6 sự thật thú vị về cá heo không phải ai cũng biết

Cá heo là loài động vật quen thuộc với hầu hết chúng ta. Cá heo nổi tiếng ở trí thông minh đáng nể, sự đáng yêu, và tình cảm của chúng đối với con người. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều nhiều bí ẩn về loài động vật này mà chúng ta chưa tường tận. Dưới đây là 6 sự thật thú vị về cá heo mà không phải ai cũng biết.

1. Cá heo tiến hóa từ 1 loài động vật trên cạn

Sự thật thú vị về cá heo
Sự thật thú vị về cá heo

Hàng triệu năm trước, tổ tiên của cá heo không bơi dưới nước như chúng ta biết ngày nay, mà là một loài động vật ăn thịt sống hoàn toàn trên đất liền. Tuy nhiên, cách đây khoảng 50 triệu năm, một biến cố bí ẩn đã xảy ra khiến chúng buộc phải thích nghi với môi trường dưới nước. Và dần tiến hóa thành một loài cá có vú như hiện nay.

Bằng chứng của lịch sử tiến hóa này vẫn có thể được nhìn thấy ở cá heo ngày nay. Trên thực tế, cá heo và cá voi trưởng thành đều có xương ngón tay và ngón chân điển hình của động vật có vú. Nhưng được bao bọc bởi lớp da thịt dưới dạng vây trước và vây sau.

2. Cá heo không có khứu giác

Cá heo không có khứu giác
Cá heo không có khứu giác

Cá heo được biết đến nhờ vào thính giác đặc biệt của chúng. Nhưng bạn có biết rằng chúng không có khứu giác? Cá heo có các vùng khứu giác, nhưng lại không có các dây thần kinh khứu giác. Trong trường hợp bạn đang tự hỏi rằng:  “Nếu cá heo không thể ngửi, liệu chúng có vị giác không?” Qủa thực, chúng có vị giác nhưng chỉ có thể cảm nhận được vị muối mà thôi.

3. Hoa Kỳ và Nga từng sử dụng cá heo trong chiến đấu

Hoa Kỳ và Nga từng sử dụng cá heo trong chiến đấu
Hoa Kỳ và Nga từng sử dụng cá heo trong chiến đấu

Chương trình nghiên cứu về động vật dưới nước của Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu vào năm 1960 và mãi đến năm 1992 mới được tiết lộ. Họ đã nghiên cứu cách cá heo sử dụng thiết bị định vị âm thanh để phát hiện ra các mục tiêu dưới nước. Và họ cũng huấn luyện chúng để mang các thiết bị cho thợ lặn dưới nước cũng như tìm lại các đồ vật bị mất.

Liên bang Xô Viết cũng tiến hành một chương trình tương tự như vậy. Cá heo được đào tạo bởi Hải quân Liên Xô nhằm mục đích điều trị cho trẻ em mắc chứng tự kỷ và rối loạn cảm xúc.

4. Cá heo có thể không ngủ trong nhiều tuần liền

Cá heo có thể không ngủ trong nhiều tuần liền
Cá heo có thể không ngủ trong nhiều tuần liền

Một nghiên cứu mới được công bố gần đây đã chỉ ra khả năng đáng ngạc nhiên của cá heo. Chúng có thể giữ tỉnh táo trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần liên tục mà không cần ngủ. Vậy chúng làm thế nào để có thể tồn tại mà không cần ngủ?

Cá heo sở hữu cơ chế ngủ vô cùng đặc biệt. Chúng có thể cho nửa bộ não của mình nghỉ ngơi tại một thời điểm nhất định khi nửa còn lại vẫn tỉnh táo – một quá trình gọi là “Unihemispheric sleep”.

Cơ chế ngủ đặc biệt này không chỉ giúp cá heo không chết đuối, mà còn cho phép chúng giữ cảnh giác trước mọi nguy hiểm và thậm chí khuyến khích sự phát triển của não.

5. Cá heo sử dụng độc tố của cá nóc làm “chất gây nghiện”

Cá heo sử dụng độc tố của cá nóc làm chất gây nghiện
Cá heo sử dụng độc tố của cá nóc làm chất gây nghiện

Chúng ta biết rằng cá nóc có độc tố mạnh. Rõ ràng cá heo cũng biết điều này nhưng chúng sử dụng nó cho mục đích “phê pha”.

Thông thường, độc tố cá nóc gây chết người. Tuy nhiên, với liều lượng nhỏ, nó có thể đóng vai trò như một chất gây nghiện. Đài BBC đã từng quay được một đoạn phim. Trong đó những chú cá heo nhẹ nhàng chơi đùa với một con cá nóc trong 20 đến 30 phút. Sau đó quanh quẩn không rời và có những hành vi “khác lạ”.

Rõ ràng con người không phải là loài duy nhất cố tình tìm ến các chất khích để đạt được trạng thái thoải mái tạm thời trong hệ thần kinh.

6. Cá heo không uống nước

Cá heo không uống nước
Cá heo không uống nước

Giống như các động vật có vú khác, cá heo không uống nước biển mà chúng bơi. Thay vào đó, cá heo tổng hợp nước từ thực phẩm mà chúng ăn. Máu và chất lỏng của một sinh vật biển có nồng độ muối bằng một phần ba so với nước ở đại dương.

Xem thêm:

Top 6 loài cá cảnh được mệnh danh là đẹp nhất thế giới

Những bí mật về loài Kiến khiến ai cũng phải ngạc nhiên

5/5 (7 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: