Tìm hiểu về các loại nhựa trên thị trường hiện nay

Nhựa là một vật liệu được sử dụng phổ biến trong các vật liệu hàng ngày ví dụ như máy tính, ô tô , chậu, tủ lạnh tất cả các sản phẩm nhu yếu phẩm hàng ngày. Bạn có thể sử dụng qua tất cả các thiết bị làm bằng nhựa nhưng liệu bạn có biết rằng có rất nhiều các loại nhựa khác nhau có mặt trong cuộc sống thường ngày.

Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về các loại nhựa phổ biến hiện nay và công dụng đặc điểm của từng loại.

Các loại nhựa phổ biến hiện nay

1. PMMA ( Polymethyl methacrylate)

Đây là một loại nhựa tương đối nổi tiếng được sử dụng ứng dụng bởi các sản phẩm quang học, nhựa PMMA là một loại nhựa với cấu tạo dẻo bề ngoài trong suốt và trong suốt quá trình sử dụng vẫn duy trì được độ dẻo được sử dụng rất tốt để chống lại các va đập.

Ứng dụng PMMA trong thực tế là làm ra các tấm gương ngoài ra nó còn có thể sử dụng để tạo màu và phát ra huỳnh quang.

Nhựa PMMA sở hữu các đặc tính nổi bật như chống mài mòn, chống đạn , chốn tia cực tím chống tĩnh điện, và quá nhiều tính năng khác, ngoài ra PMMA có khả năng chống chịu gấp 18 lần so với thủy tinh và có vô số công đoạn ứng dụng.

2. Polycarbonate ( PC )

PC là một loại nhựa tương đối cứng , ổn định và trong suốt như thủy tinh và có độ bền gấp 200 lần so với thủy tinh, bền gấp 13 lần so với PMMA, dễ dàng trong các công việc gia công sản xuất tạo hình bằng nhiệt.

PC sở hữu tính linh hoạt cực kì đáng kể trong quá trình sử dụng, ngoài ra với khả năng chống va đập tốt nhựa PC trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công trình dân dụng.

PC có thể được cắt và xử lý dễ dàng mà không cần thiết phải đưa vào chế tạo,ứng dụng của PC có thể nói đến như nhà kính, kính râm và các thiết bị vũ trang của cảnh sát sử dụng.

3. Polyetylen ( PE )

Có thể nói PE là một loại nhựa phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên trái đất. Mỗi loại PE được sản xuất với các mật độ khác nhau, và mỗi loại có các tính chất vật lý riêng khác nhau tạo lên sự đa dạng trong các sản phẩm được gia công bởi PE.

Chúng ta có thể điểm qua các loại PE phổ biến như :

  • LDPE ( PE mật độ thấp) : được sử dụng trong việc sản xuất các túi nhựa , hộp đựng thức ăn, bao bì dùng một lần ,…
  • MDPE ( PE mật độ trung bình) :  được sử dụng sản xuất các ống dẫn khí,màng co, các túi vận chuyển,…
  • HDPE( PE mật độ cao): rất cứng và được ứng dụng trong việc thiết kế ra các ống dẫn nước chắc chắn,cống rãnh khác nhau,…
  • UHMWPE ( PE chứa trọng lượng phân tử cao) : với khả năng chống mài mòn cao loại nhựa này được sử dụng trong việc chế tạo các giáp quân sự, các vật liệu sinh học khác nhau,…

Với mỗi loại PE đều có các ứng dụng khác nhau trong thực tế và chúng làm cho thế giới nhựa trở lên đa dạng và tuyệt vời trong mỗi ứng dụng.

4. PP (Polypropylen)

PP là một loại nhựa nhiệt dẻo và cũng được đưa ra thị trường và sản xuất không kém gì so với PE bởi vì tính linh hoạt của PP. PP sở hữu độ linh hoạt cực kì cao, ngoài ra với khả năng chống chịu va đập tốt PP được sử dụng trong các môi trường khắc nhiệt khác nhau và đều thể hiện mình là một lựa chọn không thể tối ưu hơn trong các loại nhựa trên thị trường.

5. PVC( Polybvinyl Clorua)

Xếp sau nhựa PE và PP chúng ta có thể nói tới PVC một loại nhựa được biết tới với tính cứng hoặc dẻo tùy theo nhu cầu sử dụng của mọi người, với khả năng pha trộn và kết hợp với các vật liệu khác chúng cực kì linh hoạt và ổn định.

tấm nhựa pvc kỹ thuật

Các dạng cứng của PVC thường được ứng dụng trong các vật liệu dùng để xây dựng các bờ tường,chai, vỏ thực phẩm,…

Các dạng dẻo của PVC thì đa dạng trong các ứng dụng ống dẫn nước, ống cách điện, ống bơm y tế,…

6. PET ( Polyethylene)

PET cũng cực kì nổi tiếng trong thế giới nhựa với khả năng chống lại hóa chất tuyệt vời, PET dễ đàng được ưa chuộng và sử dụng trong các môi trường khu công nghiệp xử lý hóa chất , các vật liệu hữu cơ, tái chế đồ dùng vật liệu.

Ngoài ra bạn còn có thể thấy PET trong các ứng dụng sợi quần áo, các hộp đựng chất lỏng, các sợi thủy tinh cho nhựa kĩ thuật và rất nhiều các ứng dụng thực tế khách nhau mà PET có thể làm tốt.

Lời kết:

Chúng tôi đã đề cập cho bạn thấy các loại nhựa đang được sản xuất phổ biến trên thị trường hiện nay và công dụng của từng loại, nhựa là một loại vật liệu phổ biến gần gũi với con người ở mọi nơi mọi đồ vật chúng ta đều có thể nhìn thấy nhựa.

Tuy hữu dụng và đa năng là thế nhưng có một vấn đề duy nhất là khả năng phân hủy và tiêu hủy của nhựa. Đây là một vấn đề vẫn còn gặp rất nhiều nan giải và chưa giải quyết được để có thể tận dụng tốt hơn các vật liệu thân thiện với môi trường.

Nếu có bất kì thắc mắc hay câu hỏi nào hãy để lại dưới phần bình luận để chúng ta cùng thảo luận nhé !

Xem thêm:

Deep Learning là gì ?

Các cách công nghệ có thể giải quyết được vấn đề cho doanh nghiệp

5/5 (3 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: