Chúng ta có thể bị biến đổi giới tính bởi 3 loại hoá chất này

Con người hiện nay ngày càng tiếp xúc với nhiều loại hoá chất độc hại khác nhau. Có nhiều loại rất gần gũi với chúng ta hằng ngày nhưng lại chẳng có sự đề phòng nào cả. Trong đó, việc ảnh hưởng của hoá chất đến vấn đề biến đổi giới tính đang được các nhà khoa học quan tâm rất nhiều. Dưới đây là 3 loại hoá chất độc hại khiến chúng ta có thể bị biến đổi giới tính cần đề phòng. 

Biến đổi giới tính hiện nay đang là vấn đề được các nhà khoa học nghiên cứu rất chuyên sâu. Đó là hiện tượng xáo trộn nội tiết tố và lượng hormone trong cơ thể. Nam giới trở nên nữ tính hơn (hay còn gọi là gay) và nữ giới trở nên mạnh mẽ như nam giới (hay còn gọi là les. Và có một cái tên phổ biến là đồng tính luyến ái.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nguy cơ cao trong vấn đề biến đổi giới tính là việc chúng ta tiếp xúc với quá nhiều hóa chất độc hại. Những hóa chất này khi đi vào cơ thể làm xáo trộn nội tiết tố và ảnh hưởng không tốt đến hệ thần kinh trung ương của chúng ta.

Hóa chất Bisphenol-A (BPA) có thể làm biến đổi giới tính ở người

Bisphenol A (BPA) – đây là một hóa chất công nghiệp trong thành phần sản xuất các loại chai nhựa cứng và hộp đựng thực phẩm được dùng từ những năm 1960. Trong nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu đã thể hiện mối lo ngại về những tác động tiềm ẩn của BPA tới não, hành vi, và tuyến tiền liệt ở bào thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, gây vô sinh ở nam giới và thậm chí có thể gây biến đổi giới tính.

Hóa chất Bisphenol-A (BPA)
Hóa chất Bisphenol-A (BPA) ảnh hướng lớn đến sự phát triển của thai nhi

Hiện nay, tại Mỹ, cơ quan FDA  khuyến cáo người dân nên hạn chế dùng đồ nhựa có thành phần BPA. Mặt khác, BPA là chất dễ hòa tan trong chất béo, nó đi vào cơ thể con người thông qua thức ăn và cả hô hấp vì chúng xuất hiện ở cả bụi bay trong nhà.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Harvard đã làm một thí nghiệm với 75 người tình nguyện. Họ được chia làm 2 nhóm, một nhóm ăn hộp súp có vỏ thiếc trong ngày 5 ngày liên tiếp, nhóm còn lại tương tự nhưng hộp đựng không chứa thiếc. Sau 2 ngày nghỉ giữa chừng, thực đơn này được hoán đổi.

Kết quả là: Những người ăn súp đặt trong hộp thiếc 5 ngày liên tiếp có hàm lượng BPA trong nước tiểu tăng lên 1200%. Cho thấy những hóa chất hoặc kim loại trong đồ dùng chúng ta sử dụng hàng ngày có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể mà chúng ta dường như không biết.

Một thí nghiệm khác trên chuột của nhà sinh vật học phân tử thuộc Đại học bang Washington Patricia Hunt chỉ ra rằng BPA có thể gây nhiễu loạn hệ gen di truyền và làm biến đổi giới tính của chuột. Không những thế, thí nghiệm tiếp theo còn cho thấy, tổn thương nhiễm sắc thể ở chuột cái diễn ra trong nhiều thế hệ và là nguyên nhân gây ra hiện tượng đẻ non.

Hóa chất Bisphenol-A (BPA)
Các nhà nghiên cứu khuyến cáo nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa hóa chất Bisphenol-A (BPA)

Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên đun nấu thực phẩm đựng trong sản phẩm nhựa vì mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên rất nhiều. Bởi trong sản phẩm nhựa này có chứa chất cực độc – DOP (dioctin phthalate) – một chất hóa dẻo có tác dụng giống hormone của nữ giới. Chất hóa học này ảnh hưởng đến quá trình tạo nội tiết tố nam trong cơ thể.

Bạn có thể nhìn vào ký hiệu trên sản phẩm nhựa. Nếu thấy hình tam giác với số 7 ở trong thì sản phẩm đó có sự hiện diện của chất BPA, tuy không ảnh hưởng ngay lập tức nhưng về lâu dài thì hậu quả khó mà biết trước được.

 Hóa chất Phthalates

Đây là một chất hóa học được thêm vào trong quá trình sản xuất nhựa, sơn nhằm làm thay đổi tính chất cơ bản của vật liệu. Nó có thể làm cho nhựa cứng hơn, dẻo hơn, trong suốt hơn hoặc làm cho sơn cứng hơn tùy theo loại Phthalate. Nó cũng được dùng làm chất hòa tan, thường có mặt trong các sản phẩm nội thất ô tô, gạch lát sàn, áo mưa, giả da, sản phẩm đóng gói thực phẩm, dung môi làm bóng móng và mỹ phẩm khác.

Phthalates là sản phẩm nhẹ có mùi nhựa rất nồng vì chúng là chất làm mềm nhựa chứ không phải tạo ra nhờ liên kết chặt chẽ nên nó dễ phai ra. Nếu để sản phẩm ở nhiệt độ càng cao thì khả năng chất này bị phai ra càng lớn.

 Hóa chất Phthalates gây hại đến sức khoẻ
Hóa chất Phthalates khi xâm nhập vào cơ thể có thể dẫn đến vấn đề biến đổi giới tính

Phthalates khi xâm nhập vào cơ thể làm xáo trộn nội tiết tố. Nó có thể khiến một bé gái nếu bị nhiễm Phthalates dễ dậy thì trước tuổi. Theo nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Mailman thuộc Đại học Columbia, Mỹ đăng trên tạp chí Triển vọng về môi trường sức khỏe (Environmental Health Perspectives), Phthalate có những tác hại dưới đây:

  • Gây hại cho sự phát triển trí não, phát triển hành vi và sự phối hợp giữa các cơ ở trẻ.
  • Tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp – đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi và trẻ sơ sinh.
  • Giảm testosterone (kích thích tố sinh dục nam) quan trọng cho việc phát triển giới tính nam. 

Tháng 10/2012, EU từng đưa ra cảnh báo với Trung Quốc rằng họ sẽ không nhập khẩu mặt hàng đồ chơi của nước này vì lo ngại vấn đề an toàn sức khỏe do trong thành phần của chúng chứa hàm lượng Phthalates vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Mức độ an toàn của Liên minh châu Âu là hàm lượng Phthalates chiếm trên 0,1% trọng lượng sản phẩm.

Hóa chất Atrazine cũng có thể sẽ làm biến đổi giới tính

Atrazine – 1 loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi tại Mỹ và hơn 60 quốc gia khác. Đây cũng là loại thuốc gây ô nhiễm nguồn nước lớn nhất tại Mỹ. Các chuyên gia thuộc Đại học California Berkeley, Hoa Kỳ đã làm các thí nghiệm nhằm chỉ ra ảnh hưởng Atrazine.

Hóa chất Atrazine
Hóa chất Atrazine gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khoẻ của con người, đặc biệt là vấn đề biến đổi giới tính

Chất này được cho là chất phá vỡ các hormone và là “thủ phạm” chính trong sự sụt giảm số lượng động vật lưỡng cư trên toàn thế giới. Trong quá trình tiến hành thử nghiệm trên 40 con ếch đực của giáo sư Tyrone Hayes, họ nhân thấy rằng những con ếch đực khi tiếp xúc với chất diệt cỏ Atrazine bị mất khả năng của giống đực và biến đổi giới tính, trở thành con cái khi trưởng thành.

Ngoài ra, các chuyên gia còn phát hiện chất Atrazine có khả năng chuyển đổi nội tiết tố nam thành nội tiết tố nữ khiến cho bộ phận sinh dục nữ phát triển trên cơ thể con đực. Điều này chứng tỏ rằng Atrazine có khả năng làm thay đổi cân bằng hormone khiến ếch phát triển giới tính sai về mặt cấu tạo di truyền.

Thực tế hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh Atrazine có khả năng làm thay đổi cân bằng hormone giới tính trên người giống như loài ếch nhưng các chuyên gia lo ngại rằng việc sử dụng nguồn nước có nhiễm Atrazine sẽ gây hại cho cơ thể và tác động đến vấn đề sinh sản của con người.

Ba loại hoá chất trên được các chuyên gia cảnh báo về độ độc hại của nó, tác hại của những loại hoá chất này đến sức khoẻ con người, đặc biệt là sự biến đổi giới tính. Hi vọng những chia sẻ trên của Biết Tuốt sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

 

Xem thêm:

https://biettuot.info/uong-gi-de-co-lan-da-dep-tu-nhien-cho-cac-chi-em/

https://biettuot.info/kinh-nghiem-chua-cac-benh-thong-thuong-duoc-pho-tho/

https://biettuot.info/tong-hop-cac-cau-hoi-ve-benh-viem-gan-b/

https://biettuot.info/nguyen-tac-tranh-tang-duong-huyet-doi-voi-me-bau/

 

 

5/5 (10 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: