“Có thờ có thiêng, Có kiêng có lành” là gì? Hiểu sao cho đúng?

Có thể các bạn đã rất quen thuộc với câu “Có thờ có thiêng, Có kiêng có lành”, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết đúng, thậm chí có nhiều người hiểu sai dẫn đến làm nhiều việc trong u mê, mù quáng.

Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng BietTuot tìm hiểu, phân tích để hiểu rõ hơn nhé!

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành
Có thờ có thiêng, có kiêng có lành

“Có thờ có thiêng, Có kiêng có lành” là gì?

  • Câu thành ngữ này gồm 2 vế, đầu tiên là “Có thờ có thiêng” – Thờ cúng là 1 tục lệ, một nét văn hóa, chỉ hành động tôn sùng một đối tượng nào đó, có thể là người (phật tổ, bồ tát, các vị thánh mẫu, thần thổ công thổ địa, thờ tổ tiên…) hoặc có thể là các loài động vật (Thờ bò, voi, ngựa, rắn…)

Việc thờ cúng thường sẽ theo một hệ tư tưởng, một tôn giáo nhất định, và khi theo tôn giáo đó, người ta tin vào những giáo lý đã được dậy. Về bản chất, mọi tôn giáo đều có 1 đối tượng được tôn sùng, đều dậy con người làm điều hay lẽ phải, và đều có những sự trừng phạt khi làm sai. “Có thờ có thiêng” được hiểu là khi con người tin vào giáo lý ấy, làm theo giáo lý ấy, thì sẽ gặp được may mắn, được phù trợ.

  • Vế thứ 2 là “Có kiêng có lành” – Kiêng ở đây là kiêng cữ, “Lành” là an lành, yên ổn. Vế này được hiểu là có những việc nếu bạn không làm thì sẽ mang lại sự yên lành cho bản thân, tránh được những rủi ro, rắc rối có thể gặp phải.
  • Vậy “Có thờ có thiêng, Có kiêng có lành” dùng để khuyên răn con người cần phải sống đúng giáo lý được dậy, không làm những việc sai trái để bảo vệ bản thân. Đây là câu thành ngữ rất hay mà các cụ đã đúc rút lại, dùng để khuyên răn con cháu, tuy nhiên, có rất  nhiều người hiểu sai, hiểu 1 cách mù quáng, nhiều khi trở thành mê tín dị đoan. Để dễ hiểu hơn, hãy cùng xem những dẫn dắt thực tế bên dưới!
Có thờ có thiêng, có kiêng có lành
Có thờ có thiêng, có kiêng có lành

“Có thờ có thiêng, Có kiêng có lành” có phải là mê tín dị đoan?

Một câu thành ngữ rất hay, rất ý nghĩa nhưng khi hiểu sai về bản chất, mọi người sẽ làm sai, và tự dẫn đến khổ hạnh cả trong tâm và thân thể!

Tôi xin được lấy tín ngưỡng Phật giáo để phân tích, bởi số đông người Việt tin và theo Phật giáo. Về bản chất, các bạn có thể hiểu Phật giáo như một môn học dậy đạo đức, dậy cách sống, dậy ta phải làm thế nào để hướng tới Chân – Thiện – Mỹ, cuộc sống bớt khổ hạnh, Các chùa được xem như các trường học, mà ở đó học sinh là các tăng ni phật tử, Thầy sư cũng giống như thầy giáo, truyền giảng đạo pháp. Khóa học hay còn gọi là khóa tu, sau khi tu thành con người sẽ bớt Tham – Sân – Si, bớt khổ đau và dần có được hạnh phúc. Chúng ta khi đến chùa, thắp nén hương thơm và cúi đầu khấn vái, chính là bày tỏ lòng thành biết ơn với người đã khai sáng tinh thần cho mình, người đã dậy mình sống sao cho phải đạo. Khi bạn sống tốt, sống đẹp thì tự khắc mọi điều may mắn sẽ đến với bạn, ví dụ: Bạn luôn giúp đỡ người khác khi khó khăn, không bao giờ có tâm ma hại người, thì sẽ luôn nhận lại được sự yêu thương và giúp đỡ từ mọi người, từ đó mà cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.! Đó là là bạn tự giúp mình, chứ ko phải thần linh ban phép gì cả.

Nhiều người hiểu không tới, cứ nghĩ Có thờ có thiêng, là chăm cúng bái, lễ lại, cầu xin thì sẽ được phù hộ, đươc ban phước, ban may mắn trong khi mình chẳng làm gì cả, chẳng giúp đỡ ai, thậm chí còn hại nhiều người. Trong phật giáo luôn xoay quanh luật Nhân – Quả, Gieo nhân nào thì gặp quả ấy, hay Nghiệp – Quả, ác giả ác báo. Những người luôn nghĩ đi làm hại người khác thì sớm muộn cũng bị người khác hại. Tâm luôn sống trong hoảng loạn lo âu. lấy đâu ra mà sướng. Vậy nên, Có thờ có thiêng tức là tin và làm theo những giáo lý tốt đẹp, rồi may mắn sẽ đến với bạn!

Muốn hiểu rõ hơn thì mời đọc bài: Phật tại Tâm, Tin Phật mà không hiểu Phật là phỉ báng Phật

Muốn tu hành không nhất thiết phải lên chùa, Phật dậy: Nhất tu tại gia, nhì tu chợ, tam tu chùa, hãy luôn tu tâm dưỡng tính mọi lúc mọi nơi, chứ không phải cứ lên chùa mới có thể tu được. Đừng làm những việc xấu hãm hại người khác, và cho đi, giúp đỡ nhiều nhất có thể, rồi bạn sẽ gặp may mắn. Chứ đừng có tư duy ăn mày cửa phật, nghĩ rằng mang gà mang xôi đi đền đi chùa khấn xin thì sẽ được. Không có đâu! Đấy là Mê tín dị đoan nhé!

  • Rồi “Có kiêng có lành” – câu này phần ý chính nói đến cách để bảo vệ bản thân, tuy nhiên giới trẻ hiện nay nhiều người hiểu sai quá, tôi đã gặp rất nhiều người mù quáng đến độ Mê tín mà không hiểu được cái bản chất vấn đề. Tôi ví dụ thế này:

Có đứa em làm cùng công ty, nó cứ thấy ai bảo kiêng cái gì thì nó kiêng cái đó, kiêng thừa còn hơn bỏ sót, nó bảo có kiêng có lành. Không cần kiển chứng, không cần đúng sai. Mùng 1 nó kiêng ăn thịt chó, thịt vịt, kiêng cắt tóc, kiêng cắt móng tay, riêng đi xa ngày 7….. đủ tỷ thứ luôn mà tôi ko nhớ hết được.

Đồng ý rằng, “Có kiêng có lành” nhưng nó phải theo khoa học, theo nhân quả, chứ ko phải kiêng bất chấp như một số người.

Có thờ có thiêng, có kiêng có lành
Có thờ có thiêng, có kiêng có lành

“Kiêng” tức là tránh không nên làm, Vậy chúng ta nên kiêng gì cho đúng?

  • Kiêng ăn thịt động vật: Tổ tiên của loài người ăn hoa quả, thực vật, và khoa học cũng đã chỉ ra rằng hệ tiêu hóa của con người phù hợp hơn với việc tiêu hóa thực vật, đồng thời, những người ăn chay thường có tuổi thọ cao hơn những người ăn thịt. Ngoài ra, theo quan điểm phật giáo, Động vật hay súc sinh cũng đều có linh hồn, có cảm xúc, giết mổ các con vật là cướp đi sinh mạng của chúng, đó là điều không nên làm. Khi giết mổ nhiều người ta không còn ghê sợ máu me, từ đó có thể dẫn tới tâm ma có thể xuống tay cả với con người. – Về bản chất là như vậy, nếu kiêng được thì các bạn kiêng luôn đi chứ đừng có kiêng mùng 1 ăn thịt chó, mèo, ngan vịt… còn các ngày khác lại ăn bình thường, nghe nó chuối cả nải.
  • Kiêng cắt tóc, móng tay, kiêng quan hệ mùng 1… Tào lao, vớ vẩn, ko có sách vở nào, giáo phái nào dậy bạn phải thế cả, cũng ko có bằng chứng nào cho thấy những người làm việc đó vào mùng 1 thì gặp xui cả.
  • Kiêng ra ngoài sau 12h đêm, cái này thì nên kiêng là đúng rồi, đêm hôm ra ngoài đường làm gì, cái giờ đó toàn bọn dân nhậu, dân tổ, xã hội đen xã hội thâm nó hoạt động, chả may va vào chúng nó đánh cho lại bảo đen, chứ chả có ma quỷ gì đâu ạ.
  • Kiêng đi ngày 7, kiêng về ngày 3: nhiều người quan niệm đây là những con số xấu, mang đến vận rủi… Nếu bạn theo phật pháp bạn sẽ biết, không có ngày nào đẹp xấu hơn ngày nào, Ngày đẹp là ngày bạn khởi tâm lành, bạn muốn làm nhiều việc tốt giúp đời giúp người, đó là ngày đẹp và ngược lại, chứ ko có mùng mấy thứ mấy cả. Các bạn cứ để ý xem, Cặp vợ chồng nào cưới nhau cũng chọn ngày lành tháng tốt, xem bói các kiểu, nhưng bạn thử nhìn xung quanh xem, tỷ lệ li hôn vẫn là 30% và ngày càng tăng, rồi thầy xem ngày lành gì mà gió bão thổi tung cả rạp cưới, mưa to sấm sét khiến rạp cưới như cái ruộng, thử lên tiktok mà xem tôi có nói sai ko. Nên tốt nhất, hãy thay đổi suy nghĩ, ngày đẹp là ngày phát tâm thiện, muốn làm nhiều việc có ích cho đời, ngoài ra kết hợp xem dự báo thời tiết nữa, khoa học hiện đại dự báo rất chính xác, biết trời có bão to gió giật cấp 12 có khi kèm theo mưa đá mà thầy bói vẫn bảo động thổ xây nhà hoặc làm đám cưới thì hỏng hết.
  • Rồi hàng tỷ những thứ phải kiêng cữ khác mà tôi ko thể nào nhớ nổi, chỉ việc nhớ thôi cũng cảm thấy mệt rồi. Các bạn chỉ cần nhớ, làm gì thì làm, hãy nhớ đến nhân quả, kiêng gì thì kiêng, hãy cứ theo khoa học. Đừng mù quáng đến mê tín dị đoan, ai nói gì cũng nghe rồi cuộc sống có thấy tốt đẹp hơn đâu, làm gì cũng sợ, làm gì cũng rén.
  • Một số thứ khuyên các bạn nên kiêng theo khoa học đây này: Kiêng uống rượi bia khi lái xe nếu ko muốn chui gầm xe tải, Kiêng ăn các thực phẩm chua lên men như cà muối, dưa muối, kiêng đồ cay… vì nó rất hại dạ dày, kiêng hút thuốc, kiêng thức khuya, bà bầu thì kiêng làm việc nặng nhọc, xảy thai lại khổ. Kiêng tán tỉnh, yêu đương người đã có gia đình, ko có ngày ăn axit vào mặt. Kiêng nghĩ xấu, hãm hại người khác, kiêng giết thịt động vật… Nên sống vị tha, bao dung, đối tốt với mọi người, rồi may mắn sẽ đến, và nếu có người bạn nào của bạn đang quá u mê thì gửi cho họ xem bài viết này để họ suy nghĩ thấu đáo hơn. Ngoài ra nếu thích chủ đề Tâm Linh thì click vào đây đọc rất nhiều bài hay ho nè

Chúc các bạn độc giả Biết Tuốt có cuộc đời bình yên.

Mời xem thêm các bài viết cùng tác giả Anh Tuấn – Viễn Thông Xanh:

Những quan điểm sai lầm về “Tháng cô hồn”

Chuyện Nhân – Quả và niềm tin của người Việt

Cúng Vãng Sanh – Tâm linh hay mê tín?

Tục đốt vàng mã – Phong tục hay Hủ tục?

Du lịch Tâm linh – Những gì phải đánh đổi

5/5 (2 Đánh giá)

Bài viết cùng chủ đề: