Cách tính điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện gia đình

Mỗi gia đình hiện nay đều sử dụng hàng chục thiết bị điện thường xuyên như ti vi, tủ lạnh, điều hòa, ấm siêu tốc, bình nóng lạnh…. Và khi có quá nhiều thiết bị điện trong nhà thì hẳn ai cũng muốn tiết kiệm điện sao cho tối đa để đỡ gánh nặng tiền điện hàng tháng. Để biết các thiết bị điện trong gia đình tiêu thụ bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cách tính điện năng tiêu thụ của các thiết bị điện gia đình

Đầu tiên để tính được tiền điện mà các thiết bị tiêu thụ, bạn phải biết được công suất của nó, và may thay tất cả các thiết bị điện điều có ghi chỉ số công suất ở tem nhãn sản phẩm, như một vài ví dụ dưới đây:

Ấm siêu tốc công suất 1500w
Ấm siêu tốc công suất 1500w
Công suất điều hòa Samsung
Công suất điều hòa Samsung 2.638KW

Có thể thấy tất cả các thiết bị điện trong nhà đều có ghi công suất tiêu thụ, vậy giờ tính như nào để ra lượng điện tiêu thụ và số tiền phải trả?

Hãy tính theo công thức sau: A = P.t ( trong đó A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t; P: công suất (đơn vị KW); t: thời gian sử dụng – đơn vị giờ).

Số  tiền điện bạn phải trả sẽ được tính bằng kW (kilowatt) hay gọi dân gian là số điện, cân điện. 1 số điện bằng 1kW  (1kW = 1000W)

Ví dụ:

Tủ lạnh có công suất là 120W (0,12KW), trong một ngày (tủ lạnh hoạt động trong 24h) lượng điện tiêu thụ là khoảng 0,12kW x 24h bằng 2,88 kWh

Hoặc máy lạnh có công suất tối đa là 1.200W (1.2kW) thì lượng điện tiêu hao khoảng 1,2 kWh sau 1 giờ sử dụng. Và 1 ngày sẽ là 1.2kWh x 24h = 28.8kWh

Hoặc cái bóng đèn công suất 30W (0.03kW) thì điện năng tiêu thụ 1 ngày là 0.03kWh x 24h = 0.72kWh

Với cách tính như vậy bạn có thể tự tính toán xem các thiết bị nhà mình dùng bao nhiêu điện 1 giờ, và 1 ngày dùng bao nhiêu giờ, từ đó nhân lên sẽ ra số điện mà nó dùng trong 1 tháng, rồi nhân với giá tiền điện thời điểm hiện tại sẽ ra số tiền điện phải trả xem có chính xác không.

Ví dụ:

Vẫn chiếc tủ lạnh bên trên 1 ngày tiêu thụ 2.88kwh vậy 1 tháng 30 ngày sẽ là 2.88 x 30 = 86.4kWh ( 86.4 số điện) x giá điện giả sử 2.000đ/kWh thì tiền điện mà cái tủ lạnh đó tiêu thụ là 172.800đ

Các bạn tính tương tự với các thiết bị khác.

Giá bán lẻ điện sinh hoạt
Giá bán lẻ điện sinh hoạt 2021

Lưu ý khi tính số điện năng tiêu thụ:

Các bạn cần lưu ý rằng, tất cả các nhãn công suất in trên thiết bị đều là công suất tối đa của thiết bị, tức là nếu thiết bị lúc nào cũng hoạt động hết công suất thì mới tính như thế, còn thực tế hầu như các thiết bị sẽ hoạt động dưới công suất tối đa khá nhiều, nhất là những thiết bị inverter tiết kiệm điện thì có thể giảm đên 50-70% điện tiêu thụ. Vậy nên nếu các bạn có ngồi tính toán hết thiết bị trong nhà xong mà thấy số không khớp với công tơ thì cũng đừng lấy làm ngạc nhiên nhé!

Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa

Những phát minh vĩ đại – Phần 2: Nghành Công Nghệ

Nguyên lý hoạt động của ấm siêu tốc

Nguyên lý hoạt động của quạt hơi nước, quạt điều hòa

5/5 (9 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: