Xếp hạng quân đội Việt Nam trong khu vực và trên thế giới

Cùng với sự phát triển về mọi mặt của đất nước thì quân đội Việt Nam cũng ngày càng lớn mạnh. Vậy trên thực tế quân đội Việt Nam mạnh cỡ nào? Đứng thứ mấy trên thế giới? Bạn có thể tham khảo những chia sẻ dưới đây. 

Như chúng ta đã biết, Quân đội nhân dân Việt Nam có nhiệm vụ “không ngừng nâng cao tinh thần yêu nước, xã hội chủ nghĩa, tinh thần quốc tế vô sản, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội”. Với nhiệm vụ này, trong những năm qua, quân đội ta đã không ngừng nâng cao và phát triển để ngày một lớn mạnh, khẳng định vị thế trên đấu trường khu vực và quốc tế.

Vị thế quân đội Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á

Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, quân đội Việt Nam ngày càng trưởng thành và bản lĩnh. Trong khối ASEAN, quân đội ta có sức mạnh vượt trội. Với lợi thế sẵn có về nhiều phương diện và vị thế đang lên, không phải ngẫu nhiên Việt Nam được đánh giá cao về sức mạnh quân sự trong khu vực Đông Nam Á.

tầm cỡ quân sự
Quân đội Việt Nam ngày càng trưởng thành và vững vàng trên đấu trường quốc tế

Đối với khu vực Đông Nam Á, Global Firepower (GFP) xếp hạng tổng cộng 9 nước trong khối ASEAN (riêng Đông Timor không được đưa vào danh sách). Trong bảng xếp hạng khu vực này, Việt Nam đứng vững vàng ở vị trí số 2, chỉ sau Indonesia.
Cụ thể, chỉ số sức mạnh quân sự (PI) của Việt Nam là 0,3988, của Indonesia là 0,2804, của Thái Lan (đứng ngay sau Việt Nam) là 0,4302 (PI càng bé thì sức mạnh quân sự càng lớn).

Quân sự Việt Nam
Nền quân sự nước nhà ngày càng hiện đại hoá với những vũ khí hiện đại

Global Firepower xác định tổng dân số Việt Nam ở mức hơn 97 triệu người. Không quân Việt Nam, theo GFP, có số lượng máy bay đứng hàng 33 trên tổng số 137 nước và vùng lãnh thổ. Lục quân cũng là một thế mạnh khác của Việt Nam, với số lượng xe tăng chiến đấu xếp ở vị trí 10 trên tổng số 137 nước và lãnh thổ. Trong khi đó, Indonesia có lợi thế dân số lớn nhất (hơn 262 triệu người). Indonesia là một quốc gia “vạn đảo” nên hải quân nước này khá đồ sộ, với 221 tàu, trong đó có 5 tàu ngầm. Theo số liệu của GFP, quân đội thường trực của Indonesia gồm 400.000 quân nhân, còn ngân sách quốc phòng nước này là 6,9 tỷ USD
Lần lượt vị trí các nước trong bảng xếp bảng sức mạnh quân sự Đông Nam Á 2019 của Global Firepower như sau: 1- Indonesia, 2- Việt Nam, 3- Thái Lan, 4- Myanmar, 5- Malaysia, 6- Singapore, 7- Philippines, 8- Campuchia, 9- Lào.

 Xếp hạng quân đội Việt Nam trên thế giới

Trên thế giới, quân đội Việt Nam được xếp hạng như thế nào? Theo bảng xếp hạng quân sự thế giới của trang web quốc phòng Global Firepower, tính đến ngày 23/5/2019, Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 23 trong tổng số 137 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng.
Còn theo bảng xếp hạng sức mạnh quân sự 2021 của trang web phân tích quốc phòng độc lập Global Firepower, Việt Nam đứng thứ 24.Các quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng (GFP) là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản, Hàn Quốc. Bảng xếp hạng được xây dựng dựa trên hơn 50 tiêu chí, từ sức mạnh quân sự, tài chính tới năng lực hậu cần và địa lý.
Theo công thức độc nhất vô nhị của Global Firepower, các nước nhỏ hơn nhưng có công nghệ tiên tiến hơn cạnh tranh với các nước lớn hơn nhưng kém phát triển hơn.
Việc xếp hạng không chỉ đơn thuần dựa trên tổng số vũ khí, mà tập trung vào sự đa dạng vũ khí. Ví dụ, 100 quả mìn thì không thể được coi là có giá trị chiến lược và chiến thuật như 10 chiếc tàu sân bay.

Quân sự ở Việt Nam
Với sự nỗ lực không ngừng, Việt Nam đã vươn lên xếp hạng thứ 24

Theo trang Global Firepower, chỉ số sức mạnh của Việt Nam là 0,4204, đứng thứ 24 trong tổng số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Với tiềm năng quân sự trên, quân đội Việt Nam trong tương lai sẽ phát triển không ngừng để vững chắc trên con đường bảo vệ đất nước.

Xem thêm:

Top đầu những cảng biển lớn nhất trên thế giới

Tại sao Việt Nại chiến thắng chống dịch Covid-19? Những bài học để lại ?

 

 

4.9/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: