách điều khiển hành vi như nào ?

4.9/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: