Chia sẻ mẹo chụp ảnh bằng điện thoại đẹp từ các chuyên gia trong ngành

Dưới đây là mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp bằng smartphone được rất nhiêù nhiếp ảnh gia nổi tiếng và người tiêu dùng chắt lọc và đúc kết. Tham khảo ngay để có thể tự mình chụp ra những bức ảnh xuất thần nhé!

Bật khung lưới khi chụp ảnh

Chia sẻ mẹo chụp ảnh bằng điện thoại đẹp từ các chuyên gia trong ngành

Hầu hết các ứng dụng chụp ảnh hiện nay đều cung cấp tính năng chia màn hình chụp ảnh bằng khung lưới, tuy nhiên theo mặc định khung này không hiển thị sẵn nên nhiều người không để ý và sử dụng tính năng này. Hãy bật khung lưới lên nhé!

Khi đưa máy điện thoại lên, bạn sẽ phản xạ chọn khung ảnh theo bố cục phù hợp, để đối tượng cần chụp được nổi bật hoặc ấn tượng. Bước sơ khởi vẫn là tuân theo “Bố cục theo tỷ lệ vàng 1/3” (Chủ thể chiếm 1/3 khung hình còn không gian trống chiếm 2/3 diện tích còn lại). Khung ảnh được chia thành 9 phần bằng nhau với hai cặp đường thẳng ngang và dọc cắt khung hình với khoảng cách đều. Khi quen dần, điều này sẽ gần như trở thành hoạt động vô thức khi mắt bạn đưa vào khung ngắm và lúc đó mới nghĩ đến các kiểu phá bố cục.

Giữ chắc tay

Chia sẻ mẹo chụp ảnh bằng điện thoại đẹp từ các chuyên gia trong ngành

Yếu tố đầu tiên để có bức hình sắc nét là giữ chặt tay, có thể dùng cả hai tay và hít một hơi thật sâu trước khi chụp. Nếu cảm thấy không giữ chặt được, bạn mua một số các tripod mini dành riêng cho di động.

Chân máy ảnh (tripod) loại thiết kế dành riêng cho điện thoại tuy có kích thước gọn nhẹ nhưng sẽ cải thiện đáng kể chất lượng các bức hình bạn chụp, giảm thiểu tình trạng mờ nhòe do rung tay, thiếu sáng, và đặc biệt rất cần thiết nếu bạn muốn sáng tác nghệ thuật để cho ra những bức hình phơi sáng hay các video time lapse.

Ngoài ra, rung tay cũng có thể xảy ra khi bạn chạm vào màn hình để chụp vì vậy bạn nên sử dụng chế độ hẹn giờ chụp. Biện pháp khắc phục hiệu quả nữa là dùng điện thoại có tính năng chống rung quang học OIS hoặc chống rung điện tử EIS.

Lau sạch ống kính chụp hình

Chia sẻ mẹo chụp ảnh bằng điện thoại đẹp từ các chuyên gia trong ngành
Bụi bẩn, vải vụn nhỏ ly ty trong túi quần, túi áo, balo, túi xách, hay dấu vân tay là những thứ thường xuyên cư ngụ trên ống kính máy ảnh, và nếu bạn không chú ý đến điều này thì tất nhiên, tác phẩm của bạn sẽ trở nên mờ mờ, ảo ảo

Đặc biệt những bức hình tự sướng thường xuyên là “nạn nhân”của dấu vân tay do chính chủ nhân bức ảnh để lại, do camera đặt ngay phía trên màn hình thao tác của điện thoại. Do vậy trước khi chụp ảnh, bạn hãy nhớ lau chùi thật sạch ống kính nhé!

Xác định nguồn sáng và chọn hướng sáng

Chia sẻ mẹo chụp ảnh bằng điện thoại đẹp từ các chuyên gia trong ngành
Có hai nguồn sáng cơ bản: Nguồn sáng tự nhiên (mặt trời) và nguồn sáng nhân tạo (các nguồn sáng đèn). Và cũng có các hướng sáng chính như sau: Ánh sáng tạt ngang, ánh sáng xiên góc, ánh sáng ngược, ánh sáng thuận…

Mới tập chụp ảnh, bạn nên tập xác định nguồn sáng, hoặc các nguồn sáng cùng tác động vào vật thể (nguồn sáng chính và có thêm nguồn sáng phụ như ánh sáng mặt trời qua khung cửa sổ và ánh đèn trong phòng); rồi bạn xác định hướng sáng đó là hướng sáng nào lên đối tượng. Rồi bạn chọn góc chụp nào để có được ánh sáng phản chiếu tốt nhất, ưng ý nhất cho khung ảnh.

Hậu kỳ bằng ứng dụng chỉnh sửa

Chia sẻ mẹo chụp ảnh bằng điện thoại đẹp từ các chuyên gia trong ngành
Camera có xịn cỡ nào đi chăng nữa thì thì ảnh chụp bằng điện thoại vẫn còn những giới hạn. Cảm biến của điện thoại rất bé, ống kính không có tuỳ chỉnh khẩu độ, phụ thuộc nhiều vào một hệ điều hành… ảnh sẽ có những giới hạn nhất định. Và, việc chỉnh sửa hậu kỳ ảnh là việc cần làm.

Tuỳ theo mức độ và loại điện thoại mà công cụ chỉnh sửa đơn giản đến phức tạp. Các ứng dụng chỉnh sửa ảnh được ưa chuộng như Photo Wonder, Line camera, VSCO, Instagram, Snapseed, Pixlr,..

Đưa ảnh lên các đám mây lưu trữ

Chia sẻ mẹo chụp ảnh bằng điện thoại đẹp từ các chuyên gia trong ngành
Vì lí do nào đó mà ổ cứng lưu trữ ảnh của bạn bị hỏng và tất cả mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp nêu trên “đổ sông, đổ biến”. Thật đáng tiếc phải không? Lúc này bạn cần đến một dịch vụ lưu trữ như Google Photo, Dropbox, One Drive…, chúng sẽ tự động sao lưu ảnh từ smartphone lên không gian lưu trữ online mà người ta hay gọi là bộ nhớ đám mây.

Nhìn chung, với những mẹo chụp ảnh chuyên nghiệp trên đây, bạn chắc chắn có thể tạo ra rất nhiều bức ảnh đẹp bằng chính chiếc smartphone của mình đấy! Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ tới mọi người nhé!

 

Xem thêm:

Ảnh HDR là gì? Làm như nào để có được một bức ảnh HDR đẹp

Công nghệ camera điện thoại có những thuật toán xử lý hình ảnh nào?

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: