Ảnh RAW là gì? Ưu nhược điểm của ảnh RAW

Định dạng ảnh RAW đã quen thuộc trên các máy ảnh từ lâu, nhưng mới chỉ xuất hiện trên smartphone một vài năm trở lại đây. Vậy ảnh RAW là gì? chúng có ưu nhược điểm gì? Cùng Biết Tuốt tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Ảnh RAW là ảnh gì?

Ảnh RAW là gì
Ảnh RAW là gì

RAW là một định dạng ảnh kỹ thuật số, nó lưu những tất cả thông tin mà cảm biến của máy ảnh nhận được. RAW trong tiếng Anh có nghĩa là: thô, chưa xử lý, không phải ký tự viết tắt.

Ưu điểm của ảnh RAW

Dễ dàng tùy chỉnh cân bằng trắng

Ảnh RAW dễ dàng Cân bằng trắng
Ảnh RAW dễ dàng Cân bằng trắng

Khi bạn chụp ảnh JPEG, cân bằng trắng được áp dụng cho hình ảnh. Bạn có thể không dễ dàng lựa chọn một tùy chọn khác.

Với RAW cân bằng trắng vẫn được ghi lại nhưng vì bạn có nhiều dữ liệu nên thật dễ dàng để điều chỉnh.

Cân bằng trắng và màu sắc là rất cần thiết để hình ảnh trở nên tuyệt vời. Chụp ảnh RAW cho phép bạn tùy chỉnh nhanh chóng, dễ dàng và đạt hiệu quả cao

Phạm vi động và gam màu rộng hơn

Ảnh RAW có những dải  màu động và gam màu rộng hơn so với ảnh JPEG rất nhiều. Để phục hồi vùng sáng và vùng tối khi hình ảnh hoặc các phần của hình ảnh bị thiếu sáng hoặc dư sáng , ảnh RAW cung cấp khả năng khôi phục tốt hơn nhiều so với JPEG.
Điều chỉnh không gian màu sau khi chụp
Tương tự như cân bằng trắng, không gian màu (chẳng hạn như sRGB hoặc Adobe RGB) cũng không được lưu vào ảnh RAW, có nghĩa là bạn có thể thay đổi nó thành bất kỳ không gian màu nào sau này.

Thay đổi kích thước

Đối với file JPEG bạn thay đổi kich thước tùy ý sẽ làm mất đi chất lượng ảnh gốc khi bạn thao tác chỉnh sửa đó. Trong khi file RAW có thể lưu lặp lại dưới các định dạng khác nhau mà không làm ảnh hưởng đến file gốc.

Nhận chi tiết ảnh tốt hơn

Khi chụp RAW bạn có quyền truy nhập để làm sắc nét hình ảnh và các loại nhiễu trong một chương trình như Lightroom, đó là cách thức mạnh mẽ hơn so với những thứ bạn tìm kiếm trong máy ảnh.
Cộng thêm việc các thuật toán mài nét và độ nhiễu luôn được cải tiến, vì vậy bạn có thể truy cập vào các tập tin RAW và tận dụng những cải tiến đó.

Giúp bạn điều chỉnh Độ sắc nét và Nhiễu hạt

Điều chỉnh độ sắc nét và nhiễu hạt
Điều chỉnh độ sắc nét và nhiễu hạt

Mặc dù phần mềm trên máy ảnh nói chung là làm tốt ở những điều chỉnh này. Nhưng bạn có thể kiểm soát tốt hơn nhiều đối với độ sắc nét và giảm nhiễu hạt nếu sử dụng một công cụ chỉnh sửa hình ảnh chuyên dụng, như Adobe Lightroom.

Vì vậy, đặc biệt là đối với những cảnh chụp tối hơn, chẳng hạn như ảnh chụp trong nhà (nếu bạn không thể sử dụng đèn flash) hoặc chụp ảnh ban đêm.

Chụp ở định dạng RAW rồi điều chỉnh độ nhiễu và độ sắc nét trong xử lý hậu kỳ sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt hơn, qua đó hình ảnh tổng thể trông sẽ “sạch đẹp” hơn.

Nhược điểm của ảnh RAW

nhược điểm của ảnh RAW
nhược điểm của ảnh RAW

Cần phải xử lý

Có nghĩa là các tệp RAW yêu cầu xử lý hậu kỳ và chuyển đổi sang định dạng như JPEG trước khi chúng có thể được xem bình thường. Điều này giúp tăng thêm thời gian cho quy trình chụp ảnh của bạn.

Yêu cầu thêm dung lượng

Ảnh RAW chiếm rất nhiều dung lượng lưu trữ hơn ảnh JPEG. Điều này có nghĩa là thẻ nhớ của bạn có thể lưu trữ ít hình ảnh hơn. Và bộ đệm máy ảnh của bạn có thể nhanh chóng đầy, khiến tốc độ khung hình của máy ảnh giảm xuống đáng kể.

Sao lưu lâu hơn

Do kích thước tệp ảnh RAW lớn hơn, quy trình sao lưu mất nhiều thời gian hơn.

Khó tương thích định dạng RAW

Vì các tệp RAW không được chuẩn hóa giữa các nhà sản xuất. Và không phải người dùng nào cũng có thể mở được tệp RAW để sửa ảnh nên nó khá là bất tiện.

Xem thêm:

Lịch sử ra đời và phát triển của máy ảnh

Chia sẻ mẹo chụp ảnh bằng điện thoại đẹp từ các chuyên gia trong ngành

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: