Lịch sử ra đời và phát triển của máy ảnh

Máy ảnh hiện đã rất phổ biến trong đời sống hàng ngày, Máy ảnh phát triển kéo theo sự phát triển của nghành công nghiệp nhiếp ảnh, mặc dù hiện nay các thế hệ smartphone đời mới đều khó khả năng chụp ảnh chất lượng cao, tuy nhiên máy ảnh chuyên dụng vẫn có chỗ đứng riêng của nó bởi chất lượng những bức ảnh chụp từ máy ảnh là hoàn toàn khác biệt. Và có khi nào bạn thắc mắc Máy ảnh xuất hiện từ bao giờ? lịch sử hình thành và phát triển của máy ảnh ra sao? hay Ai là người đã phát minh ra máy chụp ảnh? Hãy cùng Biết Tuốt tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử ra đời và phát triển của máy ảnh

Theo wikipedia, Tiền thân của máy ảnh có tên là “phòng tối” (tiếng anh: camera obscura).

Tiền thân của những chiếc máy ảnh là những phòng tối như thế này
Tiền thân của những chiếc máy ảnh là những phòng tối như thế này
Camera_obscura - Phòng tối
Camera_obscura – Phòng tối
 • Vào thế kỉ 5 trước công nguyên, nhà triết học Trung Quốc Mặc Tử nhận thấy khi ánh sáng đi qua lỗ trống và một vung tối có thể tạo ra ảnh đảo ngược và ảnh tập trung. Mặc Tử là người đầu tiên khai thác hiện tượng này để tạo ảnh đảo ngược.
 • Vào thế kỉ 4 trước công nguyên, Aristote cũng đề cập đến nguyên lý này. Ông miêu tả quan sát nhật thực một phần vào năm 330 trước công nguyên bằng cắch nhìn ảnh của Mặt Trời chiếu qua khoảng trống giữa lá cây.
 • Vào thế kỉ thứ 10, học giả người Ả Rập Idn al-Haytham (Alhazen) cũng viết về việc quan sát nhật thực qua lỗ trống. Ông cũng miêu tả khả năng làm cho hình ảnh rõ nét hơn khi thu nhỏ lỗ trống. Triết gia người anh Roger Bacon viết về quang lý năm 1267 trong luận “Perspectiva”.
 • Vào thế kỉ 15, các họa sĩ và các nhà khoa học sử dung hiện tượng này trong việc quan sát. Đầu tiên, người quan sát phải đi vào trong một phòng có một lỗ trống trên tường. Ở phía tường đối diện, người quan sát có thể nhìn thấy ảnh đảo ngược. Tên gọi camera obscura, tiếng La-tin cho “phòng tối”, ra đời từ ứng dụng đầu tiên này. Thuật ngữ này được đặt bởi nhà toán học, thiên văn học Johannes Kepler vào năm 1604.
 • Vào năm 1568, ông Danielo Barbaro đã sáng chế ra chiếc máy ảnh có thể thay đổi đường kính để tăng độ nét của ảnh.
 • Năm 1685, Các máy ảnh đầu tiên  có thêm những cái hộp trượt ra-vào để lấy nét. Mỗi lần thu hình, một tấm chất nhạy sáng được đặt vào chỗ màn ảnh ngắm. Quy trình daguerreotype của Jacques Daguerre dùng tấm đồng, còn quy trình calotype do William Fox Talbot phát minh thì thu hình lên tấm giấy.
 • Năm 1802, Tomas Erdward và Gamphri Devid bằng cách in tiếp xúc đã cho ra ảnh trên một loại giấy đặc biệt (tuy nhiên những bức ảnh này không bền).
 • Năm 1816, một người tên là Zozep Nips đã sáng chế ra một chiếc máy ảnh kiểu hộp cho phép thu được ảnh âm bản.
 • Ảnh cố định đầu tiên được chụp năm 1826 bởi Niépce bằng một máy ảnh hộp gỗ do Charles and Vincent Chevalier làm ra ở Paris. Niépce dựa trên phát hiện của Johann Heinrich Schultz (năm 1724): hỗn hợp bạc và phấn bị đen lại khi gặp ánh sáng.
 • Năm 1835, ông William Tabot là người đầu tiên đã làm ra dương bản từ ảnh âm và cũng thu được những bức ảnh rất nét.
Bức ảnh chụp năm 1838
Đại lộ Temple, bức ảnh nổi tiếng của Daguerre chụp ngày 4 tháng 5 năm 1838 tại Paris. Bức ảnh chụp một con phố trong khoảng thời gian 10 phút, do hạn chế về kỹ thuật ở thời kỳ đó. Tất cả các xe cộ chuyển động đều không hiện trong tấm hình. Riêng ở góc trái, một người đàn ông đứng yên để đánh giày và đây là tấm hình đầu tiên có ghi lại hình ảnh con người. Giống như hầu hết các bức hình chụp theo phương pháp Daguerre, hình ảnh trong tấm ảnh này bị lật ngược như khi nhìn qua một tấm gương.
 • Năm 1839, ông Luis Dage đã công bố phát minh về một quá trình định vị ảnh trên các miếng bạc. Theo thời gian, rất nhiều người đóng góp ý tưởng và công sức vào việc hoàn thiện chiếc máy ảnh.
Máy ảnh dùng trong studio thế kỷ 19 có thân xếp để lấy nét
Máy ảnh dùng trong studio thế kỷ 19 có thân xếp để lấy nét
 • Cuối cùng, vào năm 1888 người ta đã thấy trên thị trường xuất hiện những chiếc máy ảnh hiện đại của hãng Eastman Dry Play and Film. Chiếc máy này nạp sẵn phim rộng 6cm đủ để chụp 100 kiểu ảnh. Sau khi chụp hết phim, máy ảnh được trả về… cho công ty để lấy phim ra và in tráng! Sau đó, nó được nạp lại phim và trả cho khách hàng.
 • Ảnh số được chụp đầu tiên vào tháng 12 năm 1975 bằng máy của hãng East man Kodak. Máy đó dùng bộ cảm biến CCD do Fairchild Semiconductor làm ra năm 1973. Máy này nặng 3,6Kg, chụp ảnh trắng đen có độ phân giải 10.000 Pixela và ghi vào băng từ. Chụp mỗi tấm ảnh mất 23 giây.
 • Năm 1981: Máy chụp ảnh số đầu tiên trông giống máy chụp ảnh thường là máy Sony Magica (Magnetic Video Camera)
 • Mãi tới năm 1984 Canon giới thiệu Canon RC-701, một máy chụp ảnh điện tử Analogue,
 • Máy ảnh số thật sự đầu tiên phải là là Fuji DS-1P vào năm 1988, hình chụp được ghi vào thẻ nhớ 16MB (phải nuôi bộ nhớ này bằng pin) nhưng có thể coi là sự nâng cấp to lớn về mặt lưu trữ.
 • Máy ảnh số đầu tiên được bán rộng rãi là Kodak DSC-100 năm 1991. Nó có độ phân giải 1,3MP và giá là 13.000$.
 • Máy chụp ảnh số đầu tiên có màn hình tinh thể lỏng là Casio QC-10 năm 1995.
 • Máy chụp ảnh số đầu tiên có thể ghi ảnh động là Ricoh RCD-1 năm 1995
 • Máy chụp ảnh số đầu tiên dùng Compact Flash là Kodak DC-25 năm 1996.
 • Máy chụp ảnh số loại bình dân đầu tiên đạt đến độ phân giản 1MP vào năm 1997.
 • Năm 1999, Nikon giới thiệu Nikon D1, máy chụp ảnh DS LR đầu tiên với độ phân giải 2,74MP
 • Và kể từ những năm 2000 trở lại đây, nghành công nghiệp máy ảnh đã phát triển như vũ bão, các mẫu máy mới liên tục ra đời và được cải tiến, độ phân giải cao hơn, thời gian chụp hình nhanh hơn, ảnh đẹp hơn… máy ảnh cũng được sản xuất đại trà hơn với giá thành rẻ hơn hàng trăm lần, nhờ đó mà máy ảnh không còn là thú chơi đốt tiền của giới thượng lưu, những người có thu nhập trung bình cũng có khả năng sở hữu chiếc máy ảnh mơ ước của mình.

Kết luận:

Để có được những chiếc máy ảnh nhỏ gọn, xin xò và tiện dụng như hiện nay, ngành chế tạo đã phải trải qua hàng trăm năm nghiên cứu và phát triển, công sức cũng không phải của riêng ai mà là của rất nhiều nhà khoa học, Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành, phát triển của máy ảnh để từ đó trân quý hơn những chiếc máy ảnh mà mình đang sở hữu, nếu các bạn quan tâm tới máy ảnh hoặc chủ để nhiếp ảnh, vui lòng comment bên dưới để chúng ta cùng thảo luận!

Xem thêm:

Lịch sử phát triển mạng di động 1G, 2G, 3G, 4G, 5G

Các chặng đường phát triển của máy vi tính

Bộ ảnh Cosplay cực độc – Hiện tại và Quá khứ

Bộ ảnh hiếm: Việt Nam sau chiến tranh 1888 – 1990

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: