Trí tuệ nhân tạo AI là gì? Có bao nhiêu loại công nghệ AI?

Ngày nay, hễ nhắc tới các thiết bị điện tử hay bất cứ thiết bị nào người ta đều nhắc đến trí tuệ nhân tạo AI được tích hợp trên thiết bị đó. Vậy trí tuệ nhân tạo AI là gì và được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

AI là viết tắt của Artificial intelligence nghĩa là trí tuệ nhân tạo. Đây là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Phân loại các công nghệ AI

Công nghệ AI được chia làm 4 loại chính:

1. Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)
Công nghệ AI phản ứng (Reactive Machine)

Công nghệ AI phản ứng có khả năng phân tích những động thái khả thi nhất của chính mình và của đối thủ, từ đó, đưa ra được giải pháp tối ưu nhất.

Một ví dụ điển hình của công nghệ AI phản ứng là Deep Blue. Đây là một chương trình chơi cờ vua tự động, được tạo ra bởi IBM. Với khả năng xác định các nước cờ đồng thời dự đoán những bước đi tiếp theo của đối thủ. Thông qua đó, Deep Blue đưa ra những nước đi thích hợp nhất.

2.  Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế

Đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng những kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra những quyết định trong tương lai.

Công nghệ AI này thường kết hợp với cảm biến môi trường xung quanh nhằm mục đích dự đoán những trường hợp có thể xảy ra. Và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.

Ví dụ như đối với xe không người lái. Nhiều cảm biến được trang bị xung quanh xe và ở đầu xe để tính toán khoảng cách với các xe phía trước. Công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ xe phù hợp để giữ an toàn cho xe.

3. Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Lý thuyết trí tuệ nhân tạo
Lý thuyết trí tuệ nhân tạo

Công nghệ AI này có thể học hỏi cũng như tự suy nghĩ, sau đó áp dụng những gì học được để thực hiện một việc cụ thể. Hiện nay, công nghệ AI này vẫn chưa trở thành một phương án khả thi.

4. Tự nhận thức

Công nghệ AI này có khả năng tự nhận thức về bản thân, có ý thức và hành xử như con người. Thậm chí, chúng còn có thể bộc lộ cảm xúc cũng như hiểu được những cảm xúc của con người.

Tự nhận thức
Tự nhận thức

Đây được xem là bước phát triển cao nhất của công nghệ AI và đến thời điểm hiện tại, công nghệ này vẫn chưa khả thi.

Xu hướng của sáng tạo công nghệ trên thế giới luôn chú tâm đến phát triển trí tuệ nhân tạo. Trong khoảng 5 đến 10 năm nữa, ngành công nghệ này sẽ thật sự đạt đến đỉnh cao. Hãy cùng chờ đợi những sáng tạo mới nhất của loài người về lĩnh vực này nhé!

Xem thêm:

Trí tuệ nhân tạo AI đã học cách điều khiển hành vi như nào ?

Khoa học công nghệ bùng nổ trong năm 2020

Ứng dụng công nghệ AI vào cuộc sống hiện tại và tương lai

5/5 (7 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: