Chứng chỉ CO CQ là gì? Tại sao xuất nhập khẩu hàng hóa yêu cầu phải có CO CQ

Chứng chỉ CO CQ là gì là một trong những câu hỏi thường gặp khi mua các loại hàng hoá từ nước ngoài. Trong hoạt động xuất nhập khẩu, một trong số những giấy tờ cần được kiểm tra nghiêm ngặt đó là giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm (CO hay C/O) và giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (CQ). Vậy thực chất CO – CQ nghĩa là gì?

CO CQ là gì?

CO CQ là gì?
CO CQ là gì?

CO CQ là hai chứng từ hoàn toàn khác nhau, và có chức năng khác nhau.

  • CO là giấy chứng nhận xuất xứ, tiếng Anh là – Certificate of Origin.
  • CQ là giấy chứng nhận chất lượng – Certificate of Quality.

Hai thuật ngữ này thường được nói liền với nhau chỉ như một thói quen để nói về nguồn gốc chất lượng của sản phẩm. Chúng vừa là tiêu chí quan trọng thường được đề cập tới trong bộ hồ sơ thủ tục. Vừa nói cho thuận miệng khi chuẩn bị chứng từ. Một lô hàng có thể có 1 trong 2 loại giấy tờ này, hoặc có cả 2. Và tất nhiên cũng có trường hợp không có CO hay CQ đi kèm.

CO cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại vùng lãnh thổ hay quốc gia nào đó. Biết được nguồn gốc, hay xuất xứ của hàng hóa sẽ giúp chủ hàng nhập khẩu xác định xem hàng có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không.

Ví dụ: nếu hàng từ các nước ASEAN, có C/O form D, thì có thể được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt, nghĩa là thuế thấp hơn mức không có C/O.

Tại sao trong xuất nhập khẩu hàng hóa cần phải có chứng chỉ CO CQ?

Tại sao trong xuất nhập khẩu hàng hóa cần phải cóCO CQ?
Tại sao trong xuất nhập khẩu hàng hóa cần phải có CO CQ?

Việc yêu cầu giấy chứng nhận CO CQ cho sản phẩm nhập khẩu giúp đảm bảo chất lượng cho công trình. Căn cứ nội dung thỏa thuận trong hồ sơ dự thầu, hợp đồng thi công.

Đối với CO, đơn vị sản xuất có quyền công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa của mình. Hoặc họ có thể cấp giấy chứng chỉ xuất xưởng để chứng minh nó không phải là hàng giả và đơn vị đó chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa đó.

Hiểu rõ CO CQ là gì rất cần thiết đối với người làm thủ tục hải quan. CO CQ cho biết nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa được sản xuất tại quốc gia nào đó. Việc này giúp nhà nhập khẩu biết hàng có được hưởng ưu đãi đặc biệt hay không.

Cơ sở quy định về chứng chỉ CO CQ

Cơ sở quy định về chứng chỉ CO CQ
Cơ sở quy định về chứng chỉ CO CQ

Cơ sở pháp lý quy định về CO và CQ như sau:

  • Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật ngày 29/06/2006.
  • Nghị định số 127/2007/ NĐ-CP ngày 01/08/2007 của chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
  • Quyết định số 24/2007/ QĐ-BKHCN ngày 28/09/2007 của bộ trưởng bộ khoa học và công nghệ về việc ban hành “Quy định về chứng nhận hợp chuẩn, chứng nhận hợp quy và công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy.”
  • Nghị định số 67/2009/NĐ-CP sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về xuất xứ hàng hóa.

Trên đây là những thông tin mà Biết Tuốt muốn cung cấp đến bạn đọc. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn phần nào hiểu hơn về giấy chứng chỉ CO CQ.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn ISO là gì? ISO 9001 là gì? Tại sao doanh nghiệp cần phải áp dụng ISO 9001?

Khởi nghiệp – Hãy ép mình không còn đường lui

5/5 (8 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: