Tỷ phú Bill Gates và những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Nhắc đến Bill Gates người ta thường nhớ ngay đến cụm từ tỷ phú giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, còn có những sự thật thú vị khác về ông mà không phải ai cũng biết. Cùng Biết Tuốt tìm hiểu những sự thật thú vị này nhé!

1. Bill Gates thích sưu tầm xe Porsche

Bill Gates thích sưu tầm xe Porsche
Bill Gates thích sưu tầm xe Porsche

Gates đã từng lái chiếc xe 2008 Ford Focus, tuy nhiên ông lại dành khá nhiều thời gian cho những chiếc xe Porsche 911 Carrera, Porsche 930 và Porsche 959 Coupe.

2. Là người sáng lập ra Microsoft

Bill Gates cùng với Paul Allen là đồng sáng lập của Microsoft
Bill Gates cùng với Paul Allen là đồng sáng lập của Microsoft

Là đồng sáng lập của Microsoft cùng với Paul Allen. Song Bill Gates chỉ phụ thuộc vào một phần rất nhỏ từ cổ phiếu của ông ở Microsoft, với tổng cộng 1,3% số cổ phiếu. Số tiền này chiếm 12,5% trong tài sản của Gates.

3. Có khả năng ghi nhớ đáng kinh ngạc từ khi còn nhỏ

Lên 8 tuổi, Bill Gates đã đọc hết toàn bộ series sách World Book Encyclopedia (bách khoa toàn thư). Nhưng có lẽ ông để lại ấn tượng lớn nhất khi tham gia lớp học ban bí tích tại nhà thờ lúc 11 tuổi. Hàng năm, Mục sư Dale Turner thách thức các học trò của mình học thuộc các chương 5 – 7 của Sách Phúc âm Matthew và chiêu đãi những người thành công một bữa tối trên đỉnh tòa tháp Space Needle, thành phố Seattle. Đến lượt Gates, mục sư Turner vô cùng sửng sốt khi cậu bé đọc thuộc lòng đoạn văn hơn 2.000 chữ mà không mắc lỗi nào. Dù 31 bạn cùng lớp của ông cũng hoàn thành được mục tiêu, Gates là người duy nhất trình diễn hoàn hảo.

4. Chi tiêu cho mua sắm xa hoa

Ông từng chi tiêu mua sắm xa hoa
Ông từng chi tiêu mua sắm xa hoa

Bill Gates từng chi 36 triệu USD để sở hữu bức tranh Lost on the Grand Banks của họa sĩ người Mỹ Winslow Homer. Ông cũng là người duy nhất có trong tay Cổ thư Leicester – Codex Leicester của Leonardo da Vinci với giá 30 triệu USD.

Ông cũng sở hữu một máy bay cá nhân Bombardier BD-700 Global Express trị giá 40 triệu USD. Bất động sản nổi tiếng nhất của nhà Gates là dinh thự Xanadu 2.0 tại Medina, bang Washington. Dinh thự này mất 7 năm để xây dựng với tổng chi phí 63 triệu USD, rộng hơn 6.000 m2 và hiện có giá 125 triệu USD.

5. Con của Bill Gates chỉ được thừa kế 10 triệu USD

Tuy là một nhà tỷ phú nắm trong tay khối tài sản khổng lồ, nhưng Bill Gates nói rằng, sau này các con của ông chỉ được thừa hưởng 10 triệu USD mà thôi, bởi ông cho rằng để lại cho con cái số tiền quá lớn là điều không hề tốt với chúng.

6. Bill Gates đã từng bị bắt 3 lần

Ông đã từng bị bắt 3 lần
Ông đã từng bị bắt 3 lần

Vào năm 1975, Bill Gates đã từng bị bắt vì lỗi lái xe quá tốc độ và không có bằng. Sau đó hai năm ông cũng bị cảnh sát dừng xe vì không có bằng lái. Vào năm 1989, Gates lại bị bắt ở California vì say rượu lái xe.

Có khả năng ghi nhớ đáng kinh ngạc từ khi còn nhỏ

Lên 8 tuổi, Bill Gates đã đọc hết toàn bộ series sách World Book Encyclopedia (bách khoa toàn thư). Nhưng có lẽ ông để lại ấn tượng lớn nhất khi tham gia lớp học ban bí tích tại nhà thờ lúc 11 tuổi.

Hàng năm, Mục sư Dale Turner thách thức các học trò của mình học thuộc các chương 5 – 7 của Sách Phúc âm Matthew. Và chiêu đãi những người thành công một bữa tối trên đỉnh tòa tháp Space Needle, thành phố Seattle.

Đến lượt Gates, mục sư Turner vô cùng sửng sốt khi cậu bé đọc thuộc lòng đoạn văn hơn 2.000 chữ mà không mắc lỗi nào. Dù 31 bạn cùng lớp của ông cũng hoàn thành được mục tiêu, Gates là người duy nhất trình diễn hoàn hảo.

Thành công nhờ sự hỗ trợ từ đối thủ

Được IBM tiếp cận vào năm 1980 để thuê phát triển hệ điều hành 16-bit cho máy tính cá nhân mới. Gates lúc đó vẫn chưa xây dựng được hệ điều hành riêng nên đã giới thiệu IBM với Gary Kildall của Digital Research.

Khi IBM tìm đến, Kildall không có nhà và vợ ông từ chối thẳng thừng lời đề nghị mua vĩnh viễn CP/M (một phần mềm điều hành cho máy vi tính giúp bộ vi xử lý điều khiển ổ đĩa mềm). Nhận thấy cơ hội đang vụt mất, Gates đã thuê Seattle Computer sản xuất bản sao dựa trên một phần của CP/M và đóng gói lại thành DOS bán cho IBM.

Sự phát triển này mở đường cho Microsoft trở thành cái tên thống trị hệ điều hành PC thông qua MS-DOS và sau đó là Windows. Và giúp chủ tịch của hãng trở thành tỷ phú vào năm 31 tuổi.

Quen vợ tại Microsoft

Vợ tỷ phú Bill Gates
Vợ tỷ phú Bill Gates

Bill Gates gặp Melinda French lần đầu năm 1987. 4 tháng sau khi bà bắt đầu vào làm việc tại Microsoft. Khi đó, hai người tình cờ ngồi cạnh nhau trong bữa tiệc tại một hội chợ thương mại Expo được tổ chức ở thành phố New York. “Lần đó, qua tiếp xúc, tôi mới biết ông ấy vui tính hơn so với suy nghĩ của tôi”, bà Melinda kể lại.

Vài tháng sau, họ tình cờ gặp lại tại bãi đỗ xe của Microsoft và Gates đã ngỏ ý muốn mời bà ăn tối sau hai tuần nữa. Melinda từ chối và đưa cho Gates số điện thoại bảo ông gọi lại vào gần ngày hẹn. Bà không ngờ ngay tối hôm đó, Bill Gates đã gọi điện cho bà và đề nghị gặp mặt vào đêm đó.

Mối quan hệ của hai người là một bí mật ở công ty và phải mất đến 7 năm sau cuộc hẹn hò đầu tiên, họ mới chính thức trở thành vợ chồng. Tuy nhiên, ngày 4/5, cặp vợ chồng giàu nhất thế giới thông báo đã quyết định ly hôn sau 27 năm chung sống.

Xem thêm:

6 tỷ phú Việt được gọi tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes

 

 

5/5 (5 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: