Có thật là phụ nữ có khứu giác tốt hơn đàn ông không?

Chúng ta nhiều khi vẫn hay trêu đùa rằng “phụ nữ đánh hơi tốt hơn đàn ông”. Liệu điều này có thật? Phụ nữ và đàn ông thì ai mới thực sự có khứu giác tốt hơn? Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy phụ nữ có khứu giác tốt hơn nam giới.

Nghiên cứu về khứu giác giữa phụ nữ và nam giới

Một nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh khứu giác của phụ nữ tốt hơn đàn ông. Nghiên cứu nhiều lần cho đàn ông và phụ nữ tiếp xúc với các mùi khác nhau và yêu cầu họ xác định chúng. Kết quả cho thấy phụ nữ có khả năng nhận biết mùi tốt hơn nam giới. Những người nữ tham gia nghiên cứu đã phát hiện ra mùi của benzaldehyde, có mùi anh đào-hạnh nhân, ở nồng độ thấp hơn nhiều.

mùi vị
Sự nhạy cảm của phụ nữ trong việc cảm nhận mùi vị tốt hơn đàn ông

Ngược lại, những người tham gia là nam giới không thể cải thiện khả năng nhận biết các mùi, cho dù họ đã tiếp xúc với chúng bao nhiêu.

Các thử nghiệm riêng biệt trên trẻ em gái và trẻ em trai trong độ tuổi tiền sinh sản, cũng như đàn ông và phụ nữ lớn tuổi (sau mãn kinh), không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa các giới tính.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng nội tiết tố nữ đóng một vai trò trong kết quả nghiên cứu, bằng cách tăng độ nhạy cảm với mùi dựa trên mức độ tiếp xúc với nó.

Vì sao phụ nữ có khứu giác nhạy hơn đàn ông?

Các nhà khoa học đã giải đáp được bí ẩn tại sao phủ nữ có khả năng cảm nhận mùi tốt hơn đàn ông. Bí mật nằm ở trong não của họ.

Giáo sư Roberto Lent đến từ Viện Khoa học Y sinh thuộc trường đại học Rio de Janeiro (Brazil), cuối cùng đã phát hiện bằng chứng sinh học trong não của đàn ông và phụ nữ có thể giải thích sự khác nhau này.

Cảm nhận mùi
Bằng chứng sinh học trong não là một yếu tố có thể chứng minh sự khác biệt này

Các nhà khoa học đến từ Brazil phát hiện phụ nữ có số lượng tế bào ở bóng khứu giác nhiều hơn 43% so với đàn ông. Nhóm nghiên cứu của giáo sư Roberto Lent đã sử dụng một chiếc máy đặc biệt để đo số lượng chính xác các tế bào trong một cấu trúc não như bóng khứu giác, vùng não đầu tiên nhận thông tin khứu giác thu được từ lỗ mũi.

Các nhà khoa học đã kiểm tra não của 7 thi thể đàn ông và 11 phụ nữ. Những người này đều trên 55 tuổi vào thời điểm tử vong và có thần kinh khỏe mạnh. Không ai trong số họ làm nghề đòi hỏi khả năng khứu giác đặc biệt, như thử cà phê hay nấu ăn chuyên nghiệp.

Bằng việc thống kê số lượng tế bào trong bóng khứu giác của các thi thể, nhóm nghiên cứu phát hiện thấy rằng những người phụ nữ có số lượng tế bào trung bình ở vùng não này nhiều hơn 43% so với nhóm đàn ông. Trường hợp đặc biệt, sự khác biệt về số lượng tế bào khứu giác giữa phụ nữ và đàn ông lên tới hơn 50%.

đàn ông
Phụ nữ có số lượng tế bào trung bình ở vùng não này nhiều hơn 43% so với nhóm đàn ông

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa thể khả năng định liệu số lượng tế bào ở bóng khứu giác có liên quan tới sự khác nhau về cảm nhận mùi giữa hai giới hay không.

“Nói chúng, não bộ lớn hơn với số lượng tế bào thần kinh nhiều hơn liên quan tới những chức năng phức tạp” giáo sư Lent cho biết. “Vì thế, phụ nữ có khả năng khứu giác tốt hơn đàn ông có thể là do họ có nhiều tế bào thần kinh ở bóng khứu giác hơn”.

 

Xem thêm:

Tại sao đàn ông lại có tuổi thọ ngắn hơn phụ nữ?

Hôn thế nào là đúng cách?

Nhìn ngay vào điểm này là biết đàn ông thương vợ hay không

 

5/5 (7 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: