5 đại dịch lớn nhất trong lịch sử loài người

Trong khi cả thế giới vẫn đang phải vật lộn với làn sóng covid thứ 3. Với nhiều dấu hiệu nguy hiểm đặc biệt là các biến chủng virus mới và khả năng kháng vacxin. Cảm giác như chúng ta đang đối mặt với ngày tận thế thì có 1 điều lạc quan là trong quá khứ chúng ta cũng đã từng đối diện với những dịch bệnh còn tồi tệ hơn như thế này. mà chúng ta vẫn sống sót vượt qua được. Vậy thì hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu xem những dịch bệnh tồi tệ nhất trong quá khứ là gì? Chúng ta đã chiến thắng nó như thế nào các bạn nhé!

1. Đại dịch hạch Justinian

Đây được coi là 3 trong số những đại dịch hạch chết chóc  nhất từng được ghi nhận trong lịch sử. Đều do một loại vi khuẩn mang tên Yersinia Pestis hay còn gọi là vi khuẩn gây ra bệnh dịch hạch.

Đại dịch hạch Justinian 
Đại dịch hạch Justinian

Dịch hạch Justinian có thể bắt nguồn từ Ai Cập vào năm 541 SCN và sau đó lan ra các lục địa khác. Qua những con tàu thương mại có những con chuột bạch mang bọ chét nhiễm bệnh. Khi đại dịch này đến thủ đô Constantinople của đế chế Byzantine nó đã khiến khoảng 300 nghìn người tử vong trong năm đầu tiên.

Đại dịch Justinian cũng được coi là đại dịch đầu tiên từng được ghi nhận trogn lịch sử nhân loại. Khi lan rộng ra khắp châu Âu, châu Á, Bắc Phi và Ả rập. Đại dịch hạch Justinian chỉ kết thúc khi nó khiến khoảng từ 30 – 50 triệu người tử vong tương đương với 1 nửa dân số lúc bấy giờ.

2. Cái chết đen

Dịch hạch là một cơn ác mộng trong lịch sử nhân loại nhưng nó chưa thực sự kết thúc. 800 năm sau dịch bệnh này đã quay trở lại và nhấn chìm châu Âu vào “Cái chết đen“. Từ năm 1347-1950 với hơn 200 triệu người tử vong chỉ trong vòng 4 năm.

Cái chết đen 
Cái chết đen

Tuy nhiên cái chết đen cũng đánh dấu lần đầu tiên biện pháp cách li được thực hiện để ngăn chặn dịch bệnh. Vào thời điểm đó thì người dân vẫn chưa có những hiểu biết khoa học về sự lây lan của dịch bệnh. Nhưng họ có biết một vài điều có thể làm để hạn chế điều này. Đó là lí do tại sao những quan chức với suy nghĩ đi trước thời đại.

Ở thành phố cảng Ragusa đã quyết định cách li các thủy thủ khi mới đến đây cho đến khi họ chứng minh được rằng họ không bị ốm.

3. Đại dịch hạch LonDon

Lại vẫn là dịch hạch. Riêng về LonDon thì nó chưa bao giờ được yên cứ gần 20 năm thì dịch bệnh lại tấn công thành phố này 1 lần. Suốt từ năm 1348 – 1665 có tới 40 đợt bùng phát trong vòng hơn 300 năm. Cứ mỗi lần bùng phát dịch hạch mới diễn ra thì khoảng 20% đàn ông, phụ nữ và trẻ em sống tại thủ đô của nước Anh đã tử vong vì mắc phải căn bệnh quái ác này.

Đại dịch hạch LonDon 
Đại dịch hạch LonDon

Cũng giống như chúng ta ở hiện tại. Người Anh ngày xưa thực hiện cách li xã hội từ những năm 1500 với bộ luật đầu tiên yêu cầu tách riêng và yêu cầu cách li những người bệnh. Những gia đình bị dịch bệnh tấn công sẽ được đánh dấu bằng 1 kiện cỏ được treo trên một cây bên ngoài. Nếu người nào có người thân bị mắc dịch hạch người đó sẽ phải mua mang theo một cây gậy trắng khi đến nới công cộng.

4. Bệnh đậu mùa

Đây được coi là “căn bệnh đẻ ra vaccine”. Đậu mùa là dịch bệnh đã lan rộng ở khắp châu Âu, châu Á và các nước Ả rập trong hàng thế kỉ. Trở thành nỗi ám ảnh trong lịch sử nhân loại. Cứ 10 người mắc bệnh đậu mùa thì có 3 người chết trong khi những người còn lại đều dày đặc các vết sẹo khủng khiếp.

Bệnh đạu mùa
Bệnh đạu mùa

Chưa có sự tàn phá dân số nào trong lịch sử nhân loại khủng khiếp như những gì đã sảy ra ở châu Mỹ khi 90 – 95% dân số bản xứ bị xóa xổ trong vòng 1 thế kỉ.

Nhà sử học Mockaitis cho biết đồng thời thông tin thêm: “Dân số của Mexico đã giảm từ 11 triệu người xuống còn 1 triệu người.Hàng thế kỉ sau đậu mùa đã trở thành đại dịch đầu tiên do virus gây nên. Kết thúc nhờ việc tìm ra vaccine.

Vào cuối thế kỉ 18 một bác sĩ người Anh tên là Edward Jenner đã đặt nền móng cho việc sử dụng vaccine để ngăn ngừa dịch bệnh với con người. Năm 1796 Jenner đã tiến hành một thí nghiệm khi lấy dịch từ các vết đậu bò trên cánh tay của một cô gái chăn bò rồi sát vào cánh tay của cậu bé 9 tuổi khỏe mạnh là con trai người làm vườn của ông. Sau đó, Jenner đã tiêm chất có chứa mầm bệnh đậu màu vào người cậu bé này nhưng cậu bé không hề nhiễm bệnh.

Nhờ phát hiện của ông gần 2 thế kỉ sau năm 1980 tổ chức y tế thế giới WHO đã tuyên bố bệnh đậu mùa hoàn toàn bị xóa sổ khỏi trái đất

5. Đại dịch tả

Đại dịch tả lần đầu tiên bắt đầu ở Jessore (Ấn Độ) vào năm 1817 đã giết chết hàng triệu người. Sau đó dịch tả bùng phát nhiều đợt lan nhanh sang các châu lục trong thời gian ngắn. Mãi tới năm 1854 khi đại dịch đã lan rộng ở châu Âu. Bác sĩ người Anh khi đó là John Snow sau khi thống kê số ca bệnh và phát hiện nó bắt nguồn từ gần một nhà máy nước thì ông đã phát hiện ra nguồn lây và ngăn chặn sự bùng phát bằng cách ngăn người dân sử dụng nguồn nước máy ô nhiễm. Dịch tả tại Anh nhanh chóng kết thúc trong vài ngày sau đó.

John Snow- người phát hiện ra nguồn gốc dịch tả
John Snow- người phát hiện ra nguồn gốc dịch tả

Tổ chức ý tế thế giới đã gọi đại dịch tả là “đại dịch bị lãng quên” vì nó kết thúc rồi lại bùng phát lại. Kể từ đại dịch đàu tiên năm 1897 đến nay thế giới đã trải qua 7 trận đại dịch mới.

Đợt bùng phát thứ 7 vào năm 1961 và kéo dài đến nay. Dịch tả đã làm lây nhiễm 1,3 – 4 triệu người/năm. Tỷ lệ tử vong hằng năm từ 21000 – 143000 người vì dịch tả gây ra do ăn phải thức ăn hoặc đồ uống bị nhiễm 1 loại vi khuẩn nhất định nên nó có ảnh hưởng rất lớn đến các quốc gia có nền kinh tế yếu kém, trình độ dân trí thấp, điều kiện vệ sinh và hệ thống y tế không đảm bảo. Trong khi đó thì các nước gàu có hơn dường như không phải lo lắng về dịch bệnh

Xem thêm:

Tại sao Việt Nại chiến thắng chống dịch Covid-19? Những bài học để lại ?

Dịch covid 19 với trẻ em: Tình trạng khẩn cấp toàn cầu

COVID-19 – Bộ 100 câu hỏi tổng hợp về dịch bệnh

5/5 (6 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: