Viral là gì? Tìm hiểu trào lưu và cách tạo Viral trên mạng xã hội

Lướt Tiktok hàng ngày và thấy hàng loạt các video hướng dẫn cách tạo Viral video, lên Facebook thì lại bắt gặp hàng loạt tin nói về câu nói Viral,… Mạng xã hội ngày nay người người đều muốn tạo ra Viral? Vậy hiểu thực chất Viral là gì? Hãy cùng Biết Tuốt khám phá và lý giải chi tiết về hiện tượng này!

Viral là gì?

Viral Marketing là gì

Khái niệm Viral phát triển nhanh chóng và được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Khi bạn thấy một Video lên xu hướng, bạn gọi nó là Viral Video. Khi bạn thấy một câu nói trở thành trend và nhiều người bắt đầu “đú trend” theo nó thì bạn gọi đó là “câu nói Viral“.

Từ đó bạn có thể thấy rằng có một mối liên kết chặt chẽ giữa ViralTrending (xu hướng). Bạn có thể hiểu Viral là cách chỉ những hiện tượng như câu nói, video, hành động được lan truyền mạnh mẽ trên các phương tiện mạng xã hội như Tiktok, youtube, Facebook,… tạo thành các xu hướng mới khiến nhiều người bắt chước làm theo, áp dụng.

Bạn có thể xem Viral mạnh mẽ tạo thành trending hoặc các video trending mạnh mẽ cũng sẽ tạo thành Viral. Các câu nói, video viral có tính chất thời gian ngắn. Viral sẽ tạo lên một làn sóng lan truyền mạnh mẽ lúc ban đầu và dần dẫn sẽ giảm dần. Chu kỳ kéo dài Viral có thể ngắn hoặc dài tùy vào độ mạnh của nó.

Viral tạo ra sự lan truyền
Viral tạo ra sự lan truyền

Viral xuất hiện mạnh mẽ nhất từ khi Tiktok xuất hiện và phát triển. Tại Việt Nam trong nhiều tháng gần đây trào lưu tạo video Viral đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết vì sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng này. Các video tiktok Viral có thể tác động mạnh mẽ đến nhiều người dùng và trở thành một trong những công cụ quan trọng trong Marketing.

Khi xuất hiện một câu nói Viral, rất nhiều Video được tạo ra để lòng ghép câu nói này trong đó. Việc này cũng gần như kiết “bắt trend” vậy. Và những video áp dụng câu nói Viral này cũng được lan truyền và tiếp cận khán giả mạnh mẽ hơn.

Các câu nói Viral phổ biến như: Ét ô Ét, Gét Gô, Làm quá nó ô dề, Thì ra, mùa xuân hoa nở, là vì em, Sao hay ra dẻ quá, Hé lô bà dà, bất ngờ chưa bà dà, Hê sờ lô hơ sờ ly ly,…

Ví dụ về câu nói Viral
Ví dụ về câu nói Viral

Viral tiếng anh là gì?

Bản thân Viral là một từ tiếng anh. Có nhiều cách dịch khác nhau để địch nghĩa từ này. Cách đơn giản nhất là hãy xem google nói gì về nó:

viral tiếng anh là gì

Như bạn thấy, theo Google dịch thì Viral tiếng anh có nghĩa là “nổi tiếng”. Bản dịch này có nghĩa khá sát. Tuy nhiên, Viral còn được định nghĩa là “bị nhiễm Virus”. Tức là chỉ sự lây lan của Virus. Do đó từ Viral được ứng dụng trong truyền thông với ý nghĩa sự lan truyền mạnh mẽ.

Viral trong Marketing có ý nghĩa như thế nào?

Vì sự ảnh hưởng lớn của các Video Viral, hay câu nói Viral cho nên đây là một trong những cách quan trọng được sử dụng trong Marketing để tạo ra chiến dịch quảng cáo thành công và hấp dẫn. Viral trong Marketing không phải là một phần, mà nó là một công cụ để triển khai các chiến dịch Marketing.

Viral trong marketing là gì

Phần lớn có 2 cách để tận dụng Viral trong Marketing:

  • Tạo ra Viral: Cách này khó thực hiện hơn và đòi hỏi chất xám để có thể tạo ra các Content chất lượng để có thể tạo ra Viral. Để làm cách này sẽ cần phải có một đội ngũ nhân viên Marketing lên kế hoạch chuẩn chỉ, bài bản. Nhưng hiệu quả mà nó đem lại rất mạnh mẽ.
  • Tận dụng Viral: Đây là cách dễ thực hiện hơn. Bạn sẽ tạo ra các Video, chiến dịch quảng cáo tận dụng các câu nói Viral đang thịnh hành để biến chiến dịch Marketing của mình tiếp cận nhiều người hơn và thành công hơn. Đây cũng là cách được áp dụng nhiều nhất vì nó tốn ít nguồn lực, chất xám và dễ triển khai hơn.

Khi ngày nay các kênh Video như Tiktok, Youtube hay Facebook đang là kênh tiếp cận tới người tiêu dùng và khách hàng chính. Marketing cần phải tận dụng mọi công cụ trên các kênh này để đạt được mục tiêu trong các chiến dịch. Và việc tạo ra và tận dụng các Viral là một trong những cách chủ lực và hiệu quả để triển khai chiến dịch Marketing để xây dựng thương hiệu và đem lại doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Như thế nào thì được tính là Viral?

Khi không hiểu rõ ý nghĩa thực sự của Viral, rất nhiều người lầm tưởng và định nghĩa sai về nó. Do đó đặt ra một câu hỏi “Làm thế nào để biết một video và câu nói là Viral?”

Để đánh giá xem một video hay câu nói hoặc bài viết trở thành Viral, chúng ta cần phải dựa vào các số liệu đếm được (như lượng view, lượt xem, lượt tương tác, chia sẻ, comment, chuyển đổi,.. ) và những yếu tố không đếm được (trở thành xu hướng, có nhiều người làm theo, đạt được những hiệu quả nào?)

Đú trend là gì?

Không có một mức cố định nào để xác định đó cho tiêu chuẩn Viral. Nhưng có những cách để phân biệt giữa các Video lên xu hướng và Video Viral đó chính là yếu tố “lan truyền và ảnh hưởng”. Một Video trên tiktok nhiều View nhiều tương tác thôi sẽ không thể trở thành Viral. Nhưng một video cũng nhiêu view nhiều tương tác và được nhiều người bắt chước, làm theo thì sẽ trở thành Viral.

Trong Marketing, việc đánh giá thế nào một video hay bài viết Viral cực kỳ quan trọng? Đây chính là số liệu để đánh giá xem hiệu quả công việc hay chỉ số trong việc Marketing. Với riêng lĩnh vực Marketing việc đánh giá mức độ Viral của một Video hay bài viết thường được dựa trên lượng view, tương tắc và lượt chuyển đổi,… dựa trên mục tiêu mà mình đặt ra. Viral trong marketing còn được tính dựa trên hiệu quả mà nó mang lại chứ không chỉ đơn giản là việc lan truyền thông thường.

Đa số mọi người hiện nay đều hiểu chưa đúng về Viral, cứ Video hay bài viết nhiều lượt xem và tương tác thì đều gọi chung là Viral. Gọi như vậy cũng không sai hoàn toàn nhưng để đúng và sát nghĩa thì không đạt.

Cách để tạo ra Viral trên Video

Video là phương tiện để mọi người nhắm đến để tạo ra Viral nhiều nhất. Đặc biệt là nên tảng Tiktok hiện nay. Chỉ cần 1 Video Viral thì lượng Follow của kênh bạn sẽ tăng chóng mặt, cũng có thể khiến nhiều người biết đến bạn hơn.

Vậy làm thế nào để tao ra một Video Viral trên nền tảng như tiktok?

1. Tận dụng 3S đầu quý giá

Vì là nền tàng Video nhanh, nên việc giữ chân người dùng rất quan trọng. Bạn phải tạo ra một đoạn khởi đầu Video thật mạnh mẽ và ân tưởng để thu hút người xem.

Có rất nhiều cách được áp dụng để có một khởi đầu tốt Video như là: Đặt câu hỏi gây tò mò, khẳng định một quan điểm của cá nhân, đặt ra vấn đề trước, hay tận dụng cách nói quá, thêm các con số, đặt những câu hỏi mở,…

Hãy bắt đầu Video bằng một thông điệp rõ ràng, nêu ngắn gọn nội dung rồi hãy đi vào chi tiết sau.

2. Tạo nội dung chất lượng

Nếu bạn muốn xây dựng một Video cho chiến lược Marketing của mình thì việc làm chuẩn bị nội dung chất lượng nó rất quan trọng. Nội dung phải nhắm đến mục tiêu cụ thể, các video phải thông nhất với nhau, phù hợp với đối tượng bạn muốn nhắm đến thì mới có thể tạo ra những phản hồi tích cực và hiệu quả.

Để tạo ra Viral từ nội dung là rất khó. Đa số các Viral trên xã hội đều bắt nguồn từ một câu nói độc quyền hài hước hay những tình huống giở khóc giở cười được lan truyền mạnh mẽ. Những câu nói Viral như vậy sẽ không có nội dung nhắm đến cụ thể.

Cách tốt nhất để tạo ra một nội dung Viral chính là tận dụng những Viral đã có để khiến Viral của bạn trở nên Trending hơn trong mắt khán giả.

3. Giờ vàng đăng Video

Tùy thuộc khán giá mà bạn hướng đến, sẽ có những khung giờ vàng mà khán giả hoạt động nhiều trên nền tảng Tiktok. Đăng video vào những khung giờ vàng này thì tỷ lệ lên xu hướng của Video sẽ cao hơn.

4. Sử dụng nhạc trending, âm thanh thu hút

Sử dụng các bản nhạc xu hướng vào trong Video của bạn sẽ khiến Video của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Thời điểm mình đang viết bài viết này, một trong những bài hát đình đám trở thành nhạc cho các video xu hướng “Từ A đến Z” với câu hát “Beat đâu ấy nhể” trở thành trending.

Để tăng sụ thú vị cho Video bạn có thể chèn thêm các Meme hấp hẫn, âm thanh thú vị,… Khiến video của bạn trở nên “bánh cuốn” hơn và không nhạt nhẽo.

5. Sử dụng thẻ Tag

Việc dùng các thẻ tag phổ biến và đúng chủ đề cũng sẽ giúp ích Video của bạn được đề xuất nhiều hơn trên nền tảng. Thậm chí bạn có thể kêu gọi nhiều người dùng cùng một thẻ tag để tạo thành xu hướng trên nền tảng.

Đây là một trong những cách làm tốt để nhận diện thương hiệu hoặc kêu gọi chiến dịch trong Marketing.

6. Thêm CTA hấp dẫn

Với một Video Viral trong Marketing thì điều quan trọng nhất là tỷ lệ chuyển đổi. Do đó, với một video Viral bạn cần có một lời kêu gọi hành động rõ ràng và mạnh mẽ như đi kèm khuyến mại, giới hạn thời gian, deal giảm giá hấp dẫn để tạo ra chuyển đổi tốt nhất từ Video.

Một lời CTA không nhất thiết phải là mua hàng hay bấm vào giỏ hàng. Tùy vào mục đích của video, CTA có thể được sử dụng bằng các câu sologan cho chiến dịch quảng cáo hoặc nhận diện thương hiệu.

7. Đưa video Tiktok xuất hiện trên nền tảng khác

Khán giả của bạn cũng xuất hiện trên các nền tảng khác ngoài Tiktok, nên đừng chỉ xuất hiện trên Tiktok mà hãy đưa các video của mình xuất hiện trên các nên tảng khác. Bạn cũng có thể tận dụng nó để tăng lượt click từ nền tảng khác sang kênh tiktok của bạn.

Để khiến một Video trở nên Viral sẽ không có một công thức chung nào cả, nhưng những việc mình kể trên có thể tăng khả năng thành công Video của bạn trên nền tảng Tiktok hơn. Quan trọng nhất việc tạo ra Viral nên xuất phát từ nội dung. Nội dung chất mới có thể tạo nên những giá trị và chuyển đổi lâu dài.

Mặt trái của việc Viral

Việc cố tạo ra các Video được nhiều người biết đến khiến nhiều người sử dụng những cách bất chấp bằng việc tạo nôi dụng “rác” như cố tình tỏ ra các tuyên ngôn đi trái đạo lý để thu hút các người khác vào phán xử và phê phán.

Biến chất của những Content này là độc hại trên môi trường mạng xã hội. Nó có thể tạo thành những hậu quả khôn lường với thế hệ giới trẻ. Vì lợi nhuận hấp dẫn từ Viral, sự tham vọng được nhiều người biết đến khiến nhiều người bất chấp tất cả. Họ lựa chọn cách tạo ra những thứ tiêu cực thay vì những nội dung chất lượng và có ích.

Tổng Kết:

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ Viral là gì? Cách để tạo ra một Video Viral trên tiktok. Bên cạnh đó mình mong rằng bài viết này đã mang đến những khía cạnh khác nhau về “Viral“. Chúc bạn có thể tạo ra các Viral triệu View trên nền tảng xã hội và đừng quên hãy luôn chú trọng tạo ra những nội dung chất lượng. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Biết Tuốt!

Xem thêm các bài khác:

STT thả thính đu trend cập nhật mới nhất, đảm bảo thả là dính

Hot trend: Đưa tay đây nào, mãi bên nhau bạn nhé!

Google Trend – Tổng hợp xu hướng thịnh hành tại Việt Nam 2020

5/5 (1 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: